Review Earwig and the Witch: Phim hoạt hình 3D đầu tiên của Studio Ghibli có đáng xem

Review (Đánh giá) Earwig and the Witch (HBO Max): Đạo diễn Goro Miyazaki mang đến phong cách làm phim hoạt hình 3D mới mẻ nhưng chưa đạt được kỳ vọng.

Đã có rất nhiều sự lo lắng hướng tới Earwig and the Witch của Studio Ghibli. Đây là bước đột phá đầu tiên của studio vào hoạt hình CG, một công nghệ mà hãng đã sử dụng trong vài phân đoạn hành động ấn tượng trong Spirited Away và Công chúa Miyazaki hoặc cho lâu đài Steampunk ồn ào của Howl’s Moving Castle, nhưng chưa bao giờ dùng cho cả bộ phim hoạt hình. 

Advertisement

Và sự lo lắng đó chỉ tăng lên với các đoạn giới thiệu Earwig and the Witch với hoạt ảnh nhân vật cứng nhắc kỳ lạ. Nó trông giống như một bản nhái hoạt hình 3D chưa hoàn thiện của phong cách nghệ thuật ấm áp, cổ điển của Ghibli – một phong cách hầu như hấp dẫn bởi phong cách hoạt hình của Hayao Miyazaki – nhưng thiếu đi sự linh hồn đặc trưng cho các bộ phim của hãng phim.

Earwig dựa trên tiểu thuyết giả tưởng của Diana Wynne Jones, giống như một trong những bộ phim thành công nhất của hãng phim, Howl’s Moving Castle năm 2004. 

Giống như Howl’s Moving Castle và nhiều bộ phim khác của Ghibli, Earwig xoay quanh một cô gái trẻ bất ngờ được đưa vào một thế giới phép thuật – một cô gái phải nhanh chóng học cách thích ứng với sự giúp đỡ của một vài người bạn phép thuật. Và giống như hầu hết các bộ phim của Ghibli, nó nhỏ giọt với sự kết hợp mạnh mẽ giữa chi tiết baroque tuyệt đẹp và các yếu tố chủ đề siêu thực.

Advertisement

Phim của Ghibli thường gần với chân dung chuyển động hơn là phim; nghĩa là khả năng khám phá nhân vật và khả năng cảm thụ thẩm mỹ của họ thường quan trọng hơn cốt truyện. Người hâm mộ Ghibli yêu thích danh mục của hãng phim một phần lớn bởi vì các bộ phim của Ghibli rất giỏi trong việc lôi cuốn bạn vào bầu không khí, bối cảnh, cảnh quan và các chi tiết cảm quan của họ. 

Earwig tôn vinh truyền thống này ở nhiều khía cạnh: Earwig chắc chắn sẽ thu hút những người thích khám phá những thông tin chi tiết và những chi tiết chưa được khám phá. Nếu bạn muốn xem thêm các lớp học về thảo mộc học tại Hogwarts, nếu bạn yêu thích các nhiệm vụ phụ khám phá trong trò chơi điện tử hoặc nếu bạn bị cuốn hút vào sự kỳ diệu thực tế của những câu chuyện như Kalila Stormfire, bạn sẽ thấy Earwig khó cưỡng lại.

Nhưng Earwig cũng là một bản tình ca ngẫu hứng, kỳ quặc, thường xuyên khó hiểu với sự nổi loạn của tuổi trẻ, nhạc rock và những gia đình tan vỡ. Những yếu tố này không hoàn toàn gắn kết với nhau – thậm chí bộ phim cũng không cố gắng để chúng có ý nghĩa như một cốt truyện. Và trong khi những điểm bất hợp lý đó khiến Earwig được yêu mến một cách kỳ lạ, chúng cũng tiết lộ khoảng cách về khả năng kể chuyện giữa tiền bối Miyazaki và đàn em Miyazaki.


Earwig and the Witch mở đầu bằng cảnh một người phụ nữ tóc đỏ bí ẩn bỏ rơi cô con gái nhỏ của mình, Earwig, tại một trại trẻ mồ côi, tuyên bố rằng cô ấy sẽ trở lại vì cô bé sau khi cô ấy đối mặt với “12 phù thủy khác”. Mười hai năm sau, vì đã từ bỏ bất kỳ thành viên nào trong gia đình tuyên bố cô từ lâu, Earwig cuối cùng cũng được nhận nuôi.

