Top 50 tiểu thuyết kinh dị hay nhất mọi thời đại

Top 50 tiểu thuyết kinh dị tổng hợp tiểu thuyết kinh dị trinh thám, truyện kinh dị ngắn, truyện ma ngắn, tiểu thuyết kinh dị Nhật Bản, Trung Quốc… hay nhất mọi thời đại.

Top 50 tiểu thuyết kinh dị hay nhất mọi thời đại

1. The Haunting of Hill House. Tác giả: Shirley Jackson (1959)

Được xuất bản lần đầu vào năm 1959, The Haunting of Hill House được xem là một trong những truyện kinh dị hay nhất.
Tiến sĩ Montague là một điều tra viên chuyên về các sự kiện siêu nhiên. Ông đã tập hợp một nhóm người và dành hàng tháng tại Hill House nổi tiếng. Đây đều là những người có kinh nghiệm trong lĩnh vực huyền bí với hi vọng khám phá ra bí ẩn xung quanh ngôi nhà. Trong nhóm có hai cô gái trẻ tên là Theodora và Eleanor. Eleanor là một cô gái nhút nhát đã dành rất nhiều thời gian để chăm sóc người mẹ già. Ngoài ra còn có Luke, người thừa kế trẻ của Hill House.
Câu chuyện được kể lại từ góc nhìn của Eleanor về mọi thứ cả nhóm thực hiện. Câu chuyện khởi đầu thực sự chậm chạp và gần 100 trang đầu tiên hoặc hơn thế thì chẳng có hiện tượng huyền bí nào xuất hiện. Tuy nhiên, khi điều huyền bí xuất hiện thì đáng sợ vô cùng. 
Ngoài hiện tượng huyền bí, tiểu thuyết kinh dị này còn chứa đựng nhiều ẩn ý khác khi có những gợi mở từ các nhân vật như cô gái Theodora có phải là đồng tính? Mối quan hệ của Eleanor và Theodora thực sự là gì? Còn Luke thì sao? Anh ấy có tình cảm với một trong hai người phụ nữ hay không ai trong số họ? Điều đặc biệt là mỗi người đọc khác nhau sẽ có câu trả lời khác nhau sau khi nghiền ngẫm tác phẩm kinh dị này.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1953
Tác giả: Shirley Jackson
Số trang: 246
Nhà xuất bản: Viking Press
Các thể loại: Hư cấu Gothic, Kinh dị tâm lý

2. It. Tác giả: Stephen King (1986)

Câu chuyện xoay nỗi sợ hãi của bảy đứa trẻ khi chúng bị khủng bố bởi một thực thể siêu nhiên có khả năng khai thác nỗi sợ hãi và ám ảnh của nạn nhân và kết thúc là biến nạn nhân thành thức ăn. 
‘Nó’ xuất hiện chủ yếu dưới hình thức chú hề để thu hút con mồi ưa thích là trẻ nhỏ. Cuốn tiểu thuyết được kể câu chuyện xen kẽ giữa hai khoảng thời gian, và phần lớn được kể dưới góc nhìn của người thứ ba. It đề cập đến các chủ đề yêu thích của nhà văn King, đó là: sức mạnh của bộ nhớ, những biến cố thời thơ ấu, và sự xấu xa ẩn đằng sau các giá trị truyền thống của một thị trấn nhỏ.
IT lấy bối cảnh ở thị trấn Derry trong những năm 80. Đây vốn là một thị trấn chẳng hay ho gì, nó bị nguyền rủa, sau một một khoảng thời gian định kỳ, những chuyện khủng khiếp sẽ xảy ra. 
Sự rùng rợn bắt với sự mất tích của cậu bé Georgie. Anh của Georgie, Bill, không chấp nhận sự thật này, cậu tập hợp nhóm bạn của mình, hội Loser’s Club đi tìm Georgie trong mùa hè. Nhưng đâu có dễ dàng như vậy. Tên hề Pennywise, hay được gọi là It, đã chờ đợi sẵn điều này để bắt toàn bộ nhóm bạn về để biến họ thành thức ăn của nó.

