20 câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất ý nghĩa nhất nên đọc

20 câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất là những câu chuyện ngắn về hạt giống tâm hồn, hạt giống tâm hồn yêu thương gia đình, hạt giống tâm hồn tình bạn, truyện hạt giống tâm hồn cho bé, hạt giống tâm hồn những câu nói hay, hạt giống tâm hồn wiki và ý nghĩa nhất  nên đọc.

20 câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất ý nghĩa nhất nên đọc. Nguồn ảnh: IT

1. Câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất: Những Điều Quan Trọng Trong Cuộc Sống

Một giáo sư triết học đứng trước lớp với vài món đồ trên bàn trước mặt. Khi lớp học bắt đầu, ông lặng lẽ nhặt một lọ thủy tinh rất lớn và trống rỗng. Ông bỏ đầy lọ thủy tinh bằng những viên đá lớn.
Sau đó, ông hỏi các sinh viên rằng: Các em hãy cho biết bình đã đầy chưa?
Cả lớp đồng thanh: Đầy rồi ạ!
Vì vậy, giáo sư nhặt một vài viên sỏi và đổ chúng vào bình. Giáo sư lắc bình nhẹ nhẹ. Các viên sỏi lập tức rớt xuống những khe nhỏ giữa các viên đá lớn.
Sau đó, ông hỏi các sinh viên một lần nữa là bình đã đầy chưa. Các sinh viên lại đồng ý.
Giáo sư lấy cát đổ vào bình. Tất nhiên, cát lấp đầy khoảng trống giữa đá và sỏi trong bình.
Sau đó, ông hỏi một lần là bình đã đầy chưa thì các sinh viên nhất trí là bình đã đầy.
Liền đó, giáo sư nói: 
– Tôi muốn bạn nhận ra rằng chiếc bình này đại diện cho cuộc sống của bạn. Những tảng đá là những thứ quan trọng – gia đình, bạn đời, sức khỏe, con cái của bạn – những thứ mà nếu mọi thứ khác bị mất và chỉ còn chúng, cuộc sống của bạn vẫn sẽ đầy đủ. Những viên sỏi là những thứ như công việc của bạn, ngôi nhà của bạn, chiếc xe của bạn. 

AdvertisementCát là là những thứ nhỏ nhặt khác. Nếu bạn bỏ cát vào bình trước, bình sẽ đầy thật sự không còn chỗ cho đá cuội hay sỏi. Cuộc sống của bạn cũng vậy. Nếu bạn dành tất cả thời gian và sức lực của mình cho những thứ nhỏ nhặt, bạn sẽ không bao giờ có chỗ cho những thứ quan trọng đối với bạn. Hãy chú ý đến những điều quan trọng đối với hạnh phúc của bạn. Chơi với con của bạn. Đưa người yêu của bạn đi chơi. Bạn sẽ luôn có thời gian để đi làm, dọn dẹp nhà cửa, tổ chức tiệc tối hoặc sửa chữa những thứ linh tinh. 
Trước tiên hãy chăm sóc những tảng đá – những điều thực sự quan trọng. Đặt ưu tiên của bạn. Phần còn lại chỉ là cát.

2. Câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất: Câu Chuyện Về Một Cô Gái Mù

Có một cô gái mù ghét bản thân mình vì cô bị mù. Cô ghét tất cả mọi người, ngoại trừ bạn trai yêu thương của mình. Anh luôn luôn ở bên cạnh cô. Cô nói rằng nếu cô có thể nhìn thế giới, cô sẽ kết hôn với anh và yêu anh mãi mãi.
Một ngày nọ, có ai đó đã tặng một đôi mắt cho cô ấy. Sau ca phẫu thuật, cô ấy có thể nhìn thấy mọi thứ, kể cả bạn trai luôn ở cạnh cô ấy. 
Nhìn thấy bạn gái sáng mặt, chàng trai liền hỏi: Bây giờ em đã có thể nhìn thấy thế giới, em sẽ cưới anh chứ?
Cô gái bị sốc khi thấy bạn trai cũng bị mù, và từ chối kết hôn với anh ta. Bạn trai của cô ra đi trong nước mắt. Vài ngày sau, cô gái nhận được một lá thư từ người yêu trong đó chỉ vỏn vẹn có dòng chữ: “Hãy cứ chăm sóc đôi mắt thân yêu của tôi”.
Ý nghĩa câu chuyện: Khi hoàn cảnh của chúng ta thay đổi, tâm trí của chúng ta cũng vậy. Ta không thể nhìn thấu bản chất của con người nếu không có biến cô nào đó xảy ra.

