Nhà vật lí Hedwig Kohn ‘đập tan’ xiềng xích phát xít Đức được Google Doodle vinh danh

Nhà vật lí Hedwig Kohn tài năng, mạnh mẽ ‘đập tan’ xiềng xích phát xít Đức được Google Doodle vinh danh. Bà người tiên phong trong ngành vật lý và là một trong ba phụ nữ trình độ giảng dạy đại học ở Đức trong Thế chiến II.
Nhà vật lí Hedwig Kohn ‘đập tan’ xiềng xích phát xít Đức được Google Doodle vinh danh

Hedwig Kohn được Google Doodle vinh danh

Hôm nay ngày 5 tháng 4 năm 2019, nghệ sĩ Carolin Löbbert đã thiết kế Google Doodle để kỷ niệm cuộc đời của nhà vật lý tiên phong, kỷ niệm sinh nhật lần thứ 132 của nhà vật lý Hedwig Kohn.

Đôi nét về tiểu sử Hedwig Kohn 

Hedwig Kohn sinh ngày 5 tháng 4 năm 1887. Bà là con gái của Georg Kohn (1850 Tiết1932), một thương gia bán buôn vải và Helene Hancke (1859 Ném1926), một thành viên của một gia đình Breslau khá giả. 
Hedwig là người phụ nữ thứ hai vào khoa vật lý của trường đại học ở Breslau vào năm 1907.

Advertisement


Bà lấy bằng tiến sĩ vật lý dưới thời Otto Lummer năm 1913 và sớm được bổ nhiệm làm trợ lý của Lummer. Bà ở lại Viện Vật lý của trường đại học trong Thế chiến I và nhận được trình độ Haging vào năm 1930.

Hedwig Kohn rời khỏi Đức

Kohn đã bị sa thải vào năm 1933, do các quy định của Đức Quốc xã cấm người Do Thái phục vụ của chính phủ. 
Từ đó, bà kiếm sống bằng cách hoàn thành các hợp đồng nghiên cứu ứng dụng trong ngành chiếu sáng trong sự săn lùng của phát xít Đức. 
Cho đến năm 1938 khi thấy mình sắp thất nghiệp và quá khó khăn về tài chính thậm chí có thể trở thành nạn nhân của nạn diệt chủng Holocaust thì vận may mỉm cười với bà.
Bà được mời vào các vị trí tạm thời tại ba trường đại học nữ ở Hoa Kỳ thông qua sự trợ giúp của Rudolf Ladenburg, Lise Meitner, Hertha Sponer, Hiệp hội Phụ nữ Đại học Hoa Kỳ (AAUW), và nhiều người khác. Sau đó, bà có được thị thực và rời Đức vào tháng 7 năm 1940.


Sau khi đến Đại học Phụ nữ thuộc Đại học Bắc Carolina ở Greensboro, nhà vật lý Kohn tiếp tục qua Berlin, Stockholm, Leningrad, Moscow, Vladivostok, Yokohama, San Francisco và Chicago. 
Bà đã giảng dạy tại Đại học Phụ nữ của Đại học Bắc Carolina trong một năm rưỡi. Năm 1942, bà bắt đầu giảng dạy tại trường Wellesley College ở Massachusetts. 
Năm 1952, bà nghỉ hưu với tư cách là giáo sư và trở thành một cộng tác viên nghiên cứu. Kohn đã thiết lập một phòng thí nghiệm tại Duke và tiếp tục nghiên cứu, hướng dẫn hai sinh viên tốt nghiệp tiến sĩ và tuyển dụng hai nghiên cứu sinh sau tiến sĩ. 

Những đóng góp của Hedwig Kohn cho khoa học

Lummer đã hướng dẫn Kohn trong việc xác định định lượng cường độ ánh sáng, cả từ các nguồn băng rộng, chẳng hạn như một vật thể màu đen, và từ các đường phát xạ rời rạc của các nguyên tử và phân tử. 
Sau đó, bà tiếp tục phát triển các phương pháp như vậy và nghĩ ra cách trích xuất thông tin từ các phép đo cường độ và từ các hình dạng đường phát xạ. 


Bà đã viết 270 trang trong văn bản vật lý hàng đầu trong những năm 1930 và 1940 ở Đức, nhận được một bằng sáng chế và viết nhiều bài báo trên các tạp chí khoa học, một số trong đó vẫn đang được trích dẫn vào những năm 1980. 
Bà là tác giả của nhiều ấn phẩm về trắc quang ngọn lửa và quang phổ quang học. Cô là thành viên của Hiệp hội Vật lý Hoa Kỳ, Hiệp hội Giáo viên Vật lý Hoa Kỳ và Sigma Xi.

Hedwig Kohn qua đời khi nào? 

Hedwig Kohn qua đời vào ngày 26 tháng 11 năm 1964, ở tuổi 77 tại Durham.


Ngoài nhà vật lí Hedwig Kohn, Trải Nghiệm Hay đã từng giới thiệu rất nhiều nhân vật nổi tiếng được Google Doodle vinh danh, bạn hãy xem để mở mang tri thức nhé!


Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…