Chaiyo là gì? Đáp án đúng nhất bạn chưa từng đọc

Chaiyo là gì, Chaiyo nghĩa là gì, Chaiyo tiếng nước nào, trainghiemhay.com chia sẻ đáp án đúng nhất bạn chưa từng đọc.

Nếu bạn đã theo dõi Thế vận hội từ truyền hình Trung Quốc, hoặc xem một vài trận đấu với những người bạn Trung Quốc của mình, chắc chắn bạn đã nhiều lần nghe thấy tiếng Trung Quốc “jiāyóu” (加油)

Advertisement


Rõ ràng nhất là các Cổ động viên Trung Quốc tại Sân vận động, đặc biệt là khi Đội của họ đang dẫn đầu trên bảng điểm. Vào thời điểm đó, có thể bạn nghĩ rằng họ chỉ đang la hét trên TV hoặc đó chỉ là thứ mà mọi người hét lên khi họ phấn khích.

Sau đó, bạn trên WeChat, nói với ai đó rằng bạn mệt mỏi như thế nào vào sáng thứ Hai vì tất cả công việc bạn phải làm vào cuối tuần — và bạn vẫn chưa hoàn thành! Người bạn đồng cảm của bạn gửi cho bạn các ký tự 加油(jiāyóu) kèm theo một biểu tượng cảm xúc nắm tay.

Chaiyo 加油(jiāyóu) là gì?

Chaiyo 加油(jiāyóu) là “đổ thêm xăng vào xe”. 

Advertisement

Những người bạn Trung Quốc của bạn xác nhận rằng thực sự, bạn có thể jiāyóu (đổ thêm xăng) tại “jiā yóu zhan” (trạm xăng) —vậy tại sao họ lại cổ vũ các vận động viên Olympic đổ thêm xăng? 

Có mối liên hệ nào giữa việc thúc đẩy tinh thần của một vận động viên và hiện tượng trên không? 

Bản dịch theo nghĩa đen có thể hơi khó hiểu lúc đầu, nhưng nó không quá xa vời. Jiāyóu có nghĩa là “đổ thêm nhiên liệu”, có nghĩa là bạn nên đổ xăng để tiếp tục đi. Hoặc, nó có thể được dịch là “thêm dầu”, như thêm dầu vào ngọn lửa để giữ cho ngọn lửa cháy hoặc để tăng cường sức mạnh. 

Chaiyo, jiāyóu thực sự có nghĩa là gì?

Chaiyo là một sự cổ vũ hoặc một hình thức động viên:

 • “Đi! Đi! Đi!”
 • “Kiên trì!”
 • “Đừng bỏ cuộc!”
 • “Làm hết sức mình đi!”
 • “Chúc may mắn!”
 • “Tiến lên cả đội!”
 • “Nào!”
 • “Cố lên!”
 • “Tôi đang cổ vũ cho bạn!”
 • “Thêm sức mạnh cho bạn!”
 • “Gắng lên!”

Chaiyo cũng có thể được sử dụng với nghĩa tiêu cực hơn trong một câu, chẳng hạn như: “Nhìn vào điểm của bạn trong học kỳ này! Bạn nên jiāyóu ”có thể thay thế nó bằng“ nỗ lực nhiều hơn ”hoặc“ cố gắng hơn nữa ”.

Theo ngữ cảnh, jiāyóu có thể được sử dụng bên ngoài ngữ cảnh thể thao hoặc thành tích, chẳng hạn như khi bạn của bạn có một tình yêu đơn phương hoặc trong các tình huống tình cảm mà bạn muốn cho một người bạn thấy rằng họ có sự ủng hộ của bạn. 

Chaiyo trong ngôn ngữ các nước châu Á khác?

Các nước châu Á dường như đều có phiên bản jiāyóu của riêng mình:

 • Nhật Bản sử dụng động từ頑 張 る ganbaru (“ Ganbatte !”).
 • Hàn Quốc họ nói “Aja aja Fighting!” (hay gọi tắt là “chiến đấu!”). 

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…