3. Sống và Làm Việc

Anh là một người đàn ông chăm chỉ, giao bánh mì để kiếm sống nuôi vợ và ba đứa con. Anh dành tất cả các buổi tối sau khi làm việc tham dự các lớp học, hy vọng cải thiện bản thân để một ngày nào đó anh có thể tìm được một công việc lương cao hơn. 
Ngoại trừ chủ nhật, anh hầu như không ăn một bữa ăn cùng gia đình. Anh ấy làm việc và học tập rất chăm chỉ vì anh ấy muốn cung cấp cho gia đình mình số tiền tốt nhất có thể mua được nhiều thứ.
Bất cứ khi nào gia đình phàn nàn rằng anh ta không dành đủ thời gian cho họ, anh ta đã lý luận rằng mình đang làm tất cả những điều này cho họ. Nhưng anh thường khao khát dành nhiều thời gian cho gia đình.
Đến ngày kết quả thi được công bố. Anh rất vui khi đậu điểm cao và ngay sau đó, được mời làm một công việc tốt với tư cách là một giám sát viên cao cấp được trả lương cao.
Giống như một giấc mơ trở thành sự thật, bây giờ anh đủ khả năng mua cho gia đình mình những thứ xa xỉ trong cuộc sống như quần áo đẹp, thức ăn ngon và kỳ nghỉ ở nước ngoài.
Tuy nhiên, gia đình vẫn không được gặp anh trong hầu hết các tuần. Anh tiếp tục làm việc rất chăm chỉ, hy vọng được thăng chức lên vị trí quản lý. Trên thực tế, để biến mình thành một ứng cử viên xứng đáng cho vị trí trên, anh đã đăng ký một khóa học khác trong trường đại học mở.
Một lần nữa, bất cứ khi nào gia đình phàn nàn rằng anh ta không dành đủ thời gian cho họ, anh ta đã lý luận rằng đang làm tất cả những điều này cho họ. Nhưng anh thường khao khát dành nhiều thời gian cho gia đình.
Sự chăm chỉ của anh đã được đền đáp và anh được thăng chức. Hân hoan, anh quyết định thuê người giúp việc để giải thoát cho vợ khỏi những công việc gia đình. 
Anh cũng cảm thấy căn hộ ba phòng của họ hơi chật chội, thật tuyệt khi gia đình anh có thể tận hưởng những tiện nghi và sự thoải mái của một căn hộ chung cư. Và anh lại lao vào làm việc với hi vọng được thăng chưa nữa. Gia đình vẫn không được gặp anh nhiều. 
Trong thực tế, đôi khi anh phải làm việc vào Chủ nhật để chiều ý khách hàng. Một lần nữa, bất cứ khi nào gia đình phàn nàn rằng anh ta không dành đủ thời gian cho họ, anh ta đã lý luận rằng đang làm tất cả những điều này cho họ. Nhưng anh thường khao khát dành nhiều thời gian cho gia đình.
Đúng như dự đoán, anh lại được thăng chức và anh đủ tiền mua một căn hộ chung cư tuyệt đẹp nhìn ra bờ biển Singapore. Vào tối chủ nhật đầu tiên tại nhà mới của họ, anh tuyên bố với gia đình rằng không tham gia các khóa học nữa hoặc theo đuổi bất kỳ chức vụ nào nữa. Từ đó trở đi anh sẽ dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.
Đêm hôm đó, anh ngủ thật ngon và không thể thức dậy vào ngày hôm sau.

4. Câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất: Một Nhóm Ếch

Một nhóm ếch đang đi trong rừng thì hai con rơi xuống hố sâu. Khi những con ếch khác nhìn thấy cái hố quá sâu, chúng nói với hai con ếch rằng không còn hy vọng gì có thể nhảy lên được.
Tuy nhiên, hai con ếch đã phớt lờ lời nói của nhóm ếch phía trên và cố gắng nhảy ra khỏi hố. Tuy nhiên, bất chấp những nỗ lực của hai con ếch dưới hố, nhóm ếch ở trên vẫn nói rằng hai con ếch nên từ bỏ vì sẽ không bao giờ thoát ra được.
Cuối cùng, một trong hai con ếch đã chú ý đến những gì nhóm ếch kia nói và nó đã bỏ cuộc, nó nhảy sâu hơn xuống cái hố và chết. Tuy nhiên, con ếch còn lại tiếp tục nhảy hết sức có thể để có thể lên trên. Một lần nữa, nhóm ếch mắng nó đừng cố gắng nữa và chờ chết. 


Con ếch vẫn lờ những lời nói kia và lấy hết sức bình sinh nhảy mạnh hơn nữa. May sao nó thoát ra được. Khi ếch ra ngoài, những con ếch khác hỏi: “Mày không nghe thấy chúng tao nói gì à?”
Con ếch giải thích rằng nó bị điếc, và nó nghĩ rằng họ đang khuyến khích nó nhảy lên suốt thời gian qua.
Ý nghĩa câu chuyện: Lời nói của mọi người có thể có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của người khác. Do đó, bạn nên suy nghĩ về những gì bạn sẽ nói trước khi phát ra từ miệng bạn – lời nói có thể chỉ là sự khác biệt giữa sống và chết.

5. Một Cân Bơ

Một lần, có một người nông dân thường xuyên bán bơ cho một thợ làm bánh. Ngày nọ, người thợ làm bánh quyết định cân bơ để xem người nông dân có gian lận không. Thế rồi anh ta phát hiện bấy lâu nay người dân nông đã lừa mình, anh ta đã đưa người nông dân ra tòa.
Thẩm phán hỏi người nông dân đã sử dụng dụng cụ gì để cân bơ và tại sao lại cân thiếu. Người nông dân trả lời rằng không bao giờ cân thiếu và lấy danh dự của bản thân để đảm bảo.
Thẩm phán nghe người nông dân trả lời liền hỏi: Vậy anh dùng gì để cân bơ?
Người nông dân trả lời: Rất lâu từ khi anh làm bánh mua bơ của tôi thì tôi đã mua bánh mì từ anh ấy. Mỗi ngày, khi người làm bánh mang bánh mì đến tôi đặt nó lên bàn cân và cân cho anh ta số bơ cùng trọng lượng với bánh mì. Nếu có ai đáng trách, thì đó là thợ làm bánh chứ không phải tôi.
Ý nghĩa câu chuyện: Trong cuộc sống, bạn nhận được những gì bạn cho đi. Đừng cố lừa dối người khác.

