Scream: Bộ phim kinh dị tình cờ thay đổi nền điện ảnh kinh dị

Scream làm hồi sinh kẻ sát nhân và tạo dựng nên sự tinh tế của điện ảnh về thể loại kinh dị đẫm máu là một cột mốc quan trọng trong lịch sử điện ảnh.

Drew Barrymore cầm điện thoại và cười. Máy ảnh quan sát cô ấy đến và đi với một sự chú ý tò mò gây ngạc nhiên khiến người xem không thể rời mắt.

Advertisement

Cảnh đầu tiên cổ điển của Scream không chỉ là một trò chơi phản chiếu thông minh. Wes Craven đã thể hiện tất cả khả năng thành thạo của mình vào thời điểm xây dựng tầm nhìn về máu me và kẻ giết người đã làm hồi sinh thể loại này. Lời kêu gọi tử thần mà nhân vật của Barrymore trả lời không phải là trọng tâm của cốt truyện. Đó là một bước ngoặt về cái nhìn về sự đáng sợ.

Wes Craven xây dựng lại tất cả các mật mã và tìm cách xây dựng nhận thức về một kịch bản mới để nói lên nỗi sợ hãi. Và mặc dù Scream mang tính chất khám phá từng điểm cốt yếu của điện ảnh kinh dị là gì, nó cũng là một bài học về sự khéo léo.

Craven, người đứng đầu nhượng quyền thương mại A Nightmare on Elm Street, đã tham quan mọi nơi có thể có. Anh ấy đã làm điều đó với kỹ thuật nghịch ngợm và táo bạo khi tạo ra một cuộc hành trình qua những khoảnh khắc tuyệt vời nhất trong lịch sử kinh dị.

Kết quả là một bộ phim đột phá đã chinh phục được người hâm mộ trên toàn thế giới và mở ra cánh cửa cho hàng trăm nhượng quyền thương mại như vậy. Rất ít người xuất sắc như vậy để đưa kẻ giết người trong tất cả vinh quang của nó và đưa nó lên một cấp độ tinh vi.

Advertisement

Scream, khởi đầu như một thử nghiệm kịch bản và hóa ra lại trở thành một hiện tượng bom tấn lớn, là điểm khởi đầu cho một điều gì đó hơn thế nữa. Một thứ đã cho phép điện ảnh kinh dị đổi mới bản thân, đặt ra những câu hỏi mới và trở thành hiện tượng đại chúng một lần nữa.

Ngày xửa ngày xưa, một bộ phim không ai tin tưởng

Bộ phim đầu tiên về kẻ giết người được cho là Psycho (1960) kinh điển và chính xác của Alfred Hitchcock. Mặc dù thực tế là bộ phim thực sự dựa trên hiệu quả của nó dựa trên sự hồi hộp và hình ảnh tuyệt vời, nhưng nó vẫn đáp ứng được các cốt truyện cơ bản.

Một cô gái hấp dẫn phải đối mặt với một nơi tối tăm, trong đó một người đàn ông lạ cũng rình rập cô. Cuối cùng, cô ấy bị giết trong phòng tắm theo cách đồ họa, rõ ràng và đáng lo ngại nhất có thể. Máu chảy và kẻ sát nhân ngắm nhìn cô, con dao trên tay, bối rối và hài lòng với công việc của cô .

Rất lâu trước Scream, công thức này đã được lặp lại trong bản hit lớn tiếp theo của thể loại này, vẫn là tìm kiếm một ngôn ngữ riêng.

Halloween(1978), của John Carpenter, với nguồn lực tối thiểu và không có một giọt máu, đã thử cùng một kế hoạch nhưng ở một chiều không gian mới. Một lần nữa, một người phụ nữ hấp dẫn phải đối mặt với một người đàn ông cầm dao.

Tuy nhiên, Carpenter quyết định rằng bộ phim sẽ không chỉ là một trò chơi mèo và chuột ma quái. Anh ta thêm vào một chiếc mặt nạ đáng sợ, bối cảnh trong nước và sự rình rập âm thầm của một kẻ lạ mặt. Kết quả là một kẻ giết người trong tất cả vẻ đẹp huy hoàng hiếm có của nó, điều này cũng mở ra cánh cửa cho một loại rạp chiếu phim đáng sợ.

Và anh ấy đã làm được điều đó với thành công vang dội của Thứ Sáu ngày 13(1980) của Sean S. Cunningham. Thập niên tám mươi bắt đầu bằng một cuộc hành trình đầy bạo lực thông qua một loại rạp chiếu phim trực tiếp và rẻ tiền, không có nhiều sự tinh tế, đã dẫn dắt kẻ giết người.

Đó là mặc dù thực tế rằng bộ phim đầu tiên của Cunningham là một lễ hội kinh hoàng không được mô tả, tập trung hoàn toàn vào sự kỳ cục. Nhưng Slasher không chỉ là sự kết hợp của các yếu tố và nó đã trở thành một thể loại chính thống. Một chiếc trong suốt thập kỷ đã được cấu hình lại và tạo phiên bản nhiều lần đến nỗi gần như bị phá hủy.

