Giáng hóa là gì? Câu trả lời đúng nhất

Giáng hóa là gì, nghĩa là gì, giáng hóa tiếng Anh là gì, wowhay.com chia sẻ ý nghĩa giáng hóa với câu trả lời đúng nhất.

Giáng hóa là gì?

Giáng hóa là degradative pathway là quá trình thoái hóa của con đường dị hóa cung cấp năng lượng cần thiết để tiến hành sinh tổng hợp theo con đường đồng hóa. 
 
Ngoài hai con đường trao đổi chất riêng biệt là con đường lưỡng tính, có thể là dị hóa hoặc đồng hóa dựa trên nhu cầu hoặc sự sẵn có của năng lượng.

Con đường dị hóa

Loại con đường trao đổi chất đầu tiên là con đường dị hóa. Con đường dị hóa là một tập hợp các phản ứng sinh hóa phá vỡ một chất thành các bộ phận cấu thành của nó. Khi các phản ứng xảy ra để phân hủy các chất, điều này giải phóng năng lượng. Năng lượng được các tế bào trong cơ thể sử dụng để thực hiện các chức năng và phản ứng khác trong cơ thể.

Advertisement

Mọi người ăn thức ăn để lấy năng lượng cho cơ thể. Thực phẩm ăn vào không ở dạng có thể sử dụng được cho cơ thể. Sau khi quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra, điều này sẽ để lại glucose, axit béo và axit amin. Cả glucose và axit béo đều có thể được chuyển hóa thành năng lượng bằng con đường dị hóa. Các con đường dị hóa sẽ tạo ra năng lượng ở dạng ATP, một dạng có thể sử dụng được cho cơ thể. Hầu hết các tế bào trong cơ thể, trừ tế bào hồng cầu, đều thực hiện quá trình dị hóa. Một số con đường dị hóa xảy ra trong tế bào chất của tế bào trong khi những con đường khác xảy ra trong ty thể của tế bào.

Con đường đồng hóa

Loại con đường trao đổi chất thứ hai là con đường đồng hóa. Con đường đồng hóa là một tập hợp các phản ứng sinh hóa tạo ra các chất từ ​​các vật liệu khác. Vì những phản ứng này đang đặt các vật liệu lại với nhau, chúng sử dụng hết năng lượng nên chúng cần năng lượng để xảy ra. Các chất cuối cùng được sản xuất được giải phóng bởi các tế bào và được sử dụng trong các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Thức ăn được tiêu hóa được chia thành các đơn vị nhỏ nhất. Những đơn vị đó có thể được sử dụng để xây dựng lại các chất trong cơ thể. Trong con đường chuyển hóa protein, các axit amin còn lại sau khi protein được tiêu hóa trong cơ thể có thể được sử dụng để tạo ra nhiều protein hơn mà cơ thể cần thông qua con đường đồng hóa. Glucose và axit béo cũng có con đường đồng hóa được sử dụng để tạo ra carbohydrate và chất béo khi cơ thể cần.

Metabolic Pathway là gì?

Metabolic Pathway có thể được định nghĩa là một tập hợp các hành động hoặc tương tác giữa các gen và sản phẩm của chúng dẫn đến sự hình thành hoặc thay đổi một số thành phần của hệ thống, cần thiết cho hoạt động chính xác của hệ thống sinh học.

Advertisement

Cơ thể cần các chất và vật liệu khác nhau để hoạt động bình thường. Một số vật liệu cần thiết đi vào cơ thể theo cách mà chúng sẵn sàng để cơ thể sử dụng. Các chất và vật liệu khác phải được cơ thể xử lý để cơ thể có những gì nó cần. Quá trình xử lý này diễn ra bên trong các tế bào của cơ thể. Các chất và vật liệu được xử lý thông qua những gì được gọi là con đường trao đổi chất. Con đường trao đổi chất là một tập hợp các phản ứng sinh hóa làm biến đổi một chất này thành chất khác hoặc các vật liệu hữu dụng khác mà cơ thể cần.

Con đường trao đổi chất rất quan trọng đối với cơ thể vì chúng tạo ra chính xác những gì cơ thể cần. Không có chúng, cơ thể sẽ thiếu những gì nó cần để hoạt động. Điều này đặc biệt quan trọng khi tạo ra năng lượng mà cơ thể cần để thực hiện các chức năng khác trong cơ thể. Không phải tất cả các con đường trao đổi chất đều giống nhau. Một số xây dựng các chất trong khi một số khác phá vỡ các chất.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…