AdvertisementThông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 15 tháng 9, 1986
Tác giả: Stephen King
Số trang: 1.138
Nhà xuất bản: Viking Press
Nhân vật: Beverly Marsh, Bill Denbrough, Richie Tozier
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Giật gân, Hư cấu tuổi trưởng thành

3. Let the Right One In. Tác giả: John Ajvide Lindqvist (2004)

Tiểu thuyết lấy bối cảnh Thụy Điển vào đầu những năm 80, cuốn sách của John Ajvide Lindqvist kể về câu chuyện của Oskar, một cậu bé 12 tuổi, cô đơn và bị bắt nạt và dễ khóc. Khi cậu bé gặp Eli – một cô bé cùng độ tuổi thì Eli trở thành người bạn thân nhất của mình. 
Cả hai có cách trò chuyện rất đặc biệt là gõ tin nhắn cho nhau qua bức tường bằng mã Morse. Nhờ tình bạn với Eli, Oskar bắt đầu thay đổi và mạnh mẽ hơn trước rất nhiều. 
Tất nhiên, đằng sau vẻ ngoài đáng yêu của cô bé Eli là một sự thật đáng sợ: Eli là một ma cà rồng 200 năm tuổi trong hình hài cô bé 12 tuổi. Eli có một người trợ giúp tên là Hakan để giết người và hút máu cho cô, nhưng không lâu khi có có mặt tại thị trấn thì người dân bắt đầu gây ra sự nghi ngờ. 
Rất nhiều nhân vật khác bị lôi cuốn vào thế giới của Oskar và Eli, đó là những kẻ bắt nạt, cảnh sát, một nhóm bạn thiếu niên và một ma cà rồng mới đang tìm đến thị trấn.
Cuốn tiểu thuyết kinh dị sẽ khiến bạn ám ảnh thậm chí là một thời gian dài bởi những tình tiết đẫm máu được miêu tả chi tiết. Mối quan hệ của Oskar và Eli có một số khoảnh khắc cảm động nhưng rất có thể bạn sẽ cảm thấy chưa được tác giả thể hiện sâu sắc.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2004
Tác giả: John Ajvide Lindqvist
Số trang: 480
Nhà xuất bản: St. Martin’s Press
Nhân vật: Eli, Lacke, Virginia, Oskar, Håkan
Các thể loại: Hư cấu Gothic, Viễn tưởng kinh dị

4. The Exorcist. Tác giả: William Peter Blatty (1971)

Bất cứ ai thích bộ phim nên dành thời gian để đọc cuốn sách The Exorcist vì so với sách tiểu thuyết hay hơn rất nhiều. Dòng câu chuyện đi xa hơn, có nhiều nhân vật hơn và làm sáng tỏ một số điều không được đề cập đến trong phim. 
Vậy, có thể nói gì về cuốn tiểu thuyết kể một cô gái bị quỷ ám của William Peter Blatty? Câu chuyện xảy ra vô cùng kinh dị và nhiều điều đáng sợ nhưng rõ ràng đó là những gì chúng ta chờ đợi khi đọc một cuốn tiểu thuyết kinh dị. Nếu những tình tiết khiến độc giả sợ hãi và sốc thì nhà văn đã rất thành công. Blatty làm rất tốt điều đó với The Exorcist.
Các nhân vật được phát triển rất tốt, tốt hơn so với phim. Cha Damien Karris, chiến đấu với cuộc khủng hoảng đức tin và sự mất mát của mẹ anh khiến tâm lý biến đổi sâu sắc hơn.
Blatty cho thấy kiến ​​thức của ông về tâm lý học khi khắc họa sự phát triển của mỗi nhân vật. Nhiều người coi đây là cuốn tiểu thuyết đáng sợ nhất từng được viết. Tuy nhiên, dù đáng sợ nhưng rất hấp dẫn khiến độc giả chẳng thể bỏ qua trang sách nào thậm chí là muốn nhiều hơn nữa. Đó là một trong những cuốn sách bạn không muốn nó kết thúc.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1971
Tác giả: William Peter Blatty
Số trang: 340
Nhà xuất bản: Harper & Row
Phần tiếp theo: Legion
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị

5. Frankenstein or The Modern Prometheus. Tác giả: Mary Shelley (1818)

Shelley đã viết cuốn tiểu thuyết khi cô mới 18 tuổi đó chỉ là một trong những lý do bạn nên đọc một trong tiểu thuyết kinh dị hay nhất này.
Tiểu thuyết Frankenstein là một đại diện cho cả hai phong trào Gothic và Lãng mạn và thường được coi là một trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đầu tiên.
Câu chuyện này có ảnh hưởng rất lớn đến văn học và văn hóa đại chúng, và cũng là đề tài hấp dẫn của nhiều bộ phim và kịch. Bộ phim đầu tiên về Frankenstein trên thực tế, xuất hiện vào năm 1910.
Trong thần thoại Hy Lạp cổ đại, Prometheus được cho là khôn ngoan nhất trong tất cả các Titans. Ở dạng lửa Prometheus được ghi nhận là mang kiến ​​thức và chứng ngộ của nhân loại. Ông đã đánh cắp lửa từ các vị thần của núi Olympus. Vì hành động chống lại sắc lệnh của các vị thần, những người muốn giữ sức mạnh của lửa cho chính họ, Prometheus bị trừng phạt một cách khắc nghiệt. Anh bị xích vào một tảng đá để một con đại bàng nuốt gan của anh ta mỗi ngày. Mỗi đêm gan của anh ta sẽ mọc lại. 
Shelley vay mượn từ câu chuyện của Prometheus tình tiết hậu quả từ việc tìm kiếm giác ngộ và quyền lực. Victor là hóa thân hiện đại của Prometheus. Anh ta như Prometheus, bị mê hoặc bởi sức mạnh của điện (sét). Độc giả có thể thấy rõ những dòng chữ chi tiết miêu tả anh ta bị quyến rũ bởi sức mạnh phi thường của nó.