6. Trở Ngại Trên Con Đường Của Chúng Ta

Vào thời cổ đại, một vị vua đã cho người của mình đặt một tảng đá trên đường. Sau đó ông trốn trong các bụi rậm, và quan sát xem có ai sẽ di chuyển tảng đá ra khỏi đường không. 
Một số thương nhân và triều thần giàu có nhất của nhà vua đi ngang qua và chỉ đơn giản là đi vòng qua tảng đá. Nhiều người đổ lỗi cho nhà vua vì không giữ đường thông thoáng, nhưng không ai trong số họ đẩy tảng đá sang một bên.
Một ngày nọ, một người nông dân đi qua đường. Khi đến gần tảng đá, người nông dân đặt gánh rau nặng xuống và cố gắng đẩy hòn đá ra khỏi đường. Sau nhiều nỗ lực cuối cùng anh cũng thành công.
Sau khi người nông dân quay lại nhặt rau, anh ta nhận thấy một túi vải nằm trên con đường có tảng đá. Túi vải chứa nhiều đồng tiền vàng và ghi chú của Nhà vua giải thích rằng số vàng đó là dành cho ai đầy tảng đá ra khỏi đường.
Ý nghĩa câu chuyện: Mọi trở ngại mà chúng ta gặp phải đều cho chúng ta cơ hội cải thiện bản thân và trong khi lười biếng phàn nàn, những người khác đang tạo ra cơ hội thông qua trái tim nhân hậu, rộng lượng và sẵn sàng hoàn thành công việc.

7. Con Bướm

Ngày xửa ngày xưa, một người đàn ông tìm thấy một con bướm bắt đầu nở ra từ cái kén của nó. Anh ngồi xuống và quan sát con bướm hàng giờ khi nó vật lộn để tự chui qua một cái lỗ nhỏ. Sau đó, nó đột nhiên ngừng chui ra và trông giống như bị mắc kẹt.
Do đó, người đàn ông quyết định giúp con bướm ra ngoài. Anh lấy một chiếc kéo và cắt đi phần còn lại của cái kén. Con bướm sau đó trồi lên dễ dàng, mặc dù nó có cơ thể sưng phồng và đôi cánh nhỏ co lại.
Anh ta ngồi đó chờ đợi con bướm giang rộng đôi cánh và anh sẽ giúp nó nữa. Tuy nhiên, điều đó không bao giờ xảy ra. Cả phần đời còn lại của con bướm không thể bay chỉ bò bò xung quanh với đôi cánh nhỏ và cơ thể sưng phồng.


Dù người đan ông rất nhân hậu nhưng anh ta không nghĩ đến một điều rằng con bướm chưa đến thời hạn để ra khỏi kén và nó cần đấu tranh nhiều hơn nữa vì chưa phát triển hoàn chỉnh. Anh giúp nó lại hóa ra hại nó.
Ý nghĩa câu chuyện: Cuộc đấu tranh của chúng ta trong cuộc sống giúp phát huy thế mạnh của chúng ta. Không có đấu tranh, chúng ta không bao giờ phát triển và mạnh mẽ hơn, vì vậy điều quan trọng đối với chúng ta là tự mình giải quyết các thách thức và không phụ thuộc vào sự giúp đỡ từ người khác.

8. Hộp Đầy Những Nụ Hôn

Cách đây một thời gian, một người đàn ông đã trừng phạt cô con gái nhỏ của mình vì đã lãng phí một cuộn giấy gói quà. Tiền bạc eo hẹp và anh trở nên tức giận khi đứa trẻ cố gắng trang trí một chiếc hộp để đặt dưới gốc cây Giáng sinh.
Tuy nhiên, cô gái đã mang món quà cho cha mình vào ngày Giáng sinh và nói: 
– Đây là món quà Giáng Sinh con tặng cha.
Người cha xấu hổ vì phản ứng thái quá của anh ta vài ngày trước đó, nhưng cơn thịnh nộ của anh ta tiếp tục khi thấy rằng chiếc hộp trống rỗng. Anh mắng đừa con gái bé bỏng:
– Con biết không, khi con tặng ai đó một món quà, phải có gì đó bên trong chứ?
Cô bé ngước nhìn cha mà nước mắt lưng tròng và khóc:
– Cha ơi, cha ơi, nó không trống rỗng chút nào. Con đã thổi những nụ hôn vào hộp. Tất cả đều dành cho cha, cha ạ.
Người cha xúc động vô cùng. Anh vòng tay ôm con gái, cầu xin cô tha thứ .
Mấy ngày sau, cô gái chết trong một tai nạn. Cha cô đã giữ chiếc hộp vàng bên giường của mình trong nhiều năm và bất cứ khi nào anh cảm thấy buồn, anh sẽ trao một nụ hôn tưởng tượng và nhớ về tình yêu của đứa trẻ đã đặt nó vào đó.
Ý nghĩa câu chuyện: Tình yêu là món quà quý giá nhất trên thế giới.

