Review Tragic Jungle: Rừng rậm báo thù con người với huyền thoại kinh dị dân gian

Review (Đánh giá) Tragic Jungle (Netflix): Ám ảnh huyền hoại nữ quỷ Xtabay của người Maya trong khu rừng rậm dọc theo biên giới Mexico và Belize vào năm 1920.

Tragic Jungle lấy bối cảnh trong khu rừng rậm dọc theo biên giới Mexico và Belize vào năm 1920. Đây là bộ phim mới nhất của nhà văn kiêm đạo diễn Yulene Olaizola của ‘Fogo’.

Advertisement


Với các yếu tố kinh dị dân gian, Tragic Jungle xây dựng một dàn nhân vật và cốt truyện đưa ra những thực tế về lịch sử của khu vực: Trong nhiều thế kỷ, các đồn điền trồng chuối và dứa của Dole đã tàn phá nghiêm trọng môi trường, đặc biệt là ở Trung Mỹ. Các tập đoàn quốc tế tận dụng lợi thế của chi phí kinh doanh thấp hơn ở Nam Mỹ, dẫn đến tăng cường phát triển khu vực cảngvà nạo vét, ô nhiễm nước, và phá rừng ở các nước như Brazil.

Advertisement

Ngay cả lịch sử của kẹo cao su, như được ghi lại trong cuốn sách năm 2009 Chicle: The Chewing Gum of the American của nhà khảo cổ học người Maya Jennifer P. Mathews, cũng bị trói buộc trong việc khai thác quá mức. 

Mặc dù người Maya và Aztec đã học cách chặt cây hồng xiêm để lấy nhựa và tạo ra kẹo cao su từ hàng trăm năm trước, chính những người định cư châu Âu và các nhà đầu tư Mỹ đã làm trầm trọng sự diệt vong của cây hồng xiêm. 

Ít nhất 25% số cây hồng xiêm ở Mexico đã bị chết vào giữa những năm 1930, và nền kinh tế của đất nước sụp đổ, sau đó sụp đổ. “Ngành công nghiệp không bền vững này bắt đầu chuyển động một cái gọi là sự sụp đổ của nền văn minh Maya vẫn tiếp tục có ảnh hưởng đến ngày nay,” Mathews viết trên Chicle.

Vào những năm 1920, tại biên giới Mexico và Honduras (Belize ngày nay) của Anh, một phụ nữ hành trình xuyên rừng rậm để tìm kiếm tự do. 

Agnes (Indira Andrewin) đang chạy trốn khỏi cuộc hôn nhân mà cô không muốn có, hành trình ngược dòng sông với chị gái Florence (Shantai Obispo) và người hướng dẫn Norm (Cornelius McLaren) của họ. 

Trong khi đó, người cầu hôn người Anh của cô đang bám đuôi cô một cách thô bạo, trang bị chó bảo vệ và súng với hy vọng đưa cô trở lại.

Tragic Jungle khám phá huyền thoại Xtabay của người Maya, trên khắp Bán đảo Yucatán và Belize, nữ quỷ Xtabay được cho là dụ đàn ông vào rừng và giết họ. Cô ấy xuất hiện với khí chất mỏng manh để quyến rũ và gây ám ảnh, cô ấy luôn mặc một chiếc váy trắng, và mái tóc dài buông xõa tự do. 

Cây rau muống nở thành những bông hoa kèn trắng có thể cho thấy sự hiện diện của cô ấy, cũng như cây ceiba thiêng liêng của người Maya, biểu thị sự kết nối của trái đất với thiên đường ở trên và thế giới bên dưới. 

Sự xuất hiện của cô bắt đầu rơi vào tình trạng bạo lực và đấu đá nội bộ khiến cả nhóm bị tổn hại, một hiện tượng mà người kể chuyện nói tiếng Maya Jacinto (Mariano Tun Xool) mô tả với sự kết hợp giữa kinh hãi và sợ hãi. 

Jacinto là người duy nhất lo lắng rằng Agnes có thể là Xtabay tái sinh, và những quan sát của anh ấy nói lên sự kỳ lạ khi nhận ra một câu chuyện bạn đã nghe trong nhiều năm có thể thực sự là sự thật. “Tôi rất tiếc cho bạn vì đã không hiểu những bí ẩn của khu rừng,” Jacinto nói trong đoạn mở đầu của bộ phim, nhưng Tragic Jungle không gợi ý rằng Jacinto cũng biết chúng. Có lẽ không ai có thể.

Một trong những chìa khóa để truyền tải một câu chuyện thành công là nuôi dưỡng bầu không khí phù hợp. Cho dù đó là căng thẳng, hy vọng hay nguy hiểm. Nếu bạn không xây dựng giai điệu phù hợp cho một bộ phim, câu chuyện sẽ không bao giờ hấp dẫn người xem.

Từ thời điểm chúng ta được giới thiệu với Florence (Obispo) khi cô ấy âm thầm điều hướng những con đường rừng rậm, bộ phim không ngừng cố gắng chỉ ra cho khán giả về mối nguy hiểm luôn hiện hữu mà Florence đang điều hướng. 

Những khoảnh khắc im lặng kéo dài và những cái nhìn đầy mong đợi trên khuôn mặt che giấu nỗi sợ hãi của dàn diễn viên trong phim tích tụ vào khoảnh khắc đó chỉ để sự căng thẳng được cho phép biến mất thành cảm giác buồn chán khi dàn diễn viên quay lại làm bất cứ điều gì họ đã làm trước đó một phút. 

Một lỗ hổng lớn khác của Tragic Jungle đến từ việc xây dựng nhân vật chính Florence. Ngôi sao của câu chuyện này có ít lời thoại hơn hầu hết bất kỳ ai khác trong phim. 

Vì điều này, và việc thiếu nguồn thông tin khác về nhân vật, người xem không bao giờ thực sự hiểu được Florence là ai dù có nhiều chi tiết gây thiện cảm cho nhân vật được cài cắm trong phim. Nhưng khán giả cần một sự đầu tư thực sự vào nhân vật nhiều hơn thế.

Được quay một cách tuyệt vời bởi nhà quay phim Sofía Oggioni, người đã quay phim Los Silencios đoạt giải thưởng Cannes 2018 , tác phẩm thời kỳ tối giản này theo chân một số nhân vật lang thang trong những khu rừng nhiệt đới rậm rạp giữa Mexico và Belize, nơi con người, thiên nhiên và văn hóa dân gian Maya kết hợp với nhau theo những cách đáng lo ngại .

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…