Chính từ quyền lực này, mà anh ta đã tự trang bị cho mình, rằng sự tra tấn bên trong anh ta sẽ phải chịu đựng từ việc sử dụng nó. Ngay sau khi tạo ra sinh vật, Victor tự cảm thấy ghê tởm vì những gì anh ta đã làm. Sự đau khổ ám ảnh của anh ta là phản chiếu của những Prometheus vướng phải, đó là: bất diệt và vĩnh cửu. Thông tin sách:
Tác giả kịch: Mary Shelley
Số trang: 280
Quốc gia: Vương quốc Liên hiệp Anh và Ireland
Nhân vật: Quái vật Frankenstein, Mary Shelley, Percy Bysshe Shelley, William Godwin, Agatha, Victor Frankenstein
Các thể loại: Hư cấu Gothic, Viễn tưởng kinh dị, Khoa học viễn tưởng

6. House of Leaves. Tác giả: Mark Z. Danielewski (2000)

Mark Z. Danielewski sinh ra ở NYC với mẹ là nữ diễn viên Priscilla Decatur Machold và cha là đạo diễn phim tiên phong người Ba Lan, Tad Danielewski. Vì thế, sự sáng tạo dường như là thứ năng khiếu bẩm sinh của ông. 
Do sự nghiệp của Tad, gia đình thường xuyên di chuyển nhiều địa điểm khi sống ở Thụy Sĩ, Tây Ban Nha, Anh, Châu Phi và nhiều địa điểm khác nhau ở Mỹ. Mark Z. Danielewski tốt nghiệp với bằng cấp tiếng Anh từ Yale và học tiếng Latin tại UC Berkeley và sau đó nhận bằng MFA từ Trường Điện ảnh – Truyền hình của USC. House of Leaves là cuốn tiểu thuyết đầu tay của Mark vào năm 2000. Kể từ đó, anh đã xuất bản sáu tiểu thuyết khác.
House of Leaves là một trong những truyền thuyết đình đám. Bạn có thể đã nghe ai kể cho bạn nghe và cố gắng giải thích câu chuyện cho bạn hiểu, nhưng thành thật mà nói, cách duy nhất để bạn hiểu thấu sự phức tạp tuyệt đối và kỳ lạ, đôi khi ấn tượng nhưng không thể xuyên thấu giống mê cung từ ngữ mà Mark Z Danielewski đã tạo ra là tự mình đọc cuốn tiểu thuyết kinh dị này. 
Johnny Truant đang tìm kiếm một căn hộ mới. Bạn của anh, Lude, nói với anh rằng anh ta có một căn hộ cũ có thể cho Johnny Truant ở tạm. Johnny vui mừng đến nhận căn hộ rồi anh ta tìm thấy một bản thảo được viết bởi Zampanò. Đó là một nghiên cứu học thuật của một bộ phim tài liệu có tên The Navidson Record. Johnny lấy bản thảo và đọc nó. Tuy nhiên, Anh càng đọc nó, Johnny càng bị hoang tưởng, ảo giác và có hành vi lạ thường. Từ đó, những chuyện vô cùng kinh dị bắt đầu…

AdvertisementThông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 7 tháng 3, 2000
Tác giả: Mark Z. Danielewski
Số trang: 709
Quốc gia: Hoa Kỳ
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Tiểu thuyết lãng mạn, Châm biếm, Chủ nghĩa hậu hiện đại

