Mùng hight, mùng bar, mùng ball là gì? Giải thích đúng nhất!

Mùng hight, mùng bar, mùng ball là gì, nghĩa là gì viral facebook, TikTok, status nào cũng mùng mode… mùng name, mùng sauce, mùng bye, mùng time.


Advertisement

Những “mùng mode, mùng hight, mùng bar, mùng ball…” là cách nói trại những ngày mùng trong lễ quan trọng nhất trong văn hóa Việt Nam, ngày Tết mang theo yêu thương và hy vọng; biểu thị quan hệ họ hàng gia đình và bạn bè; và hứa hẹn một năm tốt đẹp hơn ở phía trước. 

Mùng hight là gì?

Mùng hight nghĩa là cách nói trại âm của “mùng hai” là ngày thứ hai trong ba ngày Tết của Việt Nam. 

Theo phong tục dân gian Việt Nam, mùng hai là tết mẹ. Tức là ngày người trẻ dành sự trân trọng và tình cảm của mình cho người mẹ.

Mùng mode, mùng hight, mùng bar là gì?

Mùng mode nghĩa là “mùng một”. Theo phong tục dân gian Việt Nam, mùng một là tết cha. 

Advertisement

Mùng bar nghĩa là “mùng ba”. Theo phong tục dân gian Việt Nam, mùng một là tết thầy.

Ngày đầu tiên của Tết được dành cho gia đình hạt nhân. Trẻ em nhận được một phong bì màu đỏ có chứa tiền từ người lớn tuổi của chúng. Phong tục này được gọi là mừng tuổi (mừng tuổi mới) ở miền Bắc và lì xì ở miền Nam. 

Thông thường, trẻ em mặc quần áo mới và chúc Tết người lớn tuổi trước khi nhận tiền. Vì người Việt tin rằng vị khách đầu tiên mà một gia đình tiếp đón trong năm sẽ quyết định vận may của cả năm nên mọi người không bao giờ bước vào bất kỳ ngôi nhà nào vào ngày đầu tiên mà không được mời trước. 

Xông đất, xông nhà hay đạp đất, là một trong những nghi lễ quan trọng nhất trong ngày Tết. Theo truyền thống của người Việt, nếu những điều tốt đẹp đến với gia đình vào ngày mùng mode Tết thì cả năm sau sẽ tràn đầy phúc khí. Thông thường, một người có chí khí, đạo đức và thành đạt sẽ là điềm may mắn cho gia chủ và được mời vào nhà đầu tiên. 

Tuy nhiên, để an toàn, chủ nhân của ngôi nhà sẽ ra khỏi nhà trước nửa đêm vài phút và quay lại đúng lúc đồng hồ điểm nửa đêm để đề phòng bất kỳ ai khác vào nhà trước, những người có khả năng mang lại những điều không may trong năm mới. 

Mùng ball, mùng name, mùng sauce, mùng bye, mùng time là gì?

Mùng ball nghĩa là “mùng bốn”.

Mùng name nghĩa là “mùng năm”.

Mùng sauce nghĩa là “mùng sáu”.

Mùng bye nghĩa là “mùng bảy”.

Mùng time nghĩa là “mùng tám”.

Trong những ngày tiếp theo, mọi người đến thăm họ hàng và bạn bè. Các ngôi chùa Phật giáo địa phương là những địa điểm nổi tiếng vì mọi người thích quyên góp và vận may trong dịp Tết. 

Trẻ em có thể tự do tiêu tiền mới mua đồ chơi hoặc các trò chơi cờ bạc như bầu cua cá, có thể tìm thấy trên đường phố. Các gia đình thịnh vượng có thể trả tiền để múa rồng biểu diễn tại nhà của họ. Ngoài ra còn có các buổi biểu diễn công cộng cho mọi người xem.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…