Làm thế nào vượt qua nỗi sợ hãi khi bị người yêu lừa dối?

Cách làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi khi thất tình, cách làm gì khi bị người yêu lừa dối, trainghiemhay.com chia sẻ cùng các bạn.

Yêu nhau có thể rất thú vị và hồi hộp, nhưng đối với nhiều người, nó cũng rất đáng sợ. Rốt cuộc, tin tưởng ai đó bằng trái tim của bạn không phải là một nhiệm vụ đơn giản. Nếu người ta lừa dối bạn thì sao?

Advertisement

Nếu bạn sợ yêu, nó thậm chí có thể xuất phát từ nỗi sợ sâu hơn về sự tổn thương, bị tổn thương, bị bỏ rơi hoặc thất bại. 

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, nỗi sợ hãi này có thể biểu hiện như chứng sợ hãi philophobia, nơi mà sự lo lắng tột độ và sự đau khổ về tinh thần hoặc thể chất (đau ngực, khó thở, buồn nôn, hoảng sợ) bao quanh ý nghĩ yêu và duy trì nó. 


Những triệu chứng choáng ngợp và đôi khi gây suy nhược này khác xa với những khoảnh khắc sợ hãi ngắn ngủi và thoáng qua thông thường sau những tình huống giả định lãng mạn.

Advertisement

Philophobia là gì?

Philophobia là nỗi sợ hãi tột độ khi yêu, phát triển mối liên hệ tình cảm và duy trì mối liên hệ đó. Nó có thể là một dạng rối loạn gắn kết có thể dẫn đến cô lập xã hội, lạm dụng chất kích thích hoặc trầm cảm.

Bất kể mức độ sợ hãi của bạn là bao nhiêu, nó không nhất thiết phải tồn tại vĩnh viễn: Có một số cách để vượt qua nó và cho phép bản thân trải nghiệm niềm vui với người bạn quan tâm. 

Để học cách buông bỏ, trước tiên bạn cần tìm hiểu điều gì khiến bạn phải níu kéo. Một số người trong chúng ta đẩy tình yêu ra xa bởi vì chúng ta đã quá nhiều lần đau lòng trước đó, nhưng đối với những người khác, vấn đề phức tạp hơn. 

Chúng ta lo sợ các mối quan hệ vì những vấn đề liên quan đến danh tính của chính mình, hay chúng ta lo lắng tình cảm sẽ không được đáp lại?

Không có câu trả lời đơn giản. Mối quan hệ của chúng ta với tình yêu thường là duy nhất đối với bản thân chúng ta, nhưng có một số cách để tiếp cận chúng để hiểu — và vượt qua — những cảm xúc này.

Hãy đọc để tìm hiểu những lời khuyên của chuyên gia về cách vượt qua nỗi sợ thất tình và tiến về phía trước với cuộc sống tốt đẹp nhất của bạn.

Trong phần tiếp theo bài viết này, trainghiemhay.com chia sẻ những lý do khiến bạn sợ yêu.

Chấn thương trong quá khứ

Hầu hết các chứng ám ảnh sợ hãi, bao gồm cả chứng sợ hãi philophobia, thực sự chỉ là cơ chế bảo vệ mà não đặt ra để tránh đau – nỗi đau mới là nỗi sợ hãi thực sự. 

Những trải nghiệm đau thương trước đây tạo nên âm hưởng cho những cơ chế này, và trong trường hợp sợ hãi về tình yêu hoặc sự kết nối tình cảm, những trải nghiệm này thường dựa trên sự gắn bó. 

Nếu cảm giác bị bỏ rơi đau đớn xuất hiện trong những năm mới hình thành (hoặc sau này trong cuộc đời), ác cảm với sự gần gũi với người khác có thể dẫn đến việc trưởng thành vì sợ phải nhìn lại nỗi đau đó.

Giới hạn niềm tin

Sự cởi mở của một người đối với các mối quan hệ với người khác thực sự bắt đầu từ mối quan hệ của họ với chính họ, hay chính xác hơn là cách họ nhìn nhận về bản thân. 

