Cầu vồng là gì? Cầu vồng được hình thành như thế nào?

Cầu vồng là gì? Cầu vồng được hình thành như thế nào? Bạn biết gì về màu sắc cầu vồng cũng như các loại cầu vồng trong tự nhiên.
Cầu vồng là gì? Cầu vồng được hình thành như thế nào?

Cầu vồng là gì?

Cầu vồng là một hiện tượng nhiều màu, hình vòng cung có thể xuất hiện trên bầu trời. 
Màu sắc của cầu vồng được tạo ra bởi sự phản xạ và tán sắc ánh sáng qua các giọt nước có trong khí quyển. Một người quan sát có thể nhận thấy một cầu vồng đang ở gần hoặc xa, tuy nhiên, hiện tượng này không thực sự nằm ở bất kỳ vị trí cụ thể nào. 

Advertisement


Thay vào đó, sự xuất hiện của cầu vồng phụ thuộc hoàn toàn vào vị trí của người quan sát liên quan đến hướng ánh sáng. Về bản chất, cầu vồng là một ảo ảnh quang học.
Cầu vồng là một phổ bao gồm bảy màu theo một thứ tự cụ thể. Trên thực tế, trẻ em ở nhiều quốc gia nói tiếng Anh được dạy để nhớ tên gọi ‘Roy G. Biv’ như một thuật ngữ ghi nhớ để nhớ màu sắc của cầu vồng và trật tự của chúng. 
‘Roy G. Biv’ là viết tắt của: đỏ, cam, vàng, xanh lá cây, xanh dương, chàm và tím. Cạnh ngoài của vòng cung cầu vồng có màu đỏ, trong khi cạnh trong có màu tím.

Cầu vồng được hình thành như thế nào?

Cầu vồng được hình thành khi ánh sáng (nói chung là ánh sáng mặt trời) đi qua những giọt nước lơ lửng trong khí quyển. 
Các sóng ánh sáng thay đổi hướng khi chúng đi qua các giọt nước, dẫn đến hai quá trình: phản xạ và khúc xạ. 
Khi ánh sáng phản chiếu một giọt nước, nó chỉ bị dội ngược lại theo hướng ngược lại từ nơi nó bắt nguồn. Khi ánh sáng khúc xạ, nó có một hướng khác. Một số cá nhân gọi ánh sáng khúc xạ là sóng uốn cong ánh sáng


Một cầu vồng được hình thành do ánh sáng trắng đi vào giọt nước, nơi nó uốn cong theo nhiều hướng khác nhau. Khi những sóng ánh sáng uốn cong này đến phía bên kia của giọt nước, chúng phản xạ trở lại ra khỏi giọt nước thay vì đi ngang qua mặt nước. 
Vì ánh sáng trắng được tách ra bên trong nước, ánh sáng khúc xạ xuất hiện dưới dạng màu riêng biệt với mắt người.

Màu sắc của cầu vồng như thế nào?

Mỗi sóng màu riêng lẻ có độ dài khác nhau. Ví dụ, ánh sáng đỏ có bước sóng dài nhất và chỉ uốn cong ở góc khoảng 42 độ. Ngược lại, ánh sáng tím có bước sóng ngắn nhất và uốn cong ở khoảng 40 độ trước khi thoát ra khỏi giọt nước. 
Bởi vì bước sóng ánh sáng đỏ dài hơn, nó thường xuất hiện ở rìa ngoài của cầu vồng. Tương tự, các màu khác cũng được sắp xếp theo bước sóng của chúng.
Các sóng ánh sáng khác cũng được phản xạ từ cầu vồng, tuy nhiên, những sóng ánh sáng này không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Những tia sáng vô hình này có mặt ở cả hai phía của cầu vồng. 
Tia cực tím ngắn hơn tia tím và tia X thậm chí còn ngắn hơn tia cực tím. Bức xạ gamma ở cực xa nhất của phía bên này của cầu vồng.

Có mấy loại cầu vồng?

Cầu vồng đôi
Cầu vồng đôi xảy ra khi cầu vồng thứ hai được nhìn thấy phía trên cầu vồng chính.
Cầu vồng thứ hai không sáng như cầu vồng chính. Hiện tượng này được thực hiện bằng phản xạ kép, khiến trật tự màu của cầu vồng thứ hai bị đảo ngược.


