Cách trồng lan càng cua nở đúng Tết chính xác nhất

Cách trồng lan càng cua hay hoa tiểu quỳnh, xương rồng giáng sinh nở đúng Tết chính xác nhất. Cách ghép hoa tiểu quỳnh vào xương rồng hay thanh long phát triển tốt nhất. Lan càng cua có nhiều ý nghĩa sâu sắc ẩn bên trong vẻ đẹp giản đơn.
Cách trồng lan càng cua nở đúng Tết chính xác nhất
Lan càng cua hay hoa tiểu quỳnh, xương rồng giáng sinh là loài cây thuộc họ xương rồng trông khẳng khiu, khô cứng nhưng hoa đẹp, sai hoa, bông hoa xinh xinh trông giống chiếc càng con cua.
Hoa càng cua mọc từ đỉnh cành cũng buông xuống như cành với các cánh hoa xếp dạng xoắn ốc nhiều màu sắc: tím, hồng, đỏ, trắng, vàng, cam…Hoa nở từ tháng 9-4 năm sau. Càng cua cũng có quả hình tròn, màu đỏ.
Trước khi tìm hiểu cách trồng lan càng cua nở đúng Tết chính xác nhất, bạn hãy tham khảo bài viết về những loại rau mọc dại nay trở nên quí hiếm mà có tiền triệu mua cũng không được nhé:  Top 10 rau quả dại nhà quê thành đặc sản thần dược tiền triệu không mua được.
Ngoài ra, nếu bạn đam mê trồng lan nhưng chưa tìm được mô hình trồng lan đem lại hiệu quả cao, cho hoa đẹp. Bạn hãy tham khảo bài viết cách trồng hoa lan theo phương pháp thủy canh hay nhất: Cách trồng và chăm sóc lan theo phương pháp thủy canh hay nhất.

1. Dụng cụ trồng

Để trồng lan càng cua (hoa tiểu quỳnh) bạn có thể trồng trong chậu, bao xi măng, khay, thùng xốp… hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây lan càng cua. 
Cây tiểu quỳnh là loài cây không ưa nắng, chịu môi trường bóng râm. Nhiệt độ mà lan càng cua phát triển mạnh là 15 – 28 độ C.

 

2. Đất trồng

Lan càng cua (hoa tiểu quỳnh) chịu loại đất trồng nhiều dinh dưỡng, tơi xốp, và hơi chua. Loại đất trồng lan càng cua, bạn có thể mua tại các cơ sở hoa kiểng hoặc tự trộn đất với các loại phân hữu cơ, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ… Sau đó, nên xịt thuốc hoặc bón lót với vôi để xử lý mầm bệnh.
Đất trồng lan càng cua (hoa tiểu quỳnh)

3. Cách ghép lan càng cua (hoa tiểu quỳnh) vào xương rồng phát triển tốt nhất

Muốn trồng lan càng cua nên trồng vào mùa khô. Cây lan càng cua thường được nhân giống bằng cách ghép lan càng cua vào xương rồng.
Gốc ghép lan càng cua là xương rồng, bạn nên chọn một gốc xương rồng khoảng 20 cm. Sau đó, cắt cành lan càng cua dài khoảng 2 – 3 đốt ngón tay rồi xén ngang thân hình chữ V.
Kế đến cắm vào gốc ghép, sâu khoảng 2 – 3cm sau đó buộc chặt bằng tấm nilon, để vào nơi râm mát. 

Cách ghép lan càng cua vào xương rồng
Lúc mới ghép, không nên tưới nhiều, nhất là không để nước dính vào gốc tưới. Bạn có thể chờ đến nửa tháng là cây sống ổn định. Cách ghép lan càng cua vào xương rồng được nhiều người áp dụng vì cây lớn nhanh, hoa nở nhiều. 

4. Cách giâm cành lan càng cua (hoa tiểu quỳnh)

Nếu bạn không thích cách ghép lan càng cua vào xương rồng thì có thể giâm cành nhưng lưu ý là giâm cành thì cây không đẹp và không nhiều hoa. 
Bạn cắt mấy đốt thân lan càng cua đem hong khô từ 1 -2 ngày, cắm vào đất tơi xốp, tưới một ít nước. Không nên tưới mỗi ngày mà cách 3-5 ngày tưới 1 lần, tránh để nước đọng thối gốc. Bạn không cần gấp, sau 1 tháng lan càng cua ra rễ, nảy chồi mới. 

4. Cách trồng, chăm sóc lan càng cua nở đúng Tết chính xác nhất

Sau khi áp dụng cách ghép lan càng cua vào xương rồng, khi lan càng cua đã phát triển ổn định, bạn thường xuyên xịt nước trên lá và giữ độ ẩm khoảng 40 – 60%. 
Chú ý tưới nước cho lan càng cua không quá khô cũng không quá ướt, đất trồng trong chậu cũng phải như thế.

Advertisement


Bón phân cho cây lan càng cua bạn nên sử dụng phân hữu cơ đã lên men, phân tro. Trước mùa thu nên bón nhiều đạm, khi mùa Thu thì ngừng bón đạm mà chuyển sang lân, kali với liều lượng phù hợp để lan càng cua nở hoa đúng Tết.
Nếu bạn muốn lan càng cua nở nhiều hoa, trước khi hoa nở 40-70 ngày, bạn nên để cây trong bóng tối 12h/ngày.

5. Ý nghĩa cây lan càng cua

Nhiều người tin rằng, lan càng cua nở hoa đúng dịp Giáng sinh hay Tết sẽ mang đến may mắn, điềm lành cho người trồng với ý nghĩa thay đổi số phận, vận may đến trong công việc nhất là người kinh doanh.
Lan càng cua có ý nghĩa mang đến may mắn, điềm lành.

Advertisement

Xem thêm:

  • Top 10 vườn lan nổi tiếng nhất, đẹp nhất Việt Nam
  • Top 9 bài văn khấn tết Nguyên Đán chuẩn nhất, ý nghĩa nhất
  • 1001 ý tưởng kinh doanh ngày tết kiếm tiền đếm mỏi cả tay

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…