Thứ Sáu ngày 13 là ngày gì? Thứ tự xem các phim Friday the 13th đúng nhất

Thứ Sáu ngày 13 là ngày gì, Jason Voorhees là ai, thứ tự các phim Friday the 13th về câu chuyện Jason Voorhees đúng nhất.

Advertisement

Thứ Sáu ngày 13 là ngày gì?

Thứ Sáu ngày 13 là ngày không may mắn, ngày xui xẻo theo quan niệm phương Tây.

Từ lâu được coi là điềm báo của sự xui xẻo, Thứ Sáu ngày 13 đã truyền cảm hứng cho một hội kín cuối thế kỷ 19, một tiểu thuyết đầu thế kỷ 20, một loạt phim kinh dị và không phải một mà là hai thuật ngữ khó hiểu là Parakavedekatriaphobia và friggatriskaidekaphobia — mô tả nỗi sợ hãi điều này được cho là ngày không may mắn.

Friggatriskaidekaphobia là bắt nguồn từ Frigg, nữ thần trí tuệ Bắc Âu mà sau đó được đặt tên là Friday, và từ tiếng Hy Lạp triskaideka, nghĩa là 13, và phobia , nghĩa là sợ hãi. 

Paraskevidekatriaphobia cũng có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp: paraskeví được dịch là Thứ Sáu, và dekatria là một cách nói khác của số 13.

Friday the 13th (Thứ Sáu ngày 13) là một trong những bộ phim kinh dị nổi tiếng và mang tính biểu tượng với một trong những nhân vật chính đáng sợ nhất của thể loại: Jason Voorhees

Nhiều đến nỗi, nhân vật chính sát nhân tàn nhẫn của loạt phim Thứ sáu ngày 13 đã vượt ra khỏi rạp chiếu phim thông qua các định dạng đa dạng nhất, trở thành một biểu tượng của văn hóa đại chúng và thậm chí còn đóng vai chính trong trò chơi điện tử nhiều người chơi của riêng anh ta. 

Nhưng quay trở lại với các bộ phim, hãy xem thứ tự thời gian để thưởng thức một câu chuyện được hình thành bởi 12 bộ phim , bao gồm một đoạn chéo và một đoạn khởi động lại.

Advertisement

Thứ tự thời gian của câu chuyện thứ sáu ngày 13

Friday the 13th (Thứ sáu ngày 13) ra mắt tại các rạp chiếu phim vào những năm 1980 xa xôi với Thứ sáu ngày 13, đạt đến phần gần đây nhất của năm 2009 dưới dạng một câu chuyện khởi động lại và có cùng tiêu đề. 

Ngoài ra, vào năm 2003, bộ phim kinh dị được chờ đợi từ lâu đã được phát hành với một câu chuyện kinh dị thần thoại khác như A Nightmare on Elm Street với Freddy Krueger đáng sợ, dưới một tiêu đề không đánh lừa được ai: Freddy vs. Jason.

Tiếp theo, trainghiemhay.com chia sẻ với bạn bạn thứ tự thời gian để thưởng thức câu chuyện Thứ Sáu ngày 13; thực sự chỉ cần xem từng bộ phim theo thứ tự phát hành ngoại trừ Jason x xuất hiện sau phần giao nhau với Freddy Krueger (lần khởi động lại năm 2009 sẽ độc lập).

Friday the 13th (1980)

Friday the 13th Part 2 (1981)

Friday the 13th Part III (1982)

Friday the 13th: The Final Chapter (1984)

Friday the 13th: A New Beginning (1985)

Friday the 13th Part VI: Jason Lives (1986)

Friday the 13th Part VII: The New Blood (1988)

Friday the 13th Part VIII: Jason Takes Manhattan (1989)

Jason Goes to Hell: The Final Friday (1993)

Freddy vs. Jason (2003)

Jason X (2002)

Friday the 13th (2009)

trainghiemhay.com cám ơn các bạn đã đọc bài viết.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…