Vị cứu tinh của cô là một cặp đôi nham hiểm – một phù thủy vô danh cáu kỉnh và một con quỷ quyền năng được gọi là Mandrake. Mandrake có vẻ lạnh lùng nhưng nhanh chóng phát triển một điểm yếu cho Earwig. Trong khi đó, mụ phù thủy đối xử với Earwig như một người hầu: Bà ta giam giữ cậu thiếu niên trong nhà và yêu cầu cô làm trợ lý, giúp mụ phù thủy chuẩn bị nguyên liệu cho những phép thuật nhỏ mà khách hàng yêu cầu. 

Trong khi Earwig lúc đầu háo hức tìm hiểu các mánh khóe buôn bán của mình, cô sớm cảm thấy mệt mỏi với sự đối xử ngược đãi của phù thủy. Vì vậy, với sự giúp đỡ của con mèo đen của phù thủy, một người thân quen đáng yêu (một con vật cưng có phẩm chất phép thuật) tên là Thomas, cô ấy bắt đầu thử một số phép thuật của riêng mình để làm cho cuộc sống của cô ấy dễ chịu hơn.

Earwig và chú mèo con mới của cô ấy như thế nào khi họ tiến triển qua cốt truyện – và cốt truyện đó chắp vá và đầy những khoảng trống. Ngôi nhà nhỏ mà cặp vợ chồng kỳ quặc sinh sống (bối cảnh không rõ ràng, nhưng có vẻ giống như ngoại ô nước Anh) là một không gian ma thuật, đầy những hang động chưa được khám phá và những căn phòng di chuyển bí ẩn xung quanh. 

Phòng làm việc của phù thủy là một hang ổ lộn xộn, quá tải với đầy đủ các thành phần, lọ thuốc rơi vãi và rác rưởi – không gian mơ ước của mọi đứa trẻ. Earwig không thích thú với điều ấy nhưng cô khám phá ra bí mật đáng sợ về ngôi nhà, và bạn không thể trách cô ấy.

Tuy nhiên, càng khám phá nhiều, cô ấy càng có nhiều câu hỏi – và đến lượt khán giả – đặt ra. Ví dụ: Mandrake và phù thủy thực sự là một cặp vợ chồng, hay họ chỉ là những người bạn và bạn cùng phòng kỳ quặc? Earwig có thực sự liên quan về mặt sinh học với một hoặc cả hai người không, và họ có biết điều đó khi nhận nuôi cô ấy không? Làm thế nào để chúng ta có được những cái nhìn thoáng qua về quá khứ chung của họ (khi họ là những người khác nhau rất nhiều) giải thích cách họ trở thành như hiện tại – cụ thể là tại sao phù thủy lại xấu tính và tại sao Mandrake lại phản xã hội như vậy? Tại sao người phụ nữ tóc đỏ lại từ bỏ Earwig ngay từ đầu? Earwig có bất kỳ sức mạnh ma thuật bẩm sinh nào không, đúng như tên gọi của cô ấy, chỉ thực sự giỏi trong việc tìm đường? Và phù thủy và phép thuật có liên quan gì đến việc ban nhạc rock sôi động Earwig phát hiện ra ngay sau khi rời trại trẻ mồ côi? Chuyện gì xảy ra với 12 phù thủy khác đuổi theo mẹ của Earwig? 

Với cảm giác bộ phim này giống như một trường hợp thử nghiệm, có lẽ Goro và Ghibli nên tận dụng thời gian và công sức đầu tư vào thiết kế và thực hiện ở đây, và tiếp tục mở rộng Earwigverse. 

Bộ phim đầu tay Tales From Earthsea của anh có bối cảnh tuyệt đẹp – một sản phẩm từ nền tảng kiến ​​trúc của đạo diễn – nhưng các nhân vật trống rỗng và một câu chuyện buồn tẻ có cảm giác giống như một sự bắt chước nhạt nhòa từ những tác phẩm hay nhất của Ghibli. Earwig and the Witch có tiềm năng trở nên tốt hơn nữa – cơ hội để Goro bước ra khỏi cái bóng của người cha nổi tiếng và thiết lập phong cách hình ảnh cũng như bản sắc sáng tạo của riêng mình. Đáng buồn thay, điều ấy lại chưa thành hiện thực.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…