Thị tẩm là gì? Sổ thị tẩm là gì? Đọc ngay nhé

Thị tẩm là gì, sổ thị tẩm là gì, sổ thị tẩm ghi gì trong đó, sổ thị tẩm của ai, wowhay.com chia sẻ đọc ngay nhé.

Thị tẩm là gì?

Thị tẩm là phục vụ chuyện giường chiếu, ám chỉ việc phi tần của hoàng đế vào hoàng cung. Hoàng đế sẽ chọn người thiếp ngủ theo sở thích riêng của mình.

Advertisement

Vào thời nhà Thanh, hoàng đế sẽ sử dụng phương pháp “lật tung nhãn hiệu” để quyết định cung phụng những phi tần nào. Hầu hết các phi tần hầu hạ trên giường đều do thái giám khiêng vào cửa.

Sổ thị tẩm là gì?

Sổ thị tẩm là quyển sổ đặc biệt ghi lại thời gian làm chuyện thị tẩm và những người phi tần đã được hoàng đế ân sủng vì thế sổ thị tẩm rất quan trọng, được lưu giữ cẩn thận, ít người được biết.

Những điều kỳ lạ về thị tẩm của vua chúa ngày xưa

Trong xã hội phong kiến ​​xưa, có sự phân chia giai cấp rất khắt khe, trong dân gian là thế, trong cung và hậu cung cũng không ngoại lệ, trong cung có những quy định rõ ràng về việc nói gì và làm gì, có thể không bị vượt qua. Ngay cả chuyện ấy ơi của hoàng đế cũng có những quy định rất chi tiết phải tuân theo, dù là hoàng đế cũng không được làm gì tùy thích, không chỉ vậy, chuyện ngủ của hoàng hậu và thê thiếp cũng phải tuân theo!

Advertisement

Đầu tiên, hãy nói về quá trình các phi tần phục vụ giường chiếu. Vào thời nhà Đường, có một thứ tự nhất định trong việc tháp tùng triều đình, theo trăng tròn và trăng khuyết. Mười lăm ngày đầu tiên của mỗi tháng dần dần đầy đủ, và mười lăm ngày cuối cùng là thiếu dần. Vì vậy, từ mùng một đến ngày mười lăm mới lần lượt từ địa vị thấp lên địa vị cao, từ ngày mười sáu đến cuối tháng chuyển từ địa vị cao sang địa vị cao, thấp. Hoàng hậu và các bà vợ thứ ba được ưu tiên, còn chín phi tần trở xuống là “chín hoàng phi”, tức là cứ chín người thì ân sủng trong một đêm.

Thời nhà Thanh, phi tần và phi tần khác với thời Đường, không còn là hoàng đế đích thân tới cửa nữa. Vào bữa tối hàng ngày, đối với tất cả các phi tần may mắn, thái giám của Phòng Cảnh Đế chuẩn bị cho họ một tấm thẻ đầu xanh có viết tên của các phi tần trên đó.

Ngoài ra, nhà Thanh có quy định rất nghiêm ngặt về việc ngủ trong phòng ngủ, thời gian ở cùng phòng không được quá nửa giờ, hiện tại đã là một giờ. Trong quá trình giao hợp, thái giám sẽ đợi ngoài cửa sổ, thái giám đứng ngoài cửa sổ sẽ “ân cần nhắc nhở” hoàng thượng theo thời gian, nếu thời gian quá lâu, thái giám sẽ hát: “Đã đến lúc rồi.” ! “Nếu nên, hãy hát lại, cứ như vậy ba lần; nếu sau lần nhắc nhở thứ ba mà vẫn chưa nghe hoàng thượng trả lời thì thái giám sẽ xông vào, đề phòng có chuyện.

Trong xã hội phong kiến ​​có sự phân biệt giai cấp, cách đối xử của hoàng hậu trên giường đương nhiên khác với thê thiếp, có hai điểm chính:

Thứ nhất, thê thiếp phải ở trên giường có thời hạn, đã hết giờ giấc thì dù nửa đêm cũng có thể dậy rời đi, mãi đến rạng sáng mới ngủ với hoàng đế, hoàng hậu thì khác, được ngủ với hoàng đế đến rạng sáng là đặc ân của nàng, trong khoảng thời gian này không nên quấy rầy mọi người.

Thứ hai, nếu các phi tần muốn hầu hạ giường chiếu thì phải đợi hoàng thượng lật lại dấu hiệu, hoàng hậu thì khác, nếu không có dấu hiệu thì hoàng thượng có thể trực tiếp vào cung của hoàng hậu nếu muốn.

Vì vậy, đều hầu hạ hoàng đế tuy quy củ khác nhau, nhưng giữa hoàng hậu và thê thiếp vẫn chênh lệch khá lớn.

 

 

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…