9. Một Ông Già Sống Trong Làng

Một ông già sống trong làng. Cả làng đã mệt mỏi vì ông liên tục phàn nàn và luôn trong tâm trạng tồi tệ. Càng lớn tuổi, ông ta càng trở nên buồn bã, chán nản luôn tìm cách lan truyền điều đó cho mọi người. Ông luôn tạo cảm giác bất hạnh khi gặp gỡ người khác.
Nhưng một ngày nọ, khi ông tròn tám mươi tuổi, một điều khó tin đã xảy ra. Ngay lập tức mọi người bắt đầu nghe tin đồn: Hôm nay ông già rất vui, ông không phàn nàn về bất cứ điều gì, nụ cười và thậm chí khuôn mặt ông cũng tươi tỉnh.
Cả làng tụ tập quanh người đàn ông và hỏi: Chuyện gì đã xảy ra với bạn?
Ông lão trả lời, không có gì đặc biệt. Tám mươi năm tôi đã theo đuổi hạnh phúc và mọi người biết rồi đấy, chẳng thấy hạnh phúc đâu cả. Và rồi tôi quyết định sống không hạnh phúc và chỉ tận hưởng cuộc sống. Đó là lý do tại sao bây giờ tôi hạnh phúc.
Ý nghĩa câu chuyện: Đừng theo đuổi hạnh phúc. Tận hưởng cuộc sống của bạn.

10. Câu chuyện hạt giống tâm hồn hay nhất: Người Đàn Ông Khôn Ngoan

Mọi người đến thăm một người đàn ông khôn ngoan phàn nàn về những vấn đề tương tự lặp đi lặp lại. Một ngày nọ, anh quyết định kể cho họ nghe một câu chuyện cười và tất cả họ đều cười lên vui vẻ.
Sau vài phút, anh nói với họ cùng một câu chuyện cười và chỉ một vài người trong số họ mỉm cười.
Sau đó, anh kể chuyện chuyện cười tương tự lần thứ ba, nhưng không ai cười hay cười nữa.


Người đàn ông khôn ngoan mỉm cười và nói: Bạn không thể cười cùng một trò đùa hết lần này đến lần khác. Vậy tại sao bạn luôn khóc về cùng một vấn đề?
Ý nghĩa câu chuyện: Lo lắng sẽ không giải quyết vấn đề của bạn, nó sẽ chỉ lãng phí thời gian và năng lượng của bạn.

11. Có Một Người Bạn Tốt Nhất

Hai người bạn đang đi qua sa mạc. Bất chợt, họ đã cãi nhau và một người bạn đã tát vào mặt người kia.
Người bị tát rất đau, nhưng không nói gì anh ta viết trên cát: Ngày hôm nay, người bạn thân nhất đã tát vào mặt tôi.
Họ tiếp tục đi bộ cho đến khi họ tìm thấy một ốc đảo, nơi họ quyết định tắm rửa. Người bị tát đã bị mắc kẹt trong vũng bùn và không thể lên được, nhưng bạn của anh ta đã cứu anh ta. Sau khi bình phục, anh ấy đã viết lên một hòn đá: Ngay hôm nay người bạn thân nhất của tôi đã cứu mạng tôi.
Thấy thế, người bạn kia hỏi: Sau khi tôi tát bạn, bạn đã viết trên cát và bây giờ, tôi cứu bạn, bạn viết bằng đá, tại sao?
Anh chàng kia trả lời: Khi ai đó làm tổn thương chúng ta, chúng ta nên viết nó xuống cát nơi những cơn gió tha thứ có thể xóa đi. Nhưng, khi ai đó làm điều gì đó tốt cho chúng ta, chúng ta phải khắc nó vào đá nơi không có cơn gió nào có thể xóa được nó.
Ý nghĩa câu chuyện: Đừng coi trọng những thứ bạn có trong cuộc sống. Giá trị những người bạn có trong cuộc sống của bạn.

12. Sư Tử Tham Lam

Đó là một ngày cực kỳ nóng và một con sư tử cảm thấy rất đói.
Nó bò ra khỏi hang của mình và tìm kiếm khắp nơi, nhưng nó chỉ có thể tìm thấy một con thỏ nhỏ. Nó bắt được thỏ rừng, nhưng với một chút do dự vì nó biết rằng thỏ rừng sẽ chẳng giảm cơn đói được bao nhiêu. 
Khi con sư tử chuẩn bị giết thỏ rừng, nó phát hiện ra một con nai đang đến và nghĩ: Thay vì ăn con thỏ nhỏ này, hãy ăn con nai lớn đó.
Vì vậy, nó đã để thỏ rừng đi và đuổi theo con nai, nhưng con nai đã biến mất trong rừng. Con sư tử bây giờ không có gì để ăn vì thỏ cũng đã mất từ ​​lâu.
Ý nghĩa câu chuyện: Đừng bỏ qua điều trước mắt mà theo đuổi chuyện xa vời chưa nắm trong tay.

13. Đừng Hy Vọng, Quyết Định!

Trong khi chờ đón một người bạn tại sân bay ở Portland, Oregon, tôi đã có một trong những trải nghiệm thay đổi cuộc sống mà bạn nghe người khác nói đến – một điều bất ngờ với bạn. Điều này xảy ra chỉ cách tôi hai bước chân.
Khi đang căng thẳng xác định vị trí của bạn tôi trong số những hành khách đang đi qua đường máy bay, tôi nhận thấy một người đàn ông đi về phía tôi mang theo hai túi xách. Anh dừng lại ngay cạnh tôi để chào gia đình.
Đầu tiên anh ra hiệu cho con trai út (có lẽ sáu tuổi) khi anh đặt túi xách xuống. Họ trao cho nhau một cái ôm thật dài, yêu thương. Khi họ tách ra đủ để nhìn vào mặt nhau, tôi nghe người cha nói: Thật tuyệt khi gặp con, con trai. 
Sau đó, người đàn ông đứng dậy, nhìn chằm chằm vào đôi mắt của đứa con trai lớn nhất (có lẽ chín hoặc mười tuổi) và trong khi ôm mặt con trai mình trong tay, nói rằng: Con đã là chàng trai trẻ. Họ cũng ôm một cái ôm âu yếm, dịu dàng nhất.

Advertisement


Trong khi điều này đang xảy ra, một bé gái (có lẽ là một hoặc một rưỡi) đang vui mừng trong vòng tay mẹ, không bao giờ rời mắt khỏi cảnh tượng tuyệt vời của người cha đang trở về. Người đàn ông nói: Hi Hi, bé gái! Khi anh ta nhẹ nhàng bế đứa trẻ khỏi mẹ. Anh nhanh chóng hôn khắp mặt cô rồi ôm cô sát vào ngực anh. Cô gái nhỏ lập tức thư giãn và đơn giản tựa đầu lên vai anh ra chiều rất hạnh phúc.
Sau vài phút, anh trao con gái cho đứa con trai lớn của mình. Và anh quay sang vợ tiếp tục trao cho vợ nụ hôn dài nhất, say đắm nhất. Anh nhìn chằm chằm vào mắt cô trong vài giây rồi im lặng nói: Anh rất yêu em! 
Tất cả họ nhìn chằm chằm vào mắt nhau, cười rạng rỡ với nhau, trong khi giữ cả hai tay.
Ngay lập tức, tôi nghĩ ngay đến chuyện họ là cặp vợ chồng mới cưới nhưng nhìn những đứa trẻ thì hẳn họ đã kết hôn rất lâu rồi. Không kiềm nổi tò mò tôi bạo gan đến hỏi: Hai bạn đã kết hôn bao lâu rồi? Anh chồng vừa trả lời vừa nhìn khuôn mặt đáng yêu của vợ: Mười lăm năm rồi!.
Tôi liền hỏi tiếp: Vậy thì, anh đã đi được bao lâu rồi? Người đàn ông quay lại và nhìn tôi, vẫn nở nụ cười vui vẻ: Hai ngày!
Hai ngày? Tôi sững sờ. Tôi đã cho rằng anh ta đã đi ít nhất vài tuần – nếu không phải là vài tháng do nhìn biểu hiện mà họ gặp lại thắm thiết như thế. 
Tôi đã nói gần như một cách máy móc: Hy vọng cuộc hôn nhân của tôi vẫn nồng nàn sau mười lăm năm!
Người đàn ông đột nhiên ngừng cười và nhìn thẳng vào mắt tôi. Anh ấy nói với tôi điều gì đó khiến tôi trở thành một người khác: Anh không cần hy vọng, anh quyết định! 
Sau đó, anh ấy lại nở nụ cười tuyệt vời và bắt tay tôi thật chặt.
Tác giả Michael D. Hargrove và Underwriters, Inc (Bản quyền 1997)

14. Mẹ Tôi Chỉ Có Một Mắt

Mẹ tôi chỉ có một mắt. Tôi ghét bà ấy. Bà nấu ăn cho học sinh và giáo viên để nuôi sống gia đình.
Có một ngày nọ ở trường tiểu học, mẹ tôi đến tìm tôi. Tôi đã rất bối rối.
Làm thế nào mà bà ấy có thể làm điều này với tôi? Tôi mặc kệ bà ấy, ném cho cô ấy một ánh mắt căm ghét và chạy ra ngoài. Ngày hôm sau ở trường, một người bạn cùng lớp hét lớn: – Mẹ của bạn chỉ có một mắt!
Tôi xấu hổ muốn biến mất và tôi cũng muốn mẹ tôi biến mất. Tôi đã đối mặt với bà vào ngày hôm đó và nói: Nếu bà chỉ biến tôi thành trò cười, tại sao bà không chết đi?
Mẹ tôi đã không trả lời, tôi thậm chí không dừng lại để suy nghĩ một chút về những gì tôi đã nói, bởi vì tôi đầy giận dữ. 
Tôi muốn ra khỏi ngôi nhà và chẳng có gì quyến luyến. Thế là tôi học thật chăm chỉ, có cơ hội ra nước ngoài học.


