Top 35 phim robot trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại

Top 35 phim robot trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại là phim khoa học viễn tưởng hay nhất về robot và trí tuệ nhân tạo với những kịch bản hấp dẫn, bất ngờ, diễn xuất tuyệt vời khiến người xem ấn tượng mãi.

Top 35 phim robot  trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại

1. Phim robot và trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại 2001: A Space Odyssey (1968)

Bạn nghĩ đến phim robot và trí tuệ nhân tạo thì không thể quên nhân vật HAL trong 2001: A Space Odyssey. Đây là một trong số ít những nhân vật robot trong phim vượt ra khỏi bộ phim và đi vào văn hóa nổi tiếng khắp thế giới. 
HAL đã ảnh hưởng đến các phim robot và trí tuệ nhân tạo khác, HAL là sự nhân cách hóa của suy nghĩ hợp lý.
Hơn nửa thế kỷ sau khi được tạo ra thì đây vẫn là phim AI nổi tiếng nhất trong lịch sử điện ảnh. Bộ phim rất chính xác khi dự đoán tương lai của mọi thứ, từ iPad đến các tương tác máy tính dựa trên giọng nói. Điều đó không quá ngạc nhiên khi xem xét có bao nhiêu kỹ sư tương lai được truyền cảm hứng từ tầm nhìn của Stanley Kubrick và Arthur C. Clarke.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 2 tháng 4, 1968 (Washington, D.C.)
Đạo diễn: Stanley Kubrick
Nhạc được soạn bởi: Richard Strauss, György Ligeti, Johann Strauss II, Aram Khachaturian
Tác giả kịch bản: Stanley Kubrick, Arthur C. Clarke
Tác giả truyện: Stanley Kubrick, Arthur C. Clarke

Advertisement

2. Phim robot và  trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại Terminator 2: Judgment Day

Một robot trở thành nhân vật phản diện mang tính biểu tượng nhất mọi thời đại, do ngôi sao điện ảnh nổi tiếng nhất thế giới hóa thân có khiến bạn nhớ mãi? 
Bạn sẽ nhớ lại từ bản gốc Kẻ hủy diệt (1984), hoặc có lẽ bạn sẽ không, rằng Kẻ hủy diệt đầu tiên, do Arnold Schwarzenegger thủ vai, đã được gửi trở lại từ tương lai để giết mẹ của Connor ( Linda Hamilton ). 
Nhiệm vụ đó đã thất bại, và chàng trai trẻ đã được sinh ra, và vì vậy, bây giờ, trong Kẻ hủy diệt 2, Kẻ hủy diệt hành trình trở về từ tương lai: Một người tốt, do Schwarzenegger thủ vai, người được giao nhiệm vụ bảo vệ Connor trẻ, và một kẻ xấu do Robert Patrick hóa thân có nhiệm vụ tiêu diệt anh ta. 
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 1 tháng 7, 1991 (Century City)
Đạo diễn: James Cameron
Bài hát nổi bật: Main Title
Ngân sách: 100 triệu USD
Phòng vé: 523,7 triệu USD

3. Phim robot và  trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại The Iron Giant

Mặc dù dường như bị coi là vũ khí hủy diệt, The Iron Giant quyết định trở thành anh hùng để bảo vệ những người bạn của mình không bị giết chết bởi những quả tên lửa. 
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 31 tháng 7, 1999 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Brad Bird
Phòng vé: 31,3 triệu USD

4. Star Wars

Robot ấn tượng R2-D2 trong Star Wars khiến người xem không thể quên. R2 được bay cùng Luke, tìm thời gian để đấu với Yoda và đưa cho Luke cây kiếm ánh sáng của anh ta trong trận chiến với Jabba the Hutt. 
R2-D2 là một nhân vật chính và xuất hiện trong chín trong số mười bộ phim Chiến Tranh Giữa Các Vì Sao cho đến nay. Xuyên suốt quá trình làm phim, R2 là bạn của C-3PO, Padmé Amidala, Anakin Skywalker, Leia Organa, Luke Skywalkervà Obi-Wan Kenobi…Star Wars là bộ tác phẩm hư cấu sử thi không gian của Mỹ sáng tạo bởi George Lucas, tập trung chủ yếu vào một loạt các phim điện ảnh được công chiếu kể từ năm 1977. Loạt phim kể về những cuộc phiêu lưu của các nhân vật khác nhau tại một thiên hà xa xôi. 

