Bình nguyên có tên gọi khác là gì? Đúng nhất

Bình nguyên có tên gọi khác là gì, bán bình nguyên là gì, wowhay.com chia sẻ bình nguyên có tên gọi khác là gì đúng nhất.

Bình nguyên có tên gọi khác là gì?

Bình nguyên có tên gọi khác là đồng bằng là một rộng diện tích tương đối vùng đất bằng phẳng. Đồng bằng là một trong những dạng địa hình chính trên Trái đất. Đồng bằng bao phủ hơn một phần ba diện tích đất trên thế giới. Đồng bằng tồn tại trên mọi lục địa.

Advertisement

Bán bình nguyên là gì?

Bán bình nguyên là vùng đất vốn là đồi núi bị nước chảy bào mòn làm cho bề mặt hạ thấp và tương đối bằng phẳng.

Đồng cỏ

Nhiều đồng bằng, chẳng hạn như Great Plains trải dài trên phần lớn miền trung Bắc Mỹ, là đồng cỏ. Một đồng cỏ là một khu vực nơi cỏ là loại chính của thảm thực vật.

Ở Bắc Mỹ, những đồng cỏ ôn đới — những đồng cỏ ở những nơi có mùa hè ấm áp và mùa đông lạnh giá — thường được gọi là thảo nguyên. Ở những khu vực có ít mưa và tuyết, cỏ mọc ngắn. Ở những khu vực nhận được nhiều mưa và tuyết hơn, cỏ cao có thể mọc cao 1,5 mét (5 feet). Tuy nhiên, hầu hết các thảo nguyên cỏ cao đã bị cày xới và hiện là đất nông nghiệp hoặc đồng cỏ.

Great Plains đã hỗ trợ nhiều nền văn hóa khác nhau trong hàng nghìn năm. Cái gọi là “Người da đỏ vùng đồng bằng” thực sự là hơn hai chục bộ lạc, wowhay.com chia sẻ.

Advertisement

Các cộng đồng bao gồm Blackfoot, có nguồn gốc từ tỉnh Alberta của Canada; Arapaho, trung tâm của nó ngày nay là ở bang Wyoming của Hoa Kỳ; và Kickapoo, nhiều người trong số họ sống ngày nay ở bang Coahuila của Mexico.

Ở Châu Á và Đông Âu, các đồng cỏ ôn đới được gọi là thảo nguyên. Các bậc thang thường không nhận đủ mưa để cỏ cao và cây cối phát triển.

Đồng cỏ nhiệt đới được gọi là savan. Savannas tồn tại ở những nơi ấm áp quanh năm. Họ thường có cây phân tán. Savannas chẳng hạn như đồng bằng Serengeti trải dài trên phần lớn Trung Phi. Chúng cũng được tìm thấy ở Úc, Nam Mỹ và nam Bắc Mỹ.

Không phải tất cả các đồng bằng đều là đồng cỏ. Một số, chẳng hạn như Đồng bằng Tabasco của Mexico, có rừng. Các vùng đồng bằng có rừng có nhiều loại cây, cây bụi và thảm thực vật khác.

Sa mạc cũng có thể là đồng bằng. Các phần của Sahara, một sa mạc lớn ở Bắc Phi, là đồng bằng.

Ở bắc cực, nơi mặt đất bị đóng băng, các vùng đồng bằng được gọi là lãnh nguyên. Bất chấp giá lạnh, nhiều loài thực vật vẫn tồn tại ở đây, bao gồm cả cây bụi và rêu.

Sự hình thành của đồng bằng

Đồng bằng hình thành theo nhiều cách khác nhau. Một số đồng bằng hình thành khi băng và nước xói mòn, hoặc làm mòn đất và đá trên vùng đất cao hơn, wowhay.com chia sẻ.

Nước và băng mang theo các mảnh đất, đá và các vật chất khác, được gọi là trầm tích, xuống các sườn đồi để lắng đọng ở nơi khác. Khi lớp trầm tích này được phủ xuống, các đồng bằng hình thành.

Hoạt động của núi lửa cũng có thể hình thành đồng bằng. Bình nguyên dung nham hình thành khi dung nham đẩy lên từ bên dưới mặt đất và chảy trên mặt đất. Đất ở đồng bằng dung nham thường sẫm màu hơn nhiều so với đất xung quanh. Trái đất tối là kết quả của dung nham, chủ yếu là một khoáng chất có màu tối được gọi là bazan, bị phân hủy thành các hạt nhỏ trong hàng triệu năm.

Sự chuyển động của các con sông đôi khi tạo thành các vùng đồng bằng. Nhiều con sông chảy qua các thung lũng. Như dòng sông di chuyển từ bên này sang bên, họ dần dần làm xói mòn các thung lũng , tạo vùng đồng bằng rộng.

Như một con sông lũ, nó tràn bờ. Lũ mang theo bùn, cát và các chất phù sa khác ra khỏi đất liền. Sau khi nước rút đi, cặn còn lại. Nếu một con sông bị lũ lụt lặp đi lặp lại, theo thời gian lượng phù sa này sẽ tích tụ lại thành đồng bằng lũ lụt.

Đồng bằng ngập lũ thường giàu chất dinh dưỡng và tạo ra đất canh tác màu mỡ. Đồng bằng ngập lụt bao quanh sông Nile của châu Phi đã giúp nền văn minh Ai Cập phát triển mạnh trong hàng nghìn năm, wowhay.com chia sẻ.

Các đồng bằng phù sa hình thành ở chân núi. Nước mang theo phù sa chảy xuống dốc cho đến khi nó chạm đất bằng phẳng. Ở đó, nó lan rộng ra, lắng đọng các chất cặn bã có dạng hình nan quạt.

Sông Hoàng Hà ở Trung Quốc đã tạo ra một đồng bằng phù sa có diện tích khoảng 409.500 km vuông (158.000 dặm vuông). Do phần lớn phù sa mà Hoàng Anh mang theo có màu hơi vàng nên nó còn được gọi là sông Hoàng Hà.

Nhiều con sông đưa trầm tích ra đại dương. Khi trầm tích tích tụ, cuối cùng nó có thể dâng lên trên mực nước biển, tạo thành đồng bằng ven biển. Đồng bằng ven biển Đại Tây Dương trải dài dọc theo phần lớn bờ biển phía đông của Bắc Mỹ. Những đồng bằng rộng lớn dưới nước này dốc thoải xuống dưới mặt nước.

Đồng bằng vực thẳm được tìm thấy dưới đáy đại dương. Những vùng đồng bằng này nằm dưới mực nước biển từ 5.000 đến 7.000 mét (16.400 đến 23.000 feet) nên các nhà khoa học rất vất vả để nghiên cứu chúng. Nhưng các nhà khoa học cho biết đồng bằng vực thẳm là một trong những nơi phẳng nhất, nhẵn nhất trên Trái đất, wowhay.com chia sẻ.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…