Tóc tiên là món gì? Câu trả đúng nhất đừng tìm đâu nữa!

Tóc tiên là gì, là món gì, tóc tiên trong ẩm thực Việt Nam, Trung Quốc là món gì, có ngon không và ý nghĩa tóc tiên đúng nhất. 

Advertisement

Tóc tiên là món gì?

Ở Trung Quốc vào ngày tết có hai món không thể thiếu trong bữa cơm tết là “Phát Thái” và “Hàu Sĩ”

Hai món này có thể không thật ngon, không phải sơn hào hải vị gì nhưng người Trung Quốc lại ăn trong ngày tết vì tên món ăn may mắn:

  • “Phát Thái” đọc nghe như “phát tài” (發財, tiếng Anh cũng phiên là Fat Choy) trong câu “Cung hỉ phát tài”.
  • “Hàu Sĩ” đọc nghe giống “Hảo Thị” (好市) trong câu: “Phát tài hảo thị”.

Tóc tiên Trung Quốc là món gì?

Hàu Sĩ là con hàu khô (dry oyster), còn “Phát Thái” là món người Việt thường gọi là tóc tiên. Tóc tiên tiếng Anh là Black Moss.

Advertisement

“Phát Thái” hay gọi Fat Choy (Thịnh Vượng và Giàu Có)(tiếng Anh là Black Moss), một loại tảo sống trên đất liền, có thể ăn được liên quan đến tảo xoắn, giống như những sợi tóc đen dài. Tóc tiên Trung Quốc được bán khô sau đó hoàn nguyên và nấu trong nước sốt hoặc nước dùng làm từ nấm hương khô tạo ra những sợi hơi dai với hương vị rong biển thoang thoảng, mặc dù giá trị của nó nằm ở tên gọi hơn là hương vị.

Như tên gọi của nó, “fat choy” (đạt được sự thịnh vượng và giàu có) trong Gung Hay Fat Choy, và trainghiemhay.com được biết đây là một món ngon tốt lành phải có trong ngày tết, đặc biệt là trong các cộng đồng nói tiếng Quảng Đông, bắt nguồn từ thời nhà Jin trong 300AD.


Tóc tiên trong ẩm thực Việt Nam là món gì?

Fat choy cũng có trong ẩm thực Việt, được gọi là tóc tiên hay tóc thiên (nghĩa là “tóc của thiên thần”) tại Việt Nam.

Nhưng tóc tiên trong ẩm thực Việt Nam lại là một loại rong ở sông ngòi nước ngọt hoặc biểnNgười ta vớt lên và chế biến ở dạng khô thành từng dề giống hoàn toàn như một khối tóc rối của con người, màu đen, thơm nhẹ mùi rong rêu.

Còn có một loại thực vật khác cũng được gọi là tóc tiên hay tóc tiên bông đỏ là loại dây leo thân nhỏ, lá mỏng manh hình xương cá, hoa nhỏ như đầu đũa có dạng loa kèn, thường được trồng ở hàng rào như một thứ cây kiểng.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…