Sau đó, tôi kết hôn. Tôi đã mua một ngôi nhà của riêng tôi. Tôi đã có con của riêng tôi. Tôi hạnh phúc với cuộc sống của tôi, những đứa trẻ của tôi và những tiện nghi hiện đại. Tôi dần quên bà mẹ một mắt ngày nào.
Rồi một ngày, mẹ tôi đến thăm tôi. Bà đã không gặp tôi trong nhiều năm và thậm chí không gặp cháu của mình.
Khi bà đứng cạnh cửa, các con tôi đã cười nhạo và tôi mắng cô ấy vì đã đến mà không mời. Tôi hét lên: – Sao bà dám đến nhà tôi và dọa con tôi! RA KHỎI ĐÂY! 
Mẹ tôi buồn bã trả lời: Tôi rất xin lỗi. Tôi có thể đã nhận nhầm địa chỉ. 
Và cô ấy biến mất khỏi tầm mắt của tôi.
Một ngày nọ, một lá thư mời về trường cũ họp mặt và tôi đã nói dối vợ rằng tôi đang đi công tác. Sau cuộc họp mặt, tôi đến căn nhà ngày cũ chỉ vì tò mò.
Hàng xóm của tôi nói rằng bà đã chết. Tôi không rơi một giọt nước mắt. Họ đưa cho tôi một lá thư mà bà muốn tôi có.
“Con trai thân yêu của m5
Lúc nào mẹ cũng nghĩ về con. Mẹ xin lỗi vì mẹ đã đến nhà và những đứa cháu của mẹ sợ.
Mẹ rất vui khi nghe tin con đến để đoàn tụ. Nhưng mẹ thậm chí không thể ra khỏi giường để gặp con. Mẹ xin lỗi vì mẹ đã làm con xấu hổ khi con lớn lên.
Con không biết rằng khi con còn rất nhỏ… con đã gặp tai nạn và bị mất mắt. Là một người mẹ, mẹ không thể đứng nhìn con phải lớn lên bằng một mắt. Vì vậy, mẹ đã cho con mắt của mẹ. 
Mẹ rất tự hào về con trai mẹ, người đã nhìn thấy một thế giới hoàn toàn mới bằng mắt của mẹ
Với tất cả tình yêu của mẹ dành cho con,
Mẹ con.”

15. Câu Chuyện Về Ly Sữa

Một ngày nọ, một cậu bé nghèo đang bán hàng hóa từ nhà này sang nhà khác để trả tiền đi học. Cậu bé đói nhưng chỉ còn vài đồng xu nên quyết định sẽ xin một bữa ăn ở nhà bên cạnh. Tuy nhiên, cậu bé lại ngỡ ngàng khi khi một phụ nữ trẻ đáng yêu mở cửa.
Thay vì một bữa ăn, cậu bé xin uống nước. Cô nghĩ anh trông đói nên mang cho một ly sữa lớn.
Cậu bé uống nó từ từ, rồi hỏi: – Tôi nợ bà bao nhiêu?
– Cậu không nợ tôi bất cứ điều gì, cô ấy trả lời. 
Cậu bé nói: – Tôi cảm ơn tấm lòng bà từ trái tim của tôi.
Cậu bé đó chính là Howard Kelly. Sau khi rời khỏi ngôi nhà đó, cậu bé không chỉ cảm thấy mạnh mẽ hơn về thể chất mà con cả tinh thần. 
Vài năm sau, người phụ nữ bị bệnh nặng. Các bác sĩ địa phương đã bối rối. Cuối cùng họ đã gửi cô đến thành phố lớn, nơi họ kêu gọi các chuyên gia nghiên cứu về căn bệnh hiểm nghèo của cô.
Lúc này, Howard Kelly đã là một bác sĩ nổi tiếng, bác sĩ Howard Kelly được gọi đến để tham khảo ý kiến. Khi nghe tên thị trấn người phụ nữ đến, ngay lập tức anh đứng dậy và đi xuống sảnh bệnh viện đến phòng bệnh nhân.
Mặc áo choàng của bác sĩ, anh ta đến gặp cô. Anh nhận ra người phụ nữ năm xưa đã cho anh ly sữa. Anh quay lại phòng tư vấn quyết tâm làm hết sức mình để cứu cô. 
Sau một thời gian dài nghiên cứu, chữa trị, Tiến sĩ Kelly đã chữa lành bệnh cho người phụ nữ năm xưa. Khi bệnh viện chuyển hóa đơn cuối cùng cho anh phê duyệt. Anh nhìn nó, rồi viết một cái gì đó ở rìa hóa đơn và gửi đến phòng cô.
Người phụ nữ sợ mở hóa đơn ra, vì cô chắc chắn rằng nó sẽ mất phần còn lại của cuộc đời để trả tất cả. Cuối cùng thì cô cũng mở, và một cái gì đó thu hút sự chú ý của cô. Cô bắt đầu đọc những từ sau:
“Trị giá hóa đơn bằng một ly sữa.
Đã ký, Tiến sĩ Howard Kelly”.

16. Cha và Con – Câu Chuyện Sưởi Ấm Trái Tim

Một người con trai đưa cha già đến nhà hàng ăn tối. Người cha rất già yếu, trong khi ăn, đánh rơi thức ăn trên áo và quần.
Những thực khách khác nhìn với ánh mắt ghê tởm trong khi con trai anh ta bình tĩnh.
Sau khi người cha ăn xong, con trai hoàn toàn không xấu hổ và đưa cha già vào phòng rửa, lau thức ăn, loại bỏ các vết bẩn, chải tóc và đeo kính cho cha. 
Khi họ bước ra, toàn bộ nhà hàng đều xấu hổ nhìn họ trong sự im lặng tuyệt đối.
Con trai tính hóa đơn và bắt đầu đi ra ngoài với cha.
Vào thời điểm đó, một ông già trong số những thực khách gọi cho người con trai và hỏi anh ta: – Con có nghĩ rằng mình đã để lại một thứ gì đó không?
Người con trai trả lời: – Thưa ông, tôi không quên thứ gì cả.
Ông già vặn lại: – Có chứ! Con đã để lại một bài học cho mỗi đứa con trai và hy vọng cho mọi người cha già trên thế giới này.