Đến những năm 1990, vẻ huy hoàng kỳ cục cũ của kẻ giết người đã phai nhạt. Sau đó, Wes Craven đã tạo ra một công trình sáng lập có thể rũ bỏ đống đổ nát của sự hủy diệt ban đầu. Nó cũng sẽ cho anh ta một làn gió thứ hai và cuối cùng.

Scream đã hoàn thành điều tưởng chừng như không thể: thuật lại nỗi kinh hoàng của kẻ giết người cho một thế hệ mới. Trên thực tế, đạo diễn đã đặt ra mục tiêu sản xuất cái mà ông gọi là “kẻ giết người hoàn hảo” và ông đã thành công. Kết quả là một tác phẩm thử nghiệm, thông minh và tàn bạo nhưng vẫn có ảnh hưởng nhất định đến thể loại kinh dị.

Scream là một cái gì đó khác

Ngoài cảnh mở đầu mang tính biểu tượng của mình, Craven quyết định rằng kẻ giết người của mình sẽ tuân theo cốt truyện cơ bản của thể loại từng điểm một.

Vì vậy, câu chuyện của cô theo chân Sidney (Neve Campbell) và những người bạn tuổi teen của cô trải qua một cuộc chạy đua đến cái chết của họ. Ông cũng trở lại để cung cấp bối cảnh cho các tiền đề trong thông thường chung thị trấn Bắc Mỹ.

Cả hai quyết định, đặc biệt là cách Craven đưa ra ký hiệu mới cho các yếu tố cơ bản của kẻ giết người, mang đến một luồng gió mới cho bộ phim. Khi các vụ giết người bắt đầu xảy ra, đạo diễn thể hiện tốt nhất các tiết mục của mình và đưa nó lên cấp độ tiếp theo. Kết quả là nền tảng cơ bản cho thể loại này, nhưng cũng là những điểm tốt nhất của nó được biến thành những câu chuyện ngắn gọn để làm theo.

Tất nhiên, Craven đã có kinh nghiệm đáng kể về chủ đề này với hit A Nightmare on Elm Street ’84 của anh ấy và các phần tiếp theo của nó. Nhưng Scream là một cái gì đó khác  Kịch bản hoạt động giống như một cơ chế hoạt động đồng hồ để duy trì câu chuyện bình thường và phi lý về kẻ sát nhân giữa chúng ta.

Đạo diễn đã thêm vào một chiếc mặt nạ độc ác và mang tính biểu tượng, một nhóm nạn nhân mà thanh thiếu niên thời đó có thể xác định được. Và tôi sử dụng tất cả các loại tài liệu tham khảo để tường thuật cùng một cốt truyện cũ , chỉ trong một phiên bản nhiều lớp, trực quan hơn.

Sidney là một trinh nữ – cô ấy không ngần ngại khai thác sự thật này – nhưng cô ấy cũng mạnh mẽ và quyết tâm để tồn tại. Randy (Jamie Kennedy) là một người hâm mộ văn hóa đại chúng, người đã ghép các mảnh lại với nhau và xây dựng kẻ giết người từ trong cốt truyện. Trò chơi nhân bản là một trò chơi tinh quái, nhưng cũng là một thử nghiệm được xây dựng tốt mà Craven đưa ra những quyết định chỉnh sửa tuyệt vời.

Scream đến với không khí ma quái của Halloween, với sự rối loạn lễ hội và tàn khốc của Thứ Sáu ngày 13. Ngay cả đối với những bộ phim nhỏ, trong đó anh ấy đã kết hợp những câu chuyện xoắn và khúc quanh quen thuộc với một ánh sáng chính xác.

Hầu hết các yếu tố làm nên sự nổi tiếng của Scream đều là phần phim được trau chuốt hơn. Ngay cả cảnh mở đầu mang tính biểu tượng cũng xuất phát từ tác phẩm kinh điển When A Stranger Calls (1979) của Fred Walton. Không có gì nguyên bản về Scream . Nhưng Craven biết điều đó, vì vậy sức nặng đang cho thấy khả năng xảy ra một bước ngoặt khó khăn từ một góc độ mới lạ.

Không nghi ngờ gì nữa, Scream thiết lập một thành công khó lặp lại. Trên thực tế, những bộ phim ăn theo và những kẻ sát nhân lên màn ảnh nhờ thành công đều thua kém đáng kể. Tuy nhiên, Wes Craven đã hoàn thành một điều không thể tưởng tượng được: cho một thể loại bị bỏ mặc cho người chết có một sự hồi sinh đáng kinh ngạc. Như thể đó là một trong những nhân vật đeo mặt nạ thông thường, Scream đã gây bất ngờ và đổi mới hoàn toàn một ngôn ngữ.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…