Chất tinh khiết là gì? Chất tinh khiết có gì? Cách xác định một chất tinh khiết?

Chất tinh khiết là gì? Khái niệm chất tinh khiết? Chất tinh khiết có gì? Chất tinh khiết chỉ chứa một loại nguyên tử hoặc phân tử.
Chất tinh khiết là gì? Chất tinh khiết có gì? Cách xác định một chất tinh khiết?

Chất tinh khiết là gì?

Chất tinh khiết dùng để chỉ một nguyên tố hoặc hợp chất không có thành phần của hợp chất hoặc nguyên tố khác. 
Các chất tinh khiết chỉ được cấu tạo từ một loại nguyên tử hoặc phân tử. Khí hydro và sắt nguyên chất là những ví dụ về các chất tinh khiết. Hydrogen chỉ bao gồm các nguyên tử hydro trong khi sắt chỉ bao gồm các nguyên tử sắt. Trộn hai chất tinh khiết dẫn đến một hỗn hợp. Để tách hai, các nhà khoa học sử dụng một phương pháp gọi là lọc. Hỗn hợp có thể là đồng nhất hoặc không đồng nhất.
Các biện pháp được sử dụng để xác định mức độ tinh khiết của một chất có thể được gọi là độ tinh khiết. 
Bên cạnh hydro và sắt, các chất tinh khiết khác bao gồm vàng, kim cương, đường và baking soda.

Ví dụ về các chất tinh khiết bạn nên biết

1. Vàng
Vàng có cùng một thành phần cho dù nó đến từ đâu. Vàng được tạo thành từ các nguyên tử vàng. Không có yếu tố hoặc hợp chất khác được thêm vào vàng.
2. Kim cương
Kim cương được hình thành sâu bên trong Trái đất chỉ trong một vài khu vực. Tất cả các hạt trong một viên kim cương đều giống nhau.
3. Nước
Nước coi là một chất tinh khiết nếu nước chỉ chứa hydro và oxy. Nước tinh khiết rất khó tìm thấy trong tự nhiên. Ngay cả nước suối trong vắt nhất cũng chứa khoáng chất hòa tan. Trong tự nhiên, các chất tinh khiết có xu hướng trộn lẫn với các chất khác.
4. Baking soda
Mặc dù có vô số cách sử dụng cho baking soda, nhưng ở dạng đơn giản nhất, nó không bị nhiễm bất kỳ hợp chất hóa học nào khác.
5. Muối ăn
Một trong những hóa chất gia dụng phổ biến nhất. Muối ăn là 97% đến 99% natri clorua. Natri clorua tinh khiết là một chất rắn tinh thể ion.

Hướng dẫn cách xác định một chất tinh khiết

Có bốn cách khác nhau để xác định độ tinh khiết của một chất: điểm sôi, điểm nóng chảy, độ dẫn điện và phản ứng hóa học. 
Khi một người tiếp xúc với một chất nguyên chất ở một điều kiện nhiệt độ cụ thể, môi trường cũng như áp suất, chúng có khả năng trải qua những thay đổi nhất định là duy nhất và có thể nhận ra.
Các chất tinh khiết có điểm sôi cụ thể và điểm nóng chảy cụ thể. Liên quan đến tính dẫn điện, đồng được sử dụng trong hệ thống dây điện phải nguyên chất.
Một chất như nước lỏng tinh khiết là chất dẫn điện rất kém do thiếu chất điện giải hỗ trợ cho việc dẫn điện. 
Trong các phản ứng hóa học, các chất tinh khiết tạo thành các sản phẩm có thể dự đoán được nhiều lần. Các tính năng khác được sử dụng để xác định độ tinh khiết của các chất là áp suất hơi.

Mức độ tinh khiết của một chất

Mức độ tinh khiết của một chất chỉ là thước đo mức độ mà các chất không tinh khiết có trong một chất. 
Bây giờ rõ ràng là một sự thay đổi trong các tính năng như điểm sôi, tuy nhiên, là một dấu hiệu cho thấy sự hiện diện của một số chất khác trong chất đó. 
Các chất gây cản trở độ tinh khiết của một chất được gọi là tạp chất. Nước, ví dụ, có điểm sôi 100 ° C và điểm nóng chảy là 0 ° C. 
Bất kỳ thay đổi trong các giá trị này biểu thị sự hiện diện của tạp chất. Điểm nóng chảy của một chất phải luôn giống với điểm đóng băng của nó. Khi có một biến thể, tạp chất nên được nghi ngờ. Điểm nóng chảy và sôi của các chất tinh khiết luôn luôn sắc nét.

Ảnh hưởng của tạp chất lên các chất tinh khiết

Có bốn tính chất mà tạp chất tiết ra trên các chất tinh khiết. Các thuộc tính được gọi chung là thuộc tính chung. 
Các tạp chất làm tăng điểm sôi của một chất, hạ thấp điểm đóng băng của nó, giảm áp suất hơi hoặc làm cho chất lỏng của nó tạo ra áp suất thẩm thấu nhiều hơn. 
Khi trộn với các chất khác, điểm đóng băng của nước giảm xuống. Nguyên tắc này giúp làm mát các chất khác nhau ở nhiệt độ thấp hơn điểm đóng băng của nước. 
Một ứng dụng khác của hiện tượng tạp chất là ở những khu vực có nhiệt độ rất thấp trong mùa đông. Muối được sử dụng để làm tăng sự tan chảy của băng. Hơn nữa, nước biển mặn, không có khả năng đóng băng ngay cả khi các vùng nước khác đóng băng do nhiệt độ rất thấp. 
Do đó, kiến ​​thức về chất tinh khiết rất quan trọng trong nhiệt động lực học, phản ứng hóa học.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…