7. NOS4A2. Tác giả: Joe Hill (2013)

Victoria “Vic” McQueen không giống những đứa trẻ khác. Cô ấy giỏi trong việc tìm kiếm mọi thứ – những điều không thể, những thứ bị lãng quên và những thứ bị mất. 
Chiếc xe đạp Raleigh Tuff Burner tuyệt đẹp là người bạn thân nhất cùng Vic băng qua cầu Shorter Way – một cây cầu chỉ tồn tại trong tâm trí cô – và di chuyển bất kỳ khoảng cách nào chỉ trong vài giây để đưa cô đến thẳng những nơi và thứ cô cần tìm. 
Tuy nhiên, việc tạo ra, duy trì, và băng qua cây cầu không phải là không để lại những hậu quả trong tâm trí của cô. Và cô cũng biết rằng có một người khác cũng có khả năng đó giống như cô. Đó là một cô gái tên là Maggie hiện là thủ thư ở Here, Iowa hay một người tên là Charles Manx vốn là kẻ bắt cóc trẻ em trong chiếc Rolls Royce Wraith năm 1938 và đưa chúng đến một nơi ngoài không gian và thời gian gọi là Christmasland. Giống như một loại ma cà rồng, Manx ăn những đứa trẻ, biến chúng thành những sinh vật lạnh lùng, tàn nhẫn và bị khóa mãi mãi trong thế giới tưởng tượng của mình về đêm Giáng sinh vĩnh cửu. 
Khi Vic mười bảy tuổi đi ra ngoài tìm kiếm rắc rối trên chiếc Tuff Burner, cây cầu của cô vượt qua con đường của Charles Manx và Vic hầu như không thoát được để tiếp tục với cuộc sống của cô. Sau khi tìm mọi cách thoát ra, Vic tiếp tục sống cuộc sống của cô, tin rằng mọi thứ xảy ra chỉ là một ảo tưởng về thời thơ ấu của cô. Vic bỏ qua mọi thứ để trưởng thành, kết hôn và nuôi dạy con trai mình, Wayne.

Nhưng cuộc sống bình yên chẳng dài lâu, tên bắt cóc trẻ em Charles Manx được tuyên bố là đã chết nhưng khi khám nghiệm tử thi thì xác của hắn biến mất khỏi nhà xác. Cùng lúc đó, một chiếc Rolls Royce Wraith năm 1938 với tấm giấy phép NOS4A2 xuất hiện trước cửa nhà của Vic, buộc cô phải lên xe và đưa con trai mình đến vùng đất Giáng sinh.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 30 tháng 4, 2013
Tác giả: Joe Hill
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Nhà xuất bản: William Morrow and Company
Quốc gia: Hoa Kỳ
Đề cử: Giải Sự lựa chọn của Goodreads cho Truyện kinh dị hay nhất

8. The Shining. Tác giả: Stephen King (1977)

The Shining (cuốn tiểu thuyết thứ ba của Stephen King) là cuốn sách đáng sợ nhất mà nếu là fan truyện kinh dị thì bạn không thể bỏ qua. Trong rất nhiều tác phẩm của King cộng với tiểu thuyết của các tác gia xuất sắc như Robert R. McCammon, Dan Simmons, Peter Straub, Charles L. Grant, Ramsey Campbell, Dennis Etchison , F. Paul Wilson, Joe R. Lansdale, Bently Little, Tom Piccirilli, Richard Matheson, Joe Hill, Ira Levin, William Petty Blatty… nhưng không có cuốn tiểu thuyết nào khiến thật sự mang lại ấn tượng kinh dị đáng sợ như The Shining. 
Cuốn sách là câu chuyện về gia đình Torrance là người chăm sóc cho khách sạn Overlook trong suốt mùa đông. Jack và Wendy Torrance, cùng với đứa con trai sáu tuổi của họ, Danny có khả năng tâm linh và có thể nhìn thấy cái nhìn thoáng qua về tương lai. 
Tuy nhiên, khách sạn bị ám ảnh bởi năng lượng ma quỷ ác từ quá khứ … những bóng ma của những người tự tử hoặc bị sát hại. Sức mạnh ma quỷ điều khiển khách sạn The Overlook muốn Danny Torrance khiến gia đình hỗn loạn và cuối cùng giết họ…  Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 28 tháng 1, 1977
Tác giả: Stephen King
Phần tiếp theo: Doctor Sleep
Số trang: 447
Nhà xuất bản: Doubleday
Nhân vật: Jack Torrance, Danny Torrance, Dick Hallorann, Wendy Torrance, Stuart Ullman, Horace Derwent, Tony

9. ‘Salem’s Lot. Tác giả: Stephen King (1975)

‘Salem’s Lot là tiểu thuyết kinh dị nổi tiếng nhất mang phong cách rất Gothic. Bầu không khí kinh dị tác giả tạo ra, và bối cảnh mùa thu giúp tạo ra một trải nghiệm đọc vô cùng khác biệt. 
Cũng giống như các tác phẩm khác, ‘Salem’s Lot của  Stephen King có cách phát triển nhân vật rất hay và có một nhân vