Thú mỏ vịt sống ở đâu? Những điều thú vị nhất về thú mỏ vịt

Thú mỏ vịt sống ở đâu, môi trường nào, thú mỏ vịt sống ở nước mặn hay nước ngọt, thú mỏ vịt thuộc bộ nào, nơi sống của thú mỏ vịt.

Advertisement

Thú mỏ vịt sống ở đâu?

Thú mỏ vịt là loài đặc hữu của (chỉ tìm thấy ở) đông và đông nam Australia. 

Thú mỏ vịt sống ở trong các con sông và lạch nước ngọt của Queensland, New South Wales, Victoria, Tasmania và Nam Úc. 

Thú mỏ vịt sống trong nhiều môi trường sống, từ các khe suối trong rừng mưa nhiệt đới đến các dòng suối ở các khu vực núi cao.

Advertisement

Thú mỏ vịt là gì?

Thú mỏ vịt là một loài động vật có vú bán thủy sinh độc nhất, có nọc độc, đẻ trứng và sử dụng phương pháp thu nhận điện để tìm con mồi.

Từ đầu đến đuôi, thú mỏ vịt (hay thú mỏ vịt) có thể dài 60cm. Con đực có thể nặng 3kg; con cái 1,7kg.

Ở những vùng khí hậu lạnh hơn, các cá thể lớn hơn một chút, nhưng chúng không gần bằng kích thước của thú mỏ vịt thời tiền sử, dài 1m!

Cái tên Platypus xuất phát từ tiếng Hy Lạp có nghĩa là ‘chân bẹt’ – chúng rất vụng về trên cạn, đi trên các đốt ngón tay để bảo vệ màng chân.

Những vận động viên bơi lội lão luyện, chúng sử dụng những bàn chân có màng này để tự đẩy mình và sử dụng đuôi để chèo lái trong nước. 

Bộ lông dày, mượt màu nâu của chúng vừa chống thấm nước vừa có khả năng cách nhiệt – cùng với chất béo dự trữ ở đuôi, bộ lông của chúng cho phép chúng giữ ấm dưới nước.

‘Mỏ vịt’ của chúng mềm dẻo, cao su và có cảm giác như da lộn. Thú mỏ vịt sử dụng mỏ của chúng để đào thức ăn từ đáy sông, nhưng chúng cũng rất nhạy cảm.

Thú mỏ vịt là một trong số rất ít loài động vật có vú có nọc độc trên thế giới. Cành trên bàn chân sau của con đực được nối với một tuyến tiết nọc độc. Nghiên cứu gần đây cho thấy rằng cựa dao được sử dụng trong các cuộc chạm trán hung hăng giữa những con đực đối thủ.

Đối với con người, nọc độc không gây tử vong, nhưng nó có thể gây sưng tấy, mất kiểm soát cơ và gây đau dữ dội.

Không có gì ngạc nhiên khi các nhà khoa học châu Âu vào thế kỷ 19 cảm thấy khó tin rằng Thú mỏ vịt là có thật, và cho rằng loài lai giữa nửa hải ly, nửa chim này là một trò lừa bịp phức tạp.

Ngày nay, Thú mỏ vịt được tôn vinh là một trong những loài động vật độc đáo và khác thường nhất của Úc – nó là động vật của bang New South Wales và tự hào đã đại diện cho Úc trong Thế vận hội 2000…. như một linh vật!

Giống như echidnas , thú mỏ vịt không có răng. Thay vào đó, họ sử dụng một đĩa mài để nghiền sỏi, đất và bùn thực phẩm, được xúc từ lòng sông. Chúng có thể ăn một lượng thức ăn ấn tượng trong một đêm – lên đến 20% trọng lượng cơ thể chúng!


Con cái sinh sản lúc 4 tuổi. Sau khi chui sâu vào bờ sông, con cái mang thai đẻ một hoặc hai quả trứng. Ở đây, cuộn tròn trong các khoang bảo vệ, chúng ấp trứng giữa đuôi và mào.

Những con con bằng hạt đậu nhú ra khỏi trứng sau 10 ngày và được bú sữa trong khoảng bốn tháng.

Nhưng thú mỏ vịt không có núm vú; thay vào đó sữa được tiết ra qua lỗ chân lông và được liếm ra khỏi da hoặc lông của mẹ .

Thú mỏ vịt bị rắn, chuột nước, chim săn mồi và đôi khi là cá sấu ăn thịt. Có khả năng cáo, dingoes và chó hoang đã giết những con thú mỏ vịt mạo hiểm trên cạn. Chúng đã từng bị săn lùng vì bộ lông của chúng – những tấm lông vừa ấm vừa không thấm nước.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…