Top 4 giống chó thông minh nhất, trung thành nhất Việt Nam

Top 4 giống chó thông minh nhất, trung thành nhất Việt Nam là giống chó nội được mệnh danh Tứ đại danh khuyển: Chó Bắc Hà, Chó Lài (Dingo Đông Dương), H’mông cộc đuôi và đặc biệt là Chó Phú Quốc. 

Chó H’Mông cộc đuôi

Trải Nghiệm Hay giới thiệu đến các bạn top 4 giống chó nội địa có từ rất lâu ở bán đảo Đông Dương và ở Việt Nam từ hơn 6.000 năm nay. Ở Việt Nam, giống chó thông minh nhất, trung thành nhất được mệnh danh là Tứ đại danh khuyển. 

Advertisement

1. Chó Lài – Giống chó thông minh nhất, trung thành nhất Việt Nam

Chó Lài khá phổ biến ở Việt Nam và cũng là giống chó nguyên thủy đặc trưng tại các vùng trung du và miền núi của Việt Nam. Giống chó Lài chủ yếu được nuôi trông nhà và tham gia hoạt động săn bắn, đi rừng. 
Đặc điểm của chó Lài:

– Bộ lông màu đen.
– Dáng dài, chân to, đuôi dài, màu vàng pha chút đen hoặc đen tuyền toàn thân. Tai chó Lài hơi dài và cụp.
– Chó Lài có thể nặng tới 40 kg, thậm chí 50 kg.

Chó Lài

Nguồn gốc chó Lài:
+ Người Mông tin rằng chó lài chính là chó nhà lai với chó sói mà thành. Tuy nhiên, do cách phát âm nhiều vùng không chuẩn nên “lai” thành “lài”.
+ Một số vùng khác thì cho rằng chó lài chính là chó Tây do người Pháp mang sang lai với chó sói ở rừng Việt Nam.
Chó Lài rất quí hiếm, trung thành với chủ kết hợp với sự nhanh nhẹn, thông minh, sức mạnh và khả năng săn mồi của sói. Người Mông kể rằng khi chủ sai bảo, chó Lài sẽ tự mò vào rừng, rồi tha về các loại thú…

Chó Lài còn là sát thủ của các loại rắn độc

Chó Lài còn là sát thủ của các loại rắn độc, khi chủ nghe thấy nó sủa ăng ẳng trong rừng, thì có nghĩa là nó đã bắt được rắn độc.

 

2. Chó H’ Mông cộc đuôi

Giống chó H’ Mông cộc đuôi là một trong những loài chó săn thông minh nhất, trung thành nhất Việt Nam. Giống chó này có những đặc tính độc đáo và đặc biệt thông minh với thể lực tốt và bền bỉ.

Advertisement

Ngoại hình chắc nịch, đầy cơ bắp và đuôi cộc

Đặc điểm của chó H’Mông cộc đuôi:
+ Ngoại hình chắc nịch, đầy cơ bắp và đuôi cộc không lẫn với bất kỳ giống chó nào.
+ Nanh của loài chó này thường có từ 6 đến 8 cạnh khác nhau (đây là đặc điểm của loài chó săn cổ xưa, theo kiểu cắn cổ con mồi và xé thịt).
+ Tai có hình tam giác, luôn dựng đứng kiểu nằm hai chân sau luôn trong tư thế sẵn sàng tấn công.
+ chó H’Mông cộc đuôi lì lợm, ít cắn và chỉ nghe lời một chủ duy nhất.Người H’ Mông, loài chó H’ mông đuôi cộc luôn là con vật mà họ yêu quý nhất, coi là báu vật trong nhà. người H’ Mông nuôi loại chó này không nằm ngoài mục đích đi săn và trông coi nhà cửa. Tuy nhiên đến thời điểm này những cuộc săn lùng trong rừng sâu không còn nhiều, loài chó này chủ yếu được nuôi để trông nhà.


3. Chó Bắc Hà – Giống chó thông minh nhất, trung thành nhất


Chó Bắc Hà là giống chó xuất hiện và được sử dụng khá sớm trong cuộc sống của những người dân Việt Nam. Lâu nay, chúng được biết đến với tên gọi chung là chó xù hay chó xồm.

Chó Bắc Hà
Đặc điểm của chó Bắc Hà:
– Có kích thước trung bình, chiều dài thân hơi dài hơn chiều cao, khung xương gọn gàng.
– Có bộ lông dài, lớp lông dày, đôi tai vểnh.
– Đuôi xù (đuôi bông, dạng đuôi sóc) xoăn cuộn trên lưng hoặc buông thõng xuống quá kheo chân.
– Có bộ lông cổ và vai dài tạo thành bờm cổ cách biệt với lông trên thân.
– Màu lông phong phú như trắng, đen, vàng, vện, xám, khoang hoặc màu hung đỏ.

Có bộ lông dài, lớp lông dày, đôi tai vểnh

Nguồn gốc chó Bắc Hà:
Chó Bắc Hà có nhiều điểm giống loại chó chow chow của vùng Tây Tạng Trung Quốc. Nên có giả thuyết cho rằng, giống chó bắc hà có tổ tiên là giống chó thuộc vùng đất Hy Mã Lạp Sơn.

4. Chó Phú Quốc – Giống chó duy nhất được quốc tế công nhận là giống chó Việt Nam

Chó Phú Quốc là một giống chó thông minh nhất, quí hiếm nhất sống ở đảo Phú Quốc, Việt Nam. Chó Phú Quốc có những đặc điểm riêng biệt để nhận dạng như: xoáy dài trên lưng và chân có màng như chân vịt nên chó bơi rất giỏi. Người dân nuôi chó Phú Quốc chủ yếu để giữ nhà do thông minh, trung thành nên đã nổi tiếng cả trong nước lẫn quốc tế.Nguồn gốc chó Phú Quốc:
+ Có giả thuyết cho rằng chó Phú Quốc có nguồn gốc từ một giống chó lông xoáy của Pháp. Giống chó này bị lạc trên đảo hoang Phú Quốc rồi trở thành một loài chó hoang.
+ Lại có giả thuyết cho rằng khi các ngư dân Thái Lan đi đánh cá đã cập bến đảo hoang Phú Quốc mang theo giống chó Thái Lan thả lên đảo từ đó sinh sôi nảy nở thành chó Phú Quốc. Tuy nhiên, nhiều nhà khoa học Việt Nam đã phản bác ý kiến này vì cách đây hơn 400 năm ngư dân Thái Lan không có khả năng vượt biển đến 400->500 km đường biển mà đến Phú Quốc được.


Chó Phú Quốc

Ngày 14 tháng 12 năm 2008, Hiệp hội Chó giống quốc gia Việt Nam (VKC) đã chính thức đăng ký giống chó Phú Quốc với Hiệp hội Chó giống quốc tế để được thế giới công nhận.

Top 4 giống chó thông minh nhất, trung thành nhất Việt Nam hẳn mang đến cho các bạn những kiến thức mới mẻ, những trải nghiệm thú vị về giống chó nội địa Việt Nam. Đừng ngại chia sẻ bài viết để mọi người cùng xem, bạn nhé!

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…