Chữ viết đầu tiên của người phương Đông cổ đại là gì? Đúng nhất!

Chữ viết đầu tiên của người phương Đông cổ đại là gì, người phương Đông cổ đại đã phát minh ra chữ viết đầu tiên của minh đó là, wowhay.com chia sẻ đúng nhất!

Chữ viết đầu tiên của người phương Đông cổ đại là gì?

Chữ viết đầu tiên của người phương Đông cổ đại là chữ tượng hình. 

Advertisement

Bên cạnh các kim tự tháp, tượng Nhân sư và xác ướp, một trong những khám phá hấp dẫn nhất từ ​​nền văn minh Ai Cập cổ đại là một dạng chữ viết xuất hiện giống như hình ảnh cách điệu của người, động vật và đồ vật. 

Chữ viết tượng hình từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là “chạm khắc thiêng liêng”, đã được tìm thấy trên các bức tường đá cách đây hơn 5.000 năm và được sử dụng cho đến thế kỷ thứ 4 sau Công nguyên, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Những điều thú vị về chữ tượng hình bạn chưa biết

1. Chữ tượng hình sử dụng hình ảnh, nhưng nó không phải là chữ viết hình ảnh

Bởi vì các ký hiệu được sử dụng trong chữ viết tượng hình trông giống như những bức tranh nhỏ về người, động vật và đồ vật, nên rất dễ để cho rằng chữ tượng hình đại diện cho những thứ đó.

Thay vào đó, một số chữ tượng hình biểu thị âm thanh trong ngôn ngữ Ai Cập cổ đại , giống như các ký tự trong bảng chữ cái La Mã. Một số khác là các dấu hiệu lý tưởng, đại diện cho các khái niệm nhưng không có âm thanh kèm theo.

Advertisement

2. Chữ viết tượng hình được liên kết với những ngôi mộ tinh hoa

Peter F. Dorman, giáo sư danh dự tại Viện Phương Đông của Đại học Chicago, giải thích: “Chữ viết tượng hình sớm nhất thường được tìm thấy trên các đồ dùng trong mộ hoàng gia ở Abydos trước thời kỳ lịch sử. “Vì chữ tượng hình có tính chất tượng hình, nên mối liên hệ với nghệ thuật trang trọng sơ khai là không thể xóa nhòa, đặc biệt là sự thể hiện của nhà vua với tôn hiệu hoàng gia của ông, có thể được nhìn thấy trên các tượng đài kỷ niệm được đặt trong các ngôi đền sớm nhất.”

Mặc dù hệ thống này cuối cùng đã được sử dụng cho các loại chữ viết khác, nhưng chữ tượng hình không bao giờ mất kết nối ban đầu của chúng với các bối cảnh ưu tú trong các bối cảnh kỷ niệm như đền thờ và lăng mộ, Dorman giải thích,  wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Những người không phải hoàng gia đôi khi cũng sử dụng chữ tượng hình trong các lăng mộ và đài kỷ niệm riêng của họ, miễn là họ đủ giàu có để mua dịch vụ của những người thợ điêu khắc đá.

3. Người Ai Cập cổ đại đã sử dụng các hình thức chữ viết khác

Vì chữ viết tượng hình rất phức tạp, người Ai Cập cổ đại đã phát triển các loại chữ viết khác thuận tiện hơn. Chữ viết cấp bậc, một loại chữ thảo được viết trên giấy cói bằng bút hoặc bút lông, hoặc trên một mảnh đá vôi gọi là ostracon được phát minh để sử dụng chủ yếu trên giấy cói, một loại vật liệu mỏng manh hơn,  wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Nhưng, Dornan nói, nó hiếm khi thực hiện được bước nhảy lên các tượng đài chính thức. Demotic, một hình thức viết khác được phát triển vào những năm 800 trước Công nguyên, được sử dụng cho các tài liệu hàng ngày, cũng như cho các tác phẩm văn học .

4. Chữ viết tượng hình có những nét chấm phá kỳ quặc

Chữ viết tượng hình không có bất kỳ khoảng cách nào giữa các từ và không có dấu chấm câu. Điều đó có nghĩa là người đọc phải nắm chắc ngữ pháp Ai Cập cổ đại và biết một số điều về ngữ cảnh của một thông điệp để có thể phân biệt các từ, mệnh đề, câu, đoạn và chương riêng lẻ.

Ngoài ra, không giống như tiếng Anh hiện đại, chữ tượng hình không nhất thiết phải đọc theo chiều ngang từ trái sang phải. Chữ tượng hình có thể được viết từ trái sang phải, hoặc từ phải sang trái, theo chiều dọc cũng như chiều ngang, wowhay.com chia sẻ cùng bạn.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…