Shounen ai là gì? Shounen ai viral vì lí do này

Shounen ai là gì, nghĩa là gì, shounen ai anime, shounen ai viral vì lí do này, trainghiemhay.com chia sẻ câu trả lời đúng nhất.

Advertisement

Shounen ai là gì?

Shounen-ai là một thuật ngữ dùng để mô tả tiểu thuyết lãng mạn nam/ nam còn gọi là Boy Love (BL).

Shounen-ai khởi đầu là một bản dịch của một phong tục lịch sử sang một thể loại phụ của manga shoujo đề cập đáng kể đến tình yêu giữa nam giới và cuối cùng là thuật ngữ dành cho phiên bản nhẹ nhàng hơn của Boys ‘Love (sau đây là BL), shounen-ai đã phát triển nhiều lần. 

Ở đây, trainghiemhay.com sẽ khám phá sự phát triển của từ “shounen-ai” trong suốt thời gian.

Sự phát triển của từ Shounen-ai 

Shounen-ai (少年 愛) được viết bằng cách sử dụng:

Advertisement

  • Chữ kanji trong tiếng Nhật 少年 (cậu bé tuổi vị thành niên).
  • Chữ 愛 (tình yêu). 

Shounen-ai có thể được dịch đơn giản là “tình yêu của chàng trai”, nghe gần giống với “Tình yêu của các chàng trai” đương đại được sử dụng ngày nay. 

Shounen-ai cũng là bản dịch tiếng Nhật của từ “pederasty” (tiếng Anh) hoặc “Knabenliebe” (tiếng Hy Lạp), đề cập đến thực hành lịch sử Hy Lạp / La Mã về mối quan hệ tình dục giữa một người đàn ông trưởng thành và một cậu bé vị thành niên.

Ý nghĩa lịch sử của shounen-ai vẫn còn trong từ này khi nó trở thành thuật ngữ một nhánh phụ của shoujo manga vào những năm 1970. Nhưng ý nghĩa của shounen-ai trở nên mơ hồ và đa dạng hơn. 

Vào thời điểm đó, Shounen-ai có thể được hiểu là “tình yêu giữa các chàng trai”, “một người yêu một chàng trai”, “một chàng trai yêu một ai đó,” hoặc cả ba cùng một lúc.

Việc xuất khẩu thuật ngữ “shounen-ai” cho cộng đồng người hâm mộ tiếng Anh cùng với từ “yaoi” vào những năm 2000, mọi thứ phức tạp hơn nữa, và nó dùng để mô tả tiểu thuyết lãng mạn nam / nam với ít nội dung tình dục hơn.

Một trong những cách sử dụng trước đó của shounen-ai ở Nhật Bản hiện đại có lẽ đã có từ năm 1968 khi Taruho Inagaki phát hành cuốn sách Shounenai no Bigaku (“Thẩm mỹ của tình yêu của chàng trai”). Cuốn sách này nói về sự khêu gợi của tình yêu đồng giới liên quan đến một cậu bé vị thành niên. 

Mặc dù ảnh hưởng có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau, nhưng nhiều shoujo mangakas khác vào thời điểm đó, chẳng hạn như Hagio Moto và Ryoko Yamagishi, cũng viết các mối quan hệ lãng mạn nam / nam trong tác phẩm của họ.

Mặc dù shounen-ai được sử dụng trong bối cảnh của shoujo manga không chỉ là một bản dịch đơn thuần của Knabenliebe, nó vẫn chứa đựng sự hiện diện của mối quan hệ giữa người lớn và cậu bé, cũng khá phù hợp trong tác phẩm BL vào những năm 1990. 

Vào đầu những năm 70, shounen-ai trong manga có ba yếu tố nổi bật.

  • Đầu tiên, nhân vật chính trong shounen thường được vẽ là xinh đẹp, ẻo lả và tâm lý mong manh.
  • Thứ hai, shounen được yêu thích bởi một người nào đó, điển hình là một mỹ nam lớn tuổi.
  • Thứ ba, shounen yêu một người có thể là nam phụ lớn tuổi hoặc shounen khác.

Cần lưu ý rằng hình mẫu lãng mạn khác giới đóng một vai trò quan trọng trong nhiều bộ manga shounen-ai và có thể bị trộn lẫn trong các yếu tố thứ hai và thứ ba. Shounen-ai manga trong thời đại này coi trọng ý tưởng về shounen là chủ thể cho và nhận tình cảm hơn là bản thân mối quan hệ.

Shounen-ai đề cập đến những tác phẩm mà chúng ta gọi là BL khi nào?

Shounen-ai đề cập đến những tác phẩm mà chúng ta gọi là BL vào cuối những năm 80 và 90.

Giá sách BL trong hiệu sách mà chúng ta thấy ngày nay có thể được đặt tên là shounen-ai hoặc các thuật ngữ tương tự khác như JUNE và tanbi trong quá khứ. 

Shounen-ai đã trở nên rất phổ biến, và vô số tạp chí đã được xuất bản trong những năm 90. 

Tuy nhiên, do khái niệm hơi nhạy cảm nên một số người trong ngành bắt đầu nghĩ đến một thuật ngữ phù hợp và mới mẻ hơn để thay thế shounen-ai, thứ mang đậm dấu ấn của quá khứ, nặng nề với những hành trang khác và liên quan chặt chẽ đến shoujo manga. 

Có rất nhiều ứng cử viên cho từ mới của thể loại lãng mạn m/ m trong thời gian chuyển tiếp này, nhưng cuối cùng BL lại trở thành tên gọi khác của shounen ai.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…