17. Trọng Lượng Của Ly

Một giáo sư tâm lý học đi lại trên một sân khấu trong khi dạy các nguyên tắc quản lý căng thẳng cho một khán phòng chứa đầy sinh viên. Khi cô nâng ly nước lên, mọi người đều mong đợi họ sẽ được hỏi câu hỏi kinh điển. Thay vào đó, với một nụ cười trên khuôn mặt, giáo sư hỏi: Ly nước tôi đang cầm nặng bao nhiêu?
Các sinh viên hét lên câu trả lời từ tám ounce đến vài pound.
Giáo sư trả lời: Từ góc nhìn của tôi, trọng lượng tuyệt đối của chiếc kính này không thành vấn đề. Tất cả phụ thuộc vào thời gian tôi giữ nó. Nếu tôi giữ nó trong một hoặc hai phút, nó khá nhẹ. Nếu tôi giữ nó trong một giờ liền, trọng lượng của nó có thể khiến cánh tay tôi đau một chút. Nếu tôi giữ nó trong một ngày, cánh tay của tôi có thể sẽ bị chuột rút và cảm thấy hoàn toàn tê liệt và tê liệt, buộc tôi phải thả kính xuống sàn nhà. Trong mỗi trường hợp, trọng lượng của ly không thay đổi, nhưng tôi càng giữ nó lâu thì cảm giác càng nặng đối với tôi.


Khi cả lớp đồng ý, giáo sư nói tiếp: Căng thẳng và lo lắng của bạn trong cuộc sống rất giống ly nước này. Hãy suy nghĩ về chúng trong một thời gian và không có gì xảy ra. Nếu suy nghĩ lâu hơn một chút và bạn bắt đầu đau một chút. Nghĩ về chúng suốt cả ngày, và bạn sẽ cảm thấy hoàn toàn tê liệt và tê liệt – không có khả năng làm bất cứ điều gì khác cho đến khi bạn đánh rơi chúng.
Ý nghĩa câu chuyện: Điều quan trọng là phải nhớ buông bỏ những căng thẳng và lo lắng của bạn. Bất kể điều gì xảy ra vào ban ngày, càng sớm vào buổi tối càng tốt, hãy đặt tất cả gánh nặng của bạn xuống. Đừng mang chúng suốt đêm và sang ngày hôm sau với bạn. Nếu bạn vẫn cảm thấy sức nặng của sự căng thẳng của ngày hôm qua, đó là một dấu hiệu mạnh mẽ rằng đã đến lúc đặt ly xuống.  

18. Mồi Cá Mập

Trong một thí nghiệm nghiên cứu, một nhà sinh vật học biển đã đặt một con cá mập vào một cái bể lớn và sau đó thả một vài con cá mồi nhỏ vào bể.
Con cá mập nhanh chóng bơi quanh bể, tấn công và ăn những con cá nhỏ hơn.
Sau đó, nhà sinh vật học biển đã chèn một mảnh sợi thủy tinh trong suốt vào bể, tạo ra hai phân vùng riêng biệt. Sau đó, cô đặt con cá mập lên một mặt của sợi thủy tinh và một bộ cá mồi mới ở phía bên kia.
Một lần nữa, con cá mập nhanh chóng tấn công. Tuy nhiên, lần này, con cá mập đâm sầm vào dải phân cách bằng sợi thủy tinh và bật ra. Không nản lòng, cá mập cứ lặp đi lặp lại hành vi này cứ sau vài phút không có kết quả. Trong khi đó, cá mồi bơi xung quanh không hề hấn gì trong phân vùng thứ hai. Cuối cùng, khoảng một giờ trong thí nghiệm, con cá mập đã bỏ cuộc.
Thí nghiệm này được lặp lại vài chục lần trong vài tuần tới. Mỗi lần, con cá mập trở nên ít hung dữ hơn và thực hiện ít nỗ lực hơn để tấn công cá mồi, cho đến khi cuối cùng con cá mập mệt mỏi với việc đánh vào dải phân cách bằng sợi thủy tinh và chỉ đơn giản là ngừng tấn công hoàn toàn.
Nhà sinh vật học biển sau đó đã loại bỏ dải phân cách bằng sợi thủy tinh, nhưng cá mập không tấn công. Con cá mập được huấn luyện để tin rằng một rào cản tồn tại giữa nó và cá mồi, vì vậy cá mồi đã bơi bất cứ nơi nào chúng muốn, không bị tổn hại.
Ý nghĩa câu chuyện: Nhiều người trong chúng ta, sau khi trải qua thất bại và thất bại, đã từ bỏ cảm xúc và ngừng cố gắng. Giống như con cá mập trong câu chuyện, chúng tôi tin rằng vì đã không thành công trong quá khứ nên sẽ luôn không thành công. Nói cách khác, chúng ta tiếp tục thấy một rào cản trong đầu, ngay cả khi không có rào cản ‘thực sự’ tồn tại giữa nơi chúng ta đến và nơi chúng ta muốn đi.  