5. Blade Runner (1982)

Lấy bối cảnh tương lai xa, năm 2019, Blade Runner là một bộ phim khoa học viễn tưởng mới của đạo diễn nổi tiếng Ridley Scott. Nhân vật chính của phim, do Harrison Ford thủ vai, là một cảnh sát với công việc liên quan đến việc săn lùng con người nhân tạo.
Mệt mỏi và từng trải, thông minh chết người và thông minh tuyệt vời, nhưng cũng trẻ con vì không có khả năng xử lý cảm xúc, Batty là một nhân vật thực sự phức tạp và bí ẩn, người chứng minh được lá số hoàn hảo cho Deckard bị kìm nén. 
Anh ta tìm cách kéo dài cuộc sống ngắn ngủi của mình, nổi giận vì sự không công bằng của sự sáng tạo của anh ta, một động lực rất con người, đồng thời cũng tiết lộ về tình trạng bản sao của anh ta. 
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 1982 (Canada)
Đạo diễn: Ridley Scott
Quay phim: Jordan Cronenweth
Tác giả truyện: Philip K. Dick
Tác giả kịch bản: Philip K. Dick, Hampton Fancher, David Webb Peoples

6. Transformers

Optimus Prime, cao quý nhất trong tất cả các robot. Lãnh đạo của các autobots anh hùng, Prime là một dạng sống ngoài hành tinh trong hình hài những cổ máy khổng lồ. 
Không ngừng hy sinh bản thân mình vì người khác, Prime là một nhân vật rất may mắn không bị ảnh hưởng trong các bộ phim gần đây của Michael Bay – anh ta khá dễ nhận ra ngay cả trong trạng thái mới. Mạnh mẽ trong một cuộc chiến, và mẫu mực của sự công bình đạo đức, Prime là một trong những robot tốt nhất với mọi người. Optimus Prime là anh hùng trong lòng rất nhiều người.
Transformers là một loạt phim hành động khoa học viễn tưởng của Mỹ dựa trên nhượng quyền cùng tên bắt đầu từ những năm 1980. Michael Bay đã chỉ đạo năm bộ phim đầu tiên: Transformers, Revenge of the Fallen, Dark of the Moon, Age of Extinating và The Last Knight.
Có thể bạn thích:

  • Top 42 phim tình yêu hay nhất lãng mạn nhất mọi thời đại
  • Top 27 phim người ngoài hành tinh hay nhất đáng xem nhất

7. Metropolis

Trí thông minh nhân tạo được hình thành như một môn học chính thức vào giữa những năm 1950, nhưng bộ phim đầu tiên về trí thông minh nhân tạo ra đời trước hơn một phần tư thế kỷ. 
Được làm bởi nhà làm phim người Đức Fritz Lang, Metropolis là một bộ phim khoa học viễn tưởng sử thi đã truyền cảm hứng cho vô số bộ phim khác trong thể loại này.
Phim kể câu chuyện về một xã hội tương lai gần, trong đó công nghệ đã khiến khoảng cách giàu nghèo phát triển rộng lớn không tưởng. Robot Maria mang tính biểu tượng của bộ phim rõ ràng là nguồn cảm hứng cho C-3PO sau này của Star Wars. 
Tuy nhiên, một khía cạnh hấp dẫn khác của bộ phim là cách mà thành phố công nghệ cao được mô tả như một sinh vật sống khổng lồ: một cái nhìn thoáng qua về thực tế tương lai của các thành phố thông minh được kết nối.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 10 tháng 1, 1927 (Đức)
Đạo diễn: Fritz Lang
Tác giả truyện: Thea von Harbou
Nhạc được soạn bởi: Giorgio Moroder, Gottfried Huppertz
Tác giả kịch bản: Fritz Lang, Thea von Harbou

8. Edward Scissorhands (1990)

Đúng, anh ấy là một robot! Đây là một robot bi thảm và lãng mạn nhất trong danh sách này, một con người nhân tạo bị bỏ dở và cô đơn bởi người tạo ra anh ta. Edward đấu tranh để thích nghi với cuộc sống ở vùng ngoại ô, và cuối cùng bị đuổi đi bởi một người dân không hiểu anh ta và sợ hãi khi biết thân phận thật sự của anh ta.
Tình yêu của Edwards Scissorhands dành cho Winona Ryder cũng như khao khát cuộc sống bình thường của anh ấy khiến khán giả vô cùng ấn tượng.

AdvertisementThông tin phim:
Ngày phát hành: 6 tháng 12, 1990 (Los Angeles)
Đạo diễn: Tim Burton
Nhạc được soạn bởi: Danny Elfman
Tác giả kịch bản: Caroline Thompson
Tác giả truyện: Tim Burton, Caroline Thompson

9. The Matrix Trilogy

The Matrix trở thành một đối trọng với các bộ phim Terminator. Phim robot và trí tuệ nhân tạo hay nhất lặp lại ý tưởng về những cỗ máy lật đổ loài người, nhưng với một bước ngoặt. 
Trong khi Skynet bắt đầu tiêu diệt loài người, các cỗ máy trong Ma Trận thay vào đó giam cầm loài người và bắt đầu thu hoạch cơ thể của họ để lấy năng lượng, trong khi nhốt chúng trong một thực tế mô phỏng.
AI có thể không phải là ý tưởng duy nhất mà bộ phim hướng tới, nhưng nó đủ thú vị để đảm bảo một vị trí trong danh sách này.
Thông tin phim:
Diễn viên: Keanu Reeves, Carrie-Anne Moss
Nhân vật: Neo, Morpheus, Mật thám Smith, Trinity, Oracle
Các đạo diễn: Lana Wachowski, Lilly Wachowski

10. Robocop (1987)

Một số robot làm được những điều tuyệt vời trong bối cảnh phù hợp. ED209 là một trong những sáng tạo như vậy là thế thân của một cảnh sát với câu nói ấn tượng: ‘Đặt vũ khí của bạn xuống. Bạn có 20 giây để tuân thủ’. 
ED209 có vẻ ngoài tuyệt đẹp và khả năng suy nghĩ chín chắn đồng thời hành động cực nhanh để bảo vệ những người vô tội.Thông tin phim:
Ngày phát hành: 17 tháng 9, 1987 (Úc)
Đạo diễn: Paul Verhoeven
Bài hát nổi bật: Rock Shop
Phòng vé: 53,4 triệu USD
Tác giả kịch bản: Edward Neumeier, Michael Miner

11. Wall-E

Wall-E có thể là robot đáng yêu nhất trong vũ trụ, Wall-E chiếm được cảm tình của nhiều người với sự quyến rũ đáng yêu, trái tim nhân hậu và cách cư xử khéo léo của mình khi thực hiện công việc nén rác. 
Và làm thế nào chúng ta có thể quên cảnh robot tuyệt vời say đắm như thế nào khi gặp Eve? Bộ phim tuyệt vời, mặc dù thiếu lời thoại trong 25 phút đầu tiên. 
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 21 tháng 6, 2008 (Los Angeles)
Đạo diễn: Andrew Stanton
Bài hát nổi bật: Down to Earth
Diễn viên: Andrew Stanton, Ben Burtt, Jeff Garlin, Elissa Knight

12. The Hitchhiker’s Guide To The Galaxy (2005)

Một anh hùng bất đắc dĩ của loạt sách, truyền hình và phim huyền thoại, Marvin có bộ não có kích thước của một hành tinh, nhưng không bao giờ được sử dụng nó. Marvin là dạng sống nhân tạo thông minh nhất nhưng cũng là người buồn bã và chán nản nhất được lồng tiếng bởi Alan Rickman.
The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy là một bộ phim hài khoa học viễn tưởng của người Mỹ gốc Anh năm 2005 do Garth Jennings đạo diễn, dựa trên các tác phẩm trước đây trong nhượng quyền truyền thông cùng tên, do Douglas Adams tạo ra.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 28 tháng 4, 2005 (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland)
Đạo diễn: Garth Jennings
Người tường thuật: Stephen Fry
Phòng vé: 104,5 triệu USD
Ngân sách: 50 triệu USD

13. The Day The Earth Stood Still (2008)

Xuất hiện sớm trong các phim robot điện ảnh xuất sắc, Gort đứng trước thử thách của thời gian nhờ phần lớn vào bản chất mê hoặc của anh. 
Đồng hành cùng Klaatu đến Trái đất, vai trò và động lực thực sự của anh ta không bao giờ thực sự được tiết lộ ngoài thực tế rằng anh ta là một phần của một loại cảnh sát liên hành tinh. 
Tuy nhiên, anh ta dường như toàn năng và có khả năng phá hủy hành tinh nếu anh ta rất muốn, đó là thứ khá tuyệt vời, khi anh ta bất động bảo vệ chiếc đĩa bay.
Sau đó, tất nhiên, anh ta nhận được một cảnh đã đi vào văn hóa dân gian, đáp lại cụm từ với hàng trăm ý nghĩa, ‘Klaatu Barada Nikto’, được cho là bất cứ điều gì từ : ‘Tôi chết, sửa chữa tôi, không trả thù’ đến ‘Có hy vọng cho Trái đất nếu các nhà khoa học có thể đạt được’.Thông tin phim:
Ngày phát hành: 12 tháng 12, 2008 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Scott Derrickson
Phòng vé: 233,1 triệu USD
Đề cử: Giải Vệ tinh cho Kỹ xảo xuất sắc nhất, Giải Vệ tinh cho Âm thanh
Tác giả truyện: Harry Bates, Edmund H. North