Moonbow
Mặc dù hầu hết các cầu vồng liên quan đến ánh sáng mặt trời xảy ra ngay sau cơn mưa nhưng cũng có một số cầu vồng được tạo ra bởi ánh sáng của mặt trăng. 
Cầu vồng ban đêm ít gặp hơn cầu vồng ban ngày. Những ảo ảnh này chỉ có thể được nhìn thấy ở một số khu vực trên thế giới, điển hình là nơi có thác nước.

Advertisement


Những vị trí thường có thác nước tạo ra các lớp sương mù trong không khí. Nếu bạn hy vọng có được cái nhìn thoáng qua về Moonbow, một số địa điểm tốt nhất bao gồm Công viên quốc gia Yosemite ở California, Công viên nghỉ dưỡng bang Cumberland Falls ở Kentucky, Thác Victoria giữa Zambia và Zimbabwe ở Châu Phi, Waimea ở Hawaii và Plitvice Lakes ở Croatia .
Fogbow
Giống như Moonbow, Fogbow có thể nhìn thấy trong trường hợp sương mù mỏng kết hợp với ánh sáng mặt trời. 
Trong trường hợp này, ánh sáng phản chiếu một tập hợp các hạt nước dày đặc, dẫn đến cầu vồng rộng và sáng. 


Fogbows gần như hoàn toàn màu trắng. Sự xuất hiện màu trắng này xảy ra vì mỗi sóng ánh sáng được chiếu trên một khu vực rất rộng. 
Những vệt rộng này có xu hướng hòa trộn với nhau, tạo ra màu trắng. Tuy nhiên, đôi khi có thể nhìn thấy các vệt màu đỏ và màu xanh dọc theo các cạnh của sương mù.
Reflection Rainbow
Cầu vồng phản chiếu có thể được nhìn thấy trên các mặt nước tĩnh, chẳng hạn như hồ. Những phản xạ này xảy ra khi một cầu vồng chính có thể nhìn thấy trên bề mặt nước. 
Nước phản ánh cầu vồng chính, tạo ra cầu vồng thứ cấp phía trên tiểu cầu. Cầu vồng thứ cấp này chỉ là sự phản chiếu của màu sắc và hơi mờ hơn so với cầu vồng chính. 


Hình dạng của cầu vồng này thon dài và thường kéo dài lên trên theo một đường thẳng, thay vì theo hình vòng cung. 
Hai cầu vồng này dường như chạm vào nơi mỗi nơi gặp trái đất, tạo ra một phần rộng hơn và sáng hơn của hiện tượng. Cầu vồng phản chiếu là không phổ biến.
Reflected Rainbow
Cầu vồng phản xạ tương tự như cầu vồng phản chiếu ở chỗ nó xuất hiện trên một mặt nước tĩnh lớn, mặc dù vẫn có trường hợp nhìn thấy cầu vồng phản xạ ở mặt nước tĩnh nhỏ hơn. 
Sự khác biệt giữa hai loại cầu vồng này là sự phản chiếu không được chiếu lên bầu trời, mà là trên bề mặt nước. 


Những cầu vồng này được hình thành khi sóng ánh sáng truyền qua các giọt nước trong khí quyển và được phản chiếu trên bề mặt nước. 
Điểm cuối của cả cầu vồng chính và cầu vồng phản xạ dường như chạm vào trong nước, tuy nhiên, cả hai không tạo thành một vòng tròn hoàn chỉnh. Thay vào đó, cầu vồng phản chiếu tạo ra một hình dạng hình bầu dục thon dài với cầu vồng trên bầu trời.
Cầu vồng đơn sắc
Như tên gọi của nó, cầu vồng đơn sắc có một màu thay vì toàn phổ màu thường thấy ở cầu vồng. 
Những cầu vồng này phổ biến hơn sau một trận mưa xảy ra gần hoàng hôn hoặc bình minh. Vào những giờ này, ánh sáng mặt trời đi sâu hơn vào bầu khí quyển, khiến sóng ánh sáng xanh lục và xanh lam lan rộng ra một khu vực rộng hơn, và nếu không có những màu này thì sóng ánh sáng đỏ có thể thống trị bầu trời. Cầu vồng đơn sắc được coi là một hiện tượng hiếm gặp.
Có thể bạn thích:

  • Top 5 sự tích cầu Vồng hay nhất bạn nhất định phải xem

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…