18. Mọi Người Đều Có Một Câu Chuyện

Một thanh niên tuổi đôi mươi đang nhìn ra từ cửa sổ tàu hét lên:
– Cha ơi cha, con nhìn thấy cây! Cây đang đi phía sau!
Cha của chàng trai mỉm cười với người đàn ông và một cặp vợ chồng trẻ ngồi gần đó nhìn vẻ trẻ con của chàng trai với sự thương hại.
Đột nhiên, chàng trai lại thốt lên:
– Cha ơi cha, con nhìn thấy mây! Mây đang theo chúng ta!
Cặp vợ chồng không thể cưỡng lại và nói với người cha:
– Tại sao ông không đưa con trai mình đến một bác sĩ giỏi?
Ông lão mỉm cười nói:
– Chúng tôi đã làm và chúng tôi mới về từ bệnh viện. Con trai tôi bị mù từ khi sinh ra và hôm nay cháu mới thấy được thế giới.
Ý nghĩa câu chuyện: Mỗi người trên thế giới đều có một câu chuyện. Đừng phán xét mọi người trước khi bạn thực sự biết họ. Sự thật có thể làm bạn ngạc nhiên.


19. Bí Quyết Thành Công

Khi một chàng trai trẻ hỏi những người đàn ông khôn ngoan, Socrates, các bí quyết để thành công. 
Socrates kiên nhẫn lắng nghe câu hỏi và bảo sẽ gặp anh ta gần bờ sông vào sáng hôm sau để trả lời. Sáng hôm sau Socrates yêu cầu chàng trai đi bộ dọc theo bờ sông. Khi họ đi trên sông, nước dâng lên đến cổ họ. Nhưng trước sự ngạc nhiên của chàng trai trẻ, Socrates nhấn anh ta xuống nước.
Chàng trai cố gắng ra khỏi nước, nhưng Socrates vẫn mạnh mẽ và giữ anh ta ở đó cho đến khi anh ta bắt đầu chuyển sang màu xanh. Socrates kéo đầu anh ta ra khỏi nước. 
Chàng trai thở hổn hển và hít một hơi thật sâu. Socrates hỏi: Con muốn gì nhất khi đầu của con ở dưới nước? Chàng trai trẻ trả lời: Muốn lên trên! 
Socrates nói: Đó là bí quyết để thành công. Khi con muốn thành công khủng khiếp như con muốn không khí khi ở dưới nước, thì con sẽ có được nó. Không có bí mật nào khác.
Ý nghĩa câu chuyện: Một khao khát cháy bỏng là điểm khởi đầu của mọi thành tựu. Giống như một ngọn lửa nhỏ không thể cho nhiều nhiệt, một ham muốn yếu đuối không thể tạo ra kết quả tuyệt vời.

20. Dừng Lại Bởi Một Viên Gạch

Một giám đốc điều hành trẻ thành công đang lái chiếc Jaguar mới toanh của mình xuống một con phố lân cận khi anh ta nhận thấy một đứa trẻ phóng ra giữa những chiếc xe đang đỗ. Anh chạy chậm lại một chút nhưng khi anh đến gần, một viên gạch đập vào cửa xe anh. Anh ta đạp phanh và lái xe trở lại nơi ném gạch.
Người đàn ông giận dữ nhảy ra khỏi xe và bắt đứa trẻ gần nhất, hét lên: Tại sao lại làm thế với xe của tao?. 
Cậu bé hơi sợ hãi, nhưng rất lịch sự và xin lỗi: Tôi xin lỗi ông nhưng tôi không biết phải làm gì nữa. Tôi đã phải ném gạch vì tôi gọi nhưng không ai giúp đỡ. Nước mắt lăn dài trên má, anh chỉ về phía những chiếc ô tô đang đỗ và nói: Đó là anh trai tôi, anh lăn khỏi lề đường và ngã khỏi xe lăn và anh bị thương nặng. Tôi không thể nâng anh ấy lên.Cậu bé khóc nức nở hỏi người đàn ông: Ông có thể giúp tôi đưa anh ta trở lại xe lăn không? Anh ta bị tổn thương và anh ta quá nặng đối với tôi. 
Vị giám đốc trẻ tuổi vội vàng nhấc đứa trẻ kia ra khỏi chỗ và đặt nó trở lại xe lăn. 

Khi anh ấy nghĩ rằng mọi thứ sẽ ổn, anh ấy quay lại xe. Đứa trẻ xúc động: Cảm ơn ngài, thưa ngài và Chúa ban phước cho ngài. 
Đó là một chuyến đi dài và chậm trở về nhà với vị giám đốc trẻ. Khi ra khỏi xe, anh nhìn vào cửa xe bị móp méo. Thiệt hại là nặng, nhưng anh không buồn sửa chữa nó. Anh giữ vết lõm để nhắc anh rằng: Không được sống quá nhanh đến nỗi ai đó phải ném gạch vào bạn để thu hút sự chú ý của bạn. 
Ý nghĩa câu chuyện: Cuộc sống là những lời thì thầm trong tâm hồn và nói lên nỗi lòng của chúng ta. Đôi khi khi chúng ta không nghe nó, nó sẽ ném một viên gạch vào chúng ta. Vì thế, chúng ta cần lựa chọn lắng nghe tiếng thì thầm hoặc chờ gạch.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…