14. Phim robot và  trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại Alien

Một trong những điều ngạc nhiên nhất trong Alien là khoảnh khắc Ash được tiết lộ là một robot. Cho đến lúc đó, bạn đã tin rằng anh ta là một người đàn ông trung thành, một kẻ phản bội và một kẻ giết người, nhưng vẫn là một người đàn ông. 
Sau đó, Ash vẫn sống sau khi chặt đầu. Đó là một cảnh tuyệt vời, và một cảnh nổi bật trong phim, và trong một bộ phim tầm cỡ của Alien, đó là lời khen ngợi cao. 
Ash cũng xa lạ như xenomor, một kẻ thù đáng sợ, tách biệt với loài người, và theo nhiều cách là một kẻ thù đáng sợ hơn, vì anh ta trông giống như loài người, không giống như tạo ra Giger. 
Ash phản bội phi hành đoàn là một kịch bản ác mộng về việc bị thay thế bởi robot trở thành sự thật. Cũng cần lưu ý là thực tế là các android trong các bộ phim Alien được đặt tên theo thứ tự abc – Ash, Giám mục, Cuộc gọi, và tất nhiên là David trong Prometheus cũng là một robot.
Có thể bạn thích:

  • Top 30 phim phù thủy phép thuật ảo thuật hay nhất
  • Top 26 phim chiến tranh hay nhất khiến bạn ám ảnh khôn nguôi

15. Star Trek: The Next Generation 

Nhân vật Data trong The Next Generation là người thay thế Spock. Data đã có thể tỏa sáng trong các bộ phim The Next Generation khi kích hoạt con chip cảm xúc của mình và có được cái nhìn sâu sắc về con người mà anh luôn tìm kiếm. 
Cuối cùng Data đã kết hợp cả khả năng Android và lòng trắc ẩn của mình để cùng bạn bè đánh bại kẻ thù. Khuôn mặt chấp nhận được của robot đối với nhiều người, Data là nhân vật yêu thích của nhiều người. 
Thông tin phim:
Tập đầu: 28 tháng 9, 1987
Tập cuối: 23 tháng 5, 1994
Số phần: 7
Giải thưởng: Giải Hugo cho Tác phẩm Chính kịch hóa xuất sắc nhất

16. Forbidden Planet (1956)

Một đội cứu hộ từ Trái đất hạ cánh tàu vũ trụ giống như chiếc đĩa bay của họ vào một thế giới xa lạ. Để khám phá ra họ không chỉ được chào đón bởi người sống sót đơn độc của một cuộc thám hiểm khoa học bị mất tích được gửi đến đó hai thập kỷ trước đó. 
Nhưng, một khi họ đã quyết tâm điều tra cái chết của các đồng nghiệp của anh ta và đưa anh ta trở về nhà cùng với cô con gái sinh ra trên hành tinh của anh ta thì thấy mình bị tấn công bởi một thứ gì đó vô hình dường như có ý định ngăn chặn. Thông tin phim:
Ngày phát hành: 15 tháng 3, 1956 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Fred M. Wilcox
Ngân sách: 1,9 triệu USD
Tác giả kịch bản: Cyril Hume
Nhạc được soạn bởi: Bebe Barron, Louis Barron

17. Short Circuit

Short Circuit là một phim rohot và trí tuệ nhân tạo hay nhất của thập niên 80. Với thông điệp đạo đức tốt đẹp về sự kỳ diệu và bản chất quý giá của cuộc sống, được truyền tải qua nhân vật người máy. 
Phim cũng thành công trong việc biến một cỗ máy kim loại trở thành một trong những nhân vật dễ thương nhất trong rạp chiếu phim. Đồng thời tạo ra một thiết kế robot mang tính biểu tượng – không dễ thực hiện trong một thị trường quá bão hòa.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 9 tháng 5, 1986 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: John Badham
Ngân sách: 9 triệu USD
Phòng vé: 40,7 triệu USD

18. Moon (2009)

Nhân vật là người máy hữu ích, sẵn sàng giúp đỡ nhân loại, với biểu tượng cảm xúc mặt cười và giọng điệu nhẹ nhàng. 
Robot Gertie (do Kevin Spacey lồng tiếng) trở thành người bạn của nhân vật chính trong quãng thời gian dài trên Mặt trăng. Lúc đầu, Gertie có vẻ đáng sợ vô cùng, một phiên bản của HAL, nhưng dần dần chúng ta bắt đầu nhận ra rằng robot phức tạp hơn thế.


Thông tin phim:
Ngày phát hành: 12 tháng 6, 2009 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Duncan Jones
Ngân sách: 5 triệu USD
Phòng vé: 9,8 triệu USD
Giải thưởng: Giải Phim Độc lập của Anh cho Phim độc lập Anh hay nhất

19. The Wizard Of Oz (1939)

Nhân vật ấy có phải là robot không? Trong cuốn sách thì anh ta giống một người máy nhưng trong bộ phim kinh điển năm 1939, lúc đầu là một người đàn ông thực sự bị biến thành một robot có trí thông minh nhân tạo. 
Tin Man là một nhân vật cảm động xuất hiện trong câu chuyện cảm động hơn là bản chất cốt lõi của nhiều câu chuyện về người/ robot. H
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 12 tháng 8, 1939 (Oconomowoc, Wisconsin)
Các đạo diễn: Victor Fleming, George Cukor, King Vidor, Mervyn LeRoy, Norman Taurog
Biên tập viên: Blanche Sewell
Ngân sách: 2,777 triệu USD

20. D.A.R.Y.L.

Không có hồi ức về quá khứ của mình hoặc nơi ở của cha mẹ, Daryl tạm thời được chăm sóc, trước khi anh ta chuẩn bị sống với người chăm sóc nuôi dưỡng Andy và Joyce Richardson. 
Sống trong một khu phố trung lưu, rất khó khăn để Daryl dần thích nghi với lối sống của họ, cho thấy những cái nhìn thoáng qua về trí thông minh kỳ lạ và kỹ năng siêu phàm của anh ta.
Điều mà các Brookons không nhận ra là Daryl là một cyborg với bộ não của một siêu máy tính tiên tiến – DaryL, là viết tắt của Tuổi trẻ Robot phân tích dữ liệu. Được tạo ra bởi một nhóm các nhà khoa học và được tài trợ bởi quân đội, Daryl là người đầu tiên trong một dòng người lính nửa người, nửa máy. Kẻ bắt cóc đã xóa sạch ký ức của Daryl và cố gắng tống anh ta ra khỏi nhà tù công nghệ cao của anh ta.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 14 tháng 6, 1985 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Simon Wincer
Ngân sách: 12 triệu USD
Nhạc được soạn bởi: Marvin Hamlisch

21. Flight Of The Navigator (1986)

Thật tuyệt khi biết rằng không phải tất cả AI là do con người tạo ra và chúng định sẵn để phản bội người tạo ra nó trong điên cuống. 
Max là một người như vậy, ban đầu là một con tàu ngoài hành tinh khô khan, vô cảm, thích thu thập và thực hiện các thí nghiệm đáng ngờ trên nhiều dạng sống khác nhau mà anh gặp phải. 
Nhưng sau đó được chuyển đổi thành một con người, David trở thành AI bướng bỉnh. AI này được lồng tiếng bởi Paul Reubens, Max là ngôi sao của chương trình, mặc dù bộ phim nói về David, người dẫn đường. 
Bạn gần như có thể bỏ qua cách đối xử tệ hại của anh ấy với mọi người trong việc thực hiện nhiệm vụ và trở về nhà vì bản tính rất thú vị.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 30 tháng 7, 1986 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Randal Kleiser
Phòng vé: 18,56 triệu USD
Tác giả kịch bản: Mark H. Baker, Matt MacManus, Michael Burton
Nhạc được soạn bởi: Alan Silvestri, John Farrar

22. Silent Running (1972)

Trong một tương lai không xa, con người cuối cùng đã ra đi mãi mãi với Trái đất. Các ngọn núi được san bằng và các thung lũng được lấp đầy, và không còn cây trồng nào cả. 
Mọi thứ đều tốt đẹp và vô trùng. Xung quanh các vành đai Sao Thổ, một vài con tàu vũ trụ cô đơn giữ cảnh giác. Chúng là những nhà kính liên hành tinh, luôn hướng về phía mặt trời. 
Bên trong mẫu đất và mẫu thực vật của Trái Đất, được bảo vệ bởi các vòm kính thu thập ánh sáng mặt trời, các loài thực vật còn sống và động vật nhỏ của Trái đất lớn lên. Một ngày nọ, Lowell – kẻ quản lý một trong những nhà kính không hiểu vì sao đã phá hủy các nhà kính và tiêu diệt các thành viên phi hành đoàn của mình. Sau đó, anh ta cướp tàu vũ trụ và hướng nó ra ngoài thiên hà sâu thẳm. Tất cả những điều này được kể với sự đơn giản và một mối quan tâm sinh thái thầm lặng và khiến Silent Running trở thành một bộ phim khác thường – đặc biệt nếu bạn thích khoa học viễn tưởng.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 10 tháng 3, 1972 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Douglas Trumbull
Nhạc được soạn bởi: Peter Schickele
Tác giả kịch bản: Michael Cimino, Steven Bochco, Deric Washburn
Có thể bạn thích:

  • Top 25 phim điệp viên hay nhất nên xem
  • Top 32 phim võ thuật (kung fu) hay nhất mọi thời đại nên xem

23. Tron

Tron là đối tác của Alan Bradley của Bruce Boxleitner và hỗ trợ Fynn theo cách mà Bradley con người không thể. Anh ta ở đó bảo vệ Flynn trong các trò chơi, để đảm bảo anh ta sống sót và để trấn an anh ta trong thế giới kỳ lạ này. Anh ta cũng ở đó để chiến đấu vì mục tiêu cao quý là chống lại MCP, và trong trận chiến giòn giã hạ gục cả Sark và MCP.
Tron gần như là chương trình hoàn hảo để trở thành đối tác thân thiết của bạn. Thế nhưng trong phần phim tiếp theo, khi anh ta trở thành một chương trình độc ác thì khán giả không thể chấp nhận được.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 9 tháng 7, 1982 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Steven Lisberger
Nhạc được soạn bởi: Wendy Carlos
Ngân sách: 17 triệu USD
Tác giả truyện: Steven Lisberger, Bonnie MacBird

24. Alphaville (1965)

Alpha 60 là máy tính đa cảm độc tài cai trị thành phố Alphaville, trong bộ phim khoa học viễn tưởng cùng tên của Jean Luc Godard năm 1965. Alpha 60 căm ghét những cảm xúc của con người trong thành phố và ra lệnh xử tử bất kỳ ai thể hiện tình yêu, nỗi buồn hay hạnh phúc. 
Alpha 60 gần như khiến bạn bị lôi kéo vào suy nghĩ của nó. Được tạo ra bởi con người nhưng nó không cần con người nó. Đó là một cuộc lật đổ của AI và một cái nhìn đáng sợ về một thế giới tương lai được vi tính hóa.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 5 tháng 5, 1965 (Pháp)
Đạo diễn: Jean-Luc Godard
Quay phim: Raoul Coutard
Nhạc được soạn bởi: Paul Misraki

25. I, Robot (2004)

Dựa trên một câu chuyện của nhà văn khoa học viễn tưởng nổi tiếng Isaac Asimov, I, Robot lấy bối cảnh vài thập kỷ trong tương lai, trong một thế giới nơi robot là phổ biến. Will Smith đóng vai một cảnh sát điều tra cái chết của một giáo sư, người có thể đã bị giết bởi một trong những sáng tạo của anh ta.
Giống như Ex Machina, I, Robot làm rất tốt việc khám phá các câu hỏi triết học trong AI (trong trường hợp này là câu hỏi hóc búa về đạo đức máy móc) theo cách rất hấp dẫn.
Thêm vào đó, nó có một trong những tương tác lớn nhất liên quan đến ranh giới mỏng manh giữa con người và máy móc, khi nhân vật của Smith hỏi: ‘Một con robot có thể viết một bản giao hưởng không? Robot có thể biến một bức tranh thành một kiệt tác tuyệt đẹp không?’.

26. Westworld (1973)

Bộ phim được sản xuất năm 1973, Westworld được viết và đạo diễn bởi bậc thầy phim kinh dị Michael Crichton – rất đáng xem.
Giống như loạt phim HBO, Westworld mô tả một công viên tuyệt vời nơi những người giàu có nhất trong xã hội có thể thỏa mãn trí tưởng tượng của họ bằng cách tương tác với robot trong một công viên giải trí theo chủ đề phương Tây.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 21 tháng 11, 1973 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Michael Crichton
Tác giả kịch bản: Michael Crichton
Loạt phim: Westworld

27. Rocky IV (1985)

Nhiều thứ làm Rocky IV trở nên tuyệt vời, nhưng thực tế nó có một robot phục vụ tuyệt vời là SICO. Rocky mua tặng trong ngày sinh nhật của Paulie, SICO ban đầu là một robot nam tính, nhưng bằng cách nào đó, Paulie đã lập trình lại để có giọng nữ và đáp ứng mọi nhu cầu của anh ta. 
Năm 1985, khoa học đã tạo ra một robot phục vụ trong Rocky IV. Thế nhưng, chúng ta thậm chí không có công nghệ đó gần 30 năm sau, và ai biết khi nào chúng ta sẽ có nó. Nhưng khán giả chỉ cần chấp nhận điều này và tiếp tục. Thông tin phim:
Ngày phát hành: 21 tháng 11, 1985 (Los Angeles)
Đạo diễn: Sylvester Stallone
Phòng vé: 300,4 triệu USD
Ngân sách: 31 triệu USD

28. WarGames (1983)

Có một số bộ phim tuyệt vời về máy tính thông minh trở nên vô cùng độc ác, nhưng WarGames vẫn là một bộ phim tình cảm yêu thích. 
Phim sản xuất vào thời điểm máy tính cá nhân bắt đầu trở thành sản phẩm không thể thiếu trong nhà ở Mỹ. Phim kể câu chuyện về một hacker nhỏ tuổi vô tình đột nhập vào siêu máy tính quân sự kiểm soát hệ thống vũ khí hạt nhân của Hoa Kỳ.
Mặc dù đây là một bộ phim dành cho trẻ em, nhưng những câu hỏi về việc sử dụng AI trong chiến tranh ngày càng có liên quan trong thế giới robot quân sự và máy bay chiến đấu ngày nay.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 3 tháng 6, 1983 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: John Badham
Nhạc được soạn bởi: Arthur B. Rubinstein
Giải thưởng: Giải Sao Thổ cho Đạo diễn xuất sắc nhất

29. Austin Powers

Được trang bị những khẩu súng máy, những robot gợi cảm nhưng nguy hiểm khiến khán giả ấn tượng trong Austin Powers. 
Trái ngược với những người đàn ông đẹp trai, lịch sự hàng đầu của thể loại James Bond, Austin Powers không có vẻ ngoài hấp dẫn (anh ta đặc biệt nổi tiếng với hàm răng xấu), mặc dù các nhân vật nữ khá gợi cảm.
Chủ đề chung của các bộ phim là nhân vật phản diện Tiến sĩ Evil âm mưu tống tiền những khoản tiền lớn từ chính phủ hoặc các cơ quan quốc tế nhưng liên tục bị Powers cản trở. 

30. Ex Machina (2005)

Ex Machina là phim khoa học viễn tưởng hay nhất: lấy những ý tưởng triết học và công nghệ phức tạp và cho chúng một ngoại hình kỳ lạ. 
Ex Machina mang đến sự rung cảm cho Ngày tận thế. Lập trình viên Caleb Smith được mời đến ngôi nhà biệt lập của CEO giàu có và thông minh vô song là Nathan Bateman.
BHRan tiết lộ rằng ông đã tạo ra một robot, Ava, người đã vượt qua Thử nghiệm Turing. Công việc của Smith là đánh giá xem cô ấy có ý thức thực sự hay không. Sau đó mọi thứ trở nên đen tối. 
Điều ngạc nhiên lớn về Ava là cô có thể xoay ngược tình thế với Caleb đến mức nào và khiến anh tiết lộ nhiều hơn về bản thân mình hơn là anh phát hiện ra cô. Cô ấy có thể kết nối với anh ấy rất sâu sắc và thậm chí gieo những ý tưởng trong đầu anh ấy về những nghi ngờ của cô ấy là ai và anh ấy thực sự muốn gì.
Kết thúc của bộ phim này, Ex Machina có khá nhiều khúc ngoặt bất ngờ sẽ khiến khán giả không nói nên lời. Bộ phim này làm rất tốt việc đặt ra các câu hỏi về tương lai của loài người và liệu chúng ta có thể kiểm soát trí thông minh nhân tạo và chúng sinh có thể sẽ chiếm đoạt chúng ta nếu chúng ta không cẩn thận. 
Thật thú vị khi thấy nhân vật robot hình người của Ava thành hiện thực trong suốt bộ phim và khả năng sử dụng cảm xúc để điều khiển người khác.
Trí tuệ nhân tạo của Ava có thể không phải là mô tả mạnh mẽ nhất trong phim nhưng nó chắc chắn là gần gũi nhất với con người. Nó thậm chí khiến chúng ta tự hỏi liệu một sinh vật công nghệ, tổng hợp được tạo ra có thể là bước tiếp theo trong chu kỳ tiến hóa.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 21 tháng 1, 2015 (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland)
Đạo diễn: Alex Garland
Ngân sách: 15 triệu USD
Phòng vé: 36,9 triệu USD
Giải thưởng: Giải Oscar cho Kỹ xảo xuất sắc nhất

31. The Black Hole (1979)

Đây là một bộ phim của giai đoạn cuối thập niên 70/ đầu thập niên 80 khá thú vị và đen tối của Disney, The Black Hole là một bộ phim khá kỳ lạ và đáng sợ. Có đầy đủ một số robot anh hùng ấn tượng, cũng như các cyborg, đặc biệt là robot ác độc khổng lồ Maximilian. 
Đi ngược lại khuôn mẫu vô cảm lạnh lùng, robot này dường như rất thích trở thành kẻ xấu, giết chết con người… nói chung là gây ra sự hỗn loạn cho phi hành đoàn của Palomino. Thông tin phim:
Ngày phát hành: 18 tháng 12, 1979 (Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland)
Đạo diễn: Gary Nelson
Ngân sách: 20 triệu USD
Tác giả kịch bản: Jeb Rosebrook, Gerry Day

32. Robot and Frank (2012)

AI cũng có thể là viết tắt của Artistic Indie. Lấy bối cảnh trong tương lai gần, phim tập trung vào Frank Weld, một tên trộm trang sức già nua do Frank Langella thủ vai, người con trai mua cho anh ta một con robot nội địa. 
Lúc đầu, Frank không hề thích người máy nhưng khi ông nhận ra mình có thể sử dụng nó để bắt đầu lại sự nghiệp của mình như một tên trộm mèo. 
Đây là bộ phim đầu tiên cho cả Ford và Schreier và nhận được nhiều lời khen ngợi từ việc viết, sản xuất và diễn xuất. Phim đã giành giải thưởng Alfred P. Sloan tại Liên hoan phim Sundance 2012
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 17 tháng 8, 2012 (Thành phố New York)
Đạo diễn: Jake Schreier
Phòng vé: 4,9 triệu USD
Ngân sách: 2,5 triệu USD
Có thể bạn thích:

  • Top 30 phim zombie hay nhất đáng sợ nhất đừng xem một mình
  • Top 25 phim phiêu lưu thám hiểm hay nhất mọi thời đại xem là ghiền

33. Her (2013)

Đây là một bộ phim khoa học viễn tưởng Spike Jones có sự tham gia của Joaquin Phoenix trong vai chính. Trong vai một nhà văn cô đơn cho đến khi anh gặp và yêu Samantha. Tuy nhiên Samantha không phải là một con người mà là một hệ điều hành máy tính rất thông minh và đi kèm với khả năng học tập rất cao cao. Đặc biệt, Samantha có một giọng nói rất giống Siri.
Không giống như nhiều bộ phim khác trong danh sách này, Her không bao giờ tiến gần đến việc hành động hay khoa học viễn tưởng, mà vẫn là một bộ phim có hồn, có cảm xúc. Phim này giống như một phiên bản hay hơn rất nhiều của Electric Dreams năm 1984, một bộ phim được thừa nhận trước đó về một tình yêu tay ba liên quan đến con người và AI.
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 18 tháng 12, 2013 (Hoa Kỳ)
Đạo diễn: Spike Jonze
Quay phim: Hoyte van Hoytema
Giải thưởng: Giải Oscar cho kịch bản gốc xuất sắc nhất
Đề cử: Giải Oscar cho Phim xuất sắc nhất

34.  Transcendence (2014)

Phim robot trí tuệ nhân tạo hay nhất Trans Transenceence theo chân Tiến sĩ Will Caster, do Johnny Depp thủ vai khi ông tiến hành nghiên cứu trong lĩnh vực Trí tuệ nhân tạo. 
Ông đang làm việc nhiều giờ để tạo ra một cỗ máy tình cảm có khả năng kết hợp trí tuệ của mọi thứ từng được biết đến. Mục tiêu cao cả của anh ta cũng bao gồm việc truyền toàn bộ cảm xúc của con người trong Android. 
Caster đã đạt được thành công và tiếng tăm cho các thí nghiệm trước đây đã gây tranh cãi với trí tuệ nhân tạo Will. Caster trở thành mục tiêu của những kẻ cực đoan chống công nghệ và quyết tâm đóng cửa dự án của ông. 
Tuy nhiên, nỗ lực tiêu diệt Will của những kẻ kia càng khiến ông trở nên quyết tâm hơn để đạt được mục tiêu của mình. Khi Will trải qua một sự biến đổi và tiến hóa, rõ ràng là họ không thể làm gì để ngăn anh ta đạt được khát vọng cao nhất của mình.Thông tin phim:
Ngày phát hành: 25 tháng 4, 2014 (Việt Nam)
Đạo diễn: Wally Pfister
Quay phim: Jess Hall
Phòng vé: 103 triệu USD

35. A.I. Artificial Intelligence (2001)

Được thực hiện bởi Stephen Spielberg, đây là một bộ phim xúc động với sự tham gia của Haley Joel Osment trong vai David, tác phẩm công nghệ không gian mạng. 
David là người đầu tiên cảm nhận được cảm xúc sau khi anh ấy được nhận nuôi bởi một người phụ nữ có con trai thực sự mắc một căn bệnh nan y. Cậu bé được bảo quản trong một hầm chứa đông lạnh để ngăn chặn sự tiến triển của căn bệnh cho đến khi khoa học có thể tìm ra cách chữa trị căn bệnh của mình. 
Trong khi đó, David hình thành mối liên kết tình yêu của con người dành cho mẹ và trở nên không thể phân biệt được với con người. Nhưng cuộc sống của anh thay đổi hoàn toàn khi con trai cô trở về nhà sau khi được chữa khỏi. 
Thông tin phim:
Ngày phát hành: 26 tháng 6, 2001 (Thành phố New York)
Đạo diễn: Steven Spielberg
Đề cử: Giải Oscar cho Nhạc phim xuất sắc nhất, THÊM
Giải thưởng: Giải Sao Thổ cho Nhạc phim hay nhất, Giải Sao Thổ cho Kịch bản hay nhất
Top 35 phim robot  trí tuệ nhân tạo (AI) hay nhất mọi thời đại hẳn mở ra một chân trời mới vô cùng sáng tạo và độc đáo về robot, trí tuệ nhân tạo cho fan ghiền phim khoa học viễn tưởng. Đừng ngại chia sẻ bài viết để mọi người cùng xem, bạn nhé!

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…