Búp bê kumanthong ở Thái Lan là gì? Giải thích đúng nhất!

Búp bê kumanthong ở Thái Lan hay là Luk Thep, giải thích nghĩa búp bê kumanthong ở Thái Lan là gì mà có thể cầu xin may mắn.

Advertisement

Búp bê kumanthong ở Thái Lan hay Luk Thep bí ẩn thậm chí đáng sợ đã lan truyền khắp thế giới?

Kumanthong hay Luk Thep là gì?

Luk Thep, hay “Thiên Thần nhí” là những con búp bê trẻ con bằng nhựa, giống như sống, được cho là do các linh hồn ám, mang lại may mắn và thịnh vượng trong tương lai. 

Luk Thep được đối xử như bất kỳ đứa trẻ hoặc đứa trẻ nào khác, chúng được cho ăn, mặc quần áo và được nâng niu. Những con búp bê được sản xuất giống như thật đã trở thành một phần lớn và (phần nào) bình thường trong cuộc sống hàng ngày của người dân Thái Lan cũng như là một cảm giác trên toàn thế giới mà các phương tiện truyền thông quốc tế chú ý.

Advertisement

Có một số giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Luk Thep, với một số giả thuyết rằng Luk Thep là phiên bản cập nhật của Kuman Thong

Kuman Thong là những bào thai đã qua đời trước khi được sinh ra được giữ lại và được cho là mang linh hồn của đứa trẻ đã chết. 

Những người khác tin rằng truyền thống Luk Thep gắn liền với tỷ lệ sinh sản thấp của Thái Lan, vì phụ nữ Thái ở độ tuổi trung niên thường là những người yêu thích những con búp bê thiêng liêng này. 

Nguồn gốc búp bê kumanthong ở Thái Lan là gì?

Thường bị loại bỏ như một biến thể khác dọc theo dòng Furbies và Tamagochies, nguồn gốc của chúng có liên quan đến việc thực hành Kuman Thong. Có niên đại từ nhiều thế kỷ trước, lịch sử của Kumanthong không phải là Phật giáo, mà là Animist.

Lịch sử của Kuman Thong bắt đầu từ hơn 600 năm trước vào thời kỳ Ayautthaya và bắt nguồn từ việc thực hành thuật chiêu hồn, giao tiếp với người chết để dự đoán tương lai. 

Truyền thống huyền bí của người Thái về kuman thong bắt nguồn từ cuốn tiểu thuyết Khun Chang, Khun Phaen của nhà thơ Sunthon Phu vào thế kỷ 19. Trong truyện, Khun Phaen, một binh sĩ cấp cao thân cận với nhà vua, được một phù thủy quyền năng sủng ái. Thầy phù thủy rất thích Khun Phaen đến nỗi ông ta đã gả con gái của mình cho cuộc hôn nhân. 

Thật không may, một thời gian sau khi Khun Phaen biết vợ mình mang thai, Khun Phaen và bố vợ bắt đầu tranh cãi đến mức thầy phù thủy âm mưu giết Khun Phaen. Khun Phaen phát hiện ra rằng vợ mình đã bị cha cô ra lệnh đầu độc anh ta, và trong cơn thịnh nộ báo thù, Khun Phaen đã cắt chính đứa con của mình ra khỏi vợ mình. 

Với bào thai đẫm máu trong tay, Khun Phaen đốt lửa tại một ngôi đền, đặt thi thể lên vỉ nướng sau khi quấn trong những mảnh vải thiêng để cầu nguyện. Trong khi Khun Phaen đọc kinh cầu nguyện, quá trình rang nhanh chóng biến bào thai thành một lớp vỏ khô, chỉ còn lại lớp da mỏng như tờ giấy trải dài trên một bộ xương.

Mặc dù có nguồn gốc hư cấu, niềm tin vào kuman thong bắt nguồn từ miền nam Thái Lan, với niềm tin phổ biến rằng những ‘Thiên thần nhí’ có thể cảnh báo trước bất kỳ nguy hiểm nào đe dọa một hộ gia đình. 

Đó là một vài điều về búp bê kumanthong ở Thái Lan là gì mà trainghiemhay.com tìm hiểu được. Các bạn có thể bình luận thêm!

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…