Con đường tơ lụa dài bao nhiêu km? Câu trả lời đúng nhất!

Con đường tơ lụa dài bao nhiêu km, con đường tơ lụa là gì bắt đầu và kết thúc ở đâu, đi qua những nước nào? Câu trả lời đúng nhất!

Con đường tơ lụa là một mạng lưới các tuyến đường thương mại kết nối Trung Quốc và Viễn Đông với Trung Đông và châu Âu. 

Advertisement

Được thành lập khi nhà Hán ở Trung Quốc chính thức mở cửa giao thương với phương Tây vào năm 130 trước Công nguyên, các tuyến đường của Con đường Tơ lụa vẫn được sử dụng cho đến năm 1453 sau Công nguyên, khi Đế chế Ottoman tẩy chay thương mại với Trung Quốc và đóng cửa chúng. 

Mặc dù đã gần 600 năm kể từ khi Con đường Tơ lụa được sử dụng cho thương mại quốc tế, nhưng các tuyến đường này đã có tác động lâu dài đến thương mại, văn hóa và lịch sử còn vang dội cho đến tận ngày nay.

Con đường tơ lụa dài bao nhiêu km? 

Con đường tơ lụa bắt nguồn từ Tây An (Sian), con đường tơ lụa dài 4.000 dặm (6.400 km), thực sự là một con đường lữ hành, đi theo Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc về phía tây bắc, bỏ qua sa mạc Takla Makan, leo lên Pamirs (núi), băng qua Afghanistan, và tiếp tục đến Levant; từ đó hàng hóa được vận chuyển qua Địa Trung Hải. Rất ít người đi trên toàn bộ tuyến đường và hàng hóa được người trung gian xử lý theo một tiến trình đáng kinh ngạc.

Những điều thú vị nhất về con đường tơ lụa

Các tuyến đường thương mại đông-tây giữa Hy Lạp và Trung Quốc bắt đầu được mở trong thế kỷ thứ nhất và thứ hai trước Công nguyên. Đế chế La Mã và Đế chế Kushan (cai trị lãnh thổ ở miền bắc Ấn Độ ngày nay) cũng được hưởng lợi từ thương mại được tạo ra bởi tuyến đường dọc theo Con đường tơ lụa.

Advertisement

Điều thú vị là từ tiếng Hy Lạp cổ đại cho Trung Quốc là “Seres”, nghĩa đen có nghĩa là “vùng đất của tơ lụa”.

Tuy nhiên, bất chấp mối liên hệ rõ ràng với tên gọi này, thuật ngữ “Con đường tơ lụa” đã không được đặt ra cho đến năm 1877, khi nhà địa lý và sử gia người Đức Ferdinand von Richthofen lần đầu tiên sử dụng nó để mô tả các tuyến đường thương mại.

Các nhà sử học hiện nay ưa thích thuật ngữ “Những con đường tơ lụa”, nó phản ánh chính xác hơn thực tế là có nhiều hơn một con đường.

Các tuyến đường của Con đường Tơ lụa bao gồm một mạng lưới rộng lớn gồm các trạm thương mại, chợ và đường xá có vị trí chiến lược được thiết kế để hợp lý hóa việc vận chuyển, trao đổi, phân phối và lưu trữ hàng hóa.

Các tuyến đường kéo dài từ thủ đô Antioch của Hy Lạp-La Mã qua Sa mạc Syria qua Palmyra đến Ctesiphon (thủ đô Parthia) và Seleukos trên sông Tigris, một thành phố Lưỡng Hà ở Iraq ngày nay.

Từ Seleucia, các tuyến đường đi qua phía đông qua Dãy núi Zagros đến các thành phố Ecbatana (Iran) và Merv (Turkmenistan), từ đó các tuyến đường bổ sung đi qua Afghanistan ngày nay và đi về phía đông tới Mông Cổ và Trung Quốc.

Các tuyến đường của Con đường Tơ lụa cũng dẫn đến các cảng trên Vịnh Ba Tư, nơi hàng hóa sau đó được vận chuyển lên sông Tigris và Euphrates.

Các tuyến đường từ các thành phố này cũng kết nối với các cảng dọc biển Địa Trung Hải, từ đó hàng hóa được vận chuyển đến các thành phố trên khắp Đế chế La Mã và vào châu Âu.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…