Nếu ai đó đã hạn chế niềm tin về giá trị bản thân hoặc nghĩ rằng họ không đủ “đủ”, họ có thể coi mình không xứng đáng để nhận được tình yêu và dự đoán sẽ bị từ chối đau đớn. 

Tương tự, trainghiemhay.com nghĩ họ có thể nhận ra mình không thể cung cấp tình yêu hoặc tình cảm và sợ hãi khiến người khác đau đớn.

Kỳ vọng Văn hóa

Các quy tắc và tiêu chuẩn văn hóa mang tính quy định xung quanh các mối quan hệ và hôn nhân có thể là nguyên nhân gây ra sự lo lắng lớn, đặc biệt là đối với những người không phù hợp với mong đợi đó. 

Những hướng dẫn nghiêm ngặt về thời điểm bắt đầu mối quan hệ, cách ứng xử của bản thân trong một mối quan hệ và bắt đầu mối quan hệ với ai cũng như những kỳ thị gắn với những người đi lệch chuẩn có thể ảnh hưởng đến sự cởi mở của một người khi bước vào các mối quan hệ.

Tiếp theo, trainghiemhay.com chia sẻ làm thế nào để vượt qua nỗi sợ hãi khi bị người yêu lừa dối.

Làm thế nào vượt qua nỗi sợ hãi khi bị người yêu lừa dối?

1. Thành thật với bản thân về lý do tại sao bạn sợ hãi

Trước tiên, hãy xem liệu bạn có thể xác định được gốc rễ của nỗi sợ hãi của mình hay không. 

Hãy tự hỏi bản thân tại sao bạn lại sợ yêu. Thành thật với câu trả lời của bạn: Đây là việc làm cho cuộc sống của bạn tốt hơn, vì vậy việc tránh những phần khó khăn chỉ có thể làm tổn thương bản thân bạn. 

Rất may, không có ai ở đây để dễ bị tổn thương ngoài bạn, vì vậy đừng ngại suy nghĩ sâu sắc. Có khả năng là bạn không sợ tình yêu mà nhiều hơn nữa là nỗi sợ hãi về sự mất mát hoặc nỗi đau về tình cảm nội tâm. 

Ví dụ, trainghiemhay.com và bạn đã từng bị tổn thương trong quá khứ và ý nghĩ yêu ai đó lần nữa có cảm thấy đáng sợ không?Bạn có xu hướng giữ khoảng cách với người khác không? Bạn có lo lắng về việc chia sẻ hoàn toàn con người mình với một người khác?

Bảo vệ bản thân là điều bình thường, nhưng điều quan trọng hơn là đảm bảo rằng chúng ta đang bảo vệ mình khỏi những người phù hợp. 

Nếu bạn đang tránh xa tất cả những người thể hiện sự quan tâm đến bạn, có khả năng bạn đang bỏ lỡ một trải nghiệm tuyệt vời. Cố gắng xác định những lý do cụ thể khiến bạn sợ yêu và xác định lý do khiến bạn cảm thấy như vậy.

2. Cảm nhận cảm xúc của bạn

Khi bạn đã nhận thức được điều gì gây ra nỗi sợ hãi của mình, hãy cho phép bản thân trải nghiệm những cảm giác đó một cách trọn vẹn nhất. 

Bạn có thể có những nghi ngờ kéo dài, nhưng bạn sẽ giúp mình hiểu rõ hơn về cảm xúc của mình trong tương lai. Không sao cả khi lo lắng về việc trái tim mình đã tan vỡ. Bạn không cô đơn như trainghiemhay.com chia sẻ.

Biết được nỗi sợ hãi về sự gần gũi của chúng ta và cách chúng thông báo hành vi của chúng ta là một bước quan trọng để có một mối quan hệ lâu dài, viên mãn. Luôn luôn có rủi ro liên quan đến tình yêu; nó là một phần vốn có của quá trình. Nếu bạn sợ hãi mất cảnh giác, hãy nghĩ về tương lai của bạn (và bạn muốn nó trông như thế nào).

Hãy nhớ rằng mặc dù không có gì đảm bảo bạn sẽ ở bên một người mãi mãi, nhưng một người không nhất thiết phải là người cuối cùng của bạn: Bạn vẫn xứng đáng được yêu. Nếu một ngày nào đó bạn đạt đến một thời điểm khi mối quan hệ đó không hoạt động, bạn có thể vui mừng vì điều đó. Hãy coi đó như một cơ hội để gặp một người thậm chí còn phù hợp hơn với bạn tại thời điểm đó trong cuộc đời.

Khắc phục cảm giác buồn bã, thất vọng hoặc đau lòng từ các mối quan hệ trước đây bằng cách nói chuyện với bạn bè và gia đình, tìm kiếm liệu pháp và tập trung vào việc chăm sóc bản thân.

3. Chọn một người yêu xứng đáng

Một lý do dễ hiểu khiến chúng ta sợ tình yêu là chúng ta chỉ liên kết nó với những kinh nghiệm trong quá khứ của chúng ta. 

Người bạn đời tiếp theo của bạn không phải là người yêu cũ của bạn (vì vậy đừng mong đợi họ sẽ đối xử với bạn như vậy). Hãy quan sát kỹ hơn những người bạn thích nhưng do dự không muốn nhận lời. 

Họ đối xử với bạn như thế nào? Bạn có chia sẻ những giá trị giống nhau? Bạn có tin tưởng nhau không? Cân nhắc xem bạn có đang ở trên cùng một trang hay không.

Hãy gạt mọi cảm giác thiếu tự tin dai dẳng sang một bên và nhìn vào mối quan hệ một cách tổng thể. Nếu bạn tôn trọng người này và nghĩ rằng họ có thể rất phù hợp với bạn, đừng vội đẩy họ ra xa. 

Bạn có thể chỉ cần thêm thời gian để biết rằng bạn có thể tin tưởng họ bằng cả trái tim mình — vì vậy đừng quá tin tưởng ngay từ đầu.

4. Biết rằng có thể bị tổn thương

Thật khó để thực sự cởi mở và trung thực với một người khác. Trong khi bạn đang vượt qua nỗi sợ hãi kéo dài khi được yêu, hãy thực hiện các bước để tâm sự với người này (và dễ bị tổn thương một chút). Sự gần gũi về tình cảm là điều cần thiết để gần gũi với những người bạn quan tâm.

Nếu bạn là người tự lập, bạn có thể cảm thấy mình không cần lời khuyên của đối tác; bạn không nhất thiết phải nắm lấy nó, nhưng cởi mở có thể củng cố mối quan hệ của bạn. 

Đối tác của bạn nên là đồng đội và người ủng hộ lớn nhất của bạn. Ngay cả khi bạn không quen dựa dẫm vào người khác, bây giờ là lúc bạn bắt đầu phá bỏ những rào cản mà bạn đã xây dựng bên trong mình.

5. Hiểu rằng nó cần thời gian

Vượt qua nỗi sợ hãi khi yêu sẽ không xảy ra trong một sớm một chiều. Đó là một cuộc chạy marathon – không phải chạy nước rút. Quan trọng nhất, bạn không cần phải lao thẳng vào một khi bạn cảm thấy hứng thú với một ai đó mới. Có lẽ nên làm mọi thứ chậm lại. 

Điều này sẽ cho bạn thời gian cần thiết để xử lý cảm xúc của mình, cân nhắc các giá trị của mối quan hệ và xây dựng nền tảng lòng tin. Cố gắng có ý thức để cởi mở hơn với đối tác của bạn.

Yêu nhau có thể là một quá trình phấn khích nếu bạn để bản thân trải nghiệm nó, và cuối cùng khi bạn sẵn sàng chấp nhận rủi ro, bạn sẽ thấy rằng phần thưởng là hoàn toàn xứng đáng như trainghiemhay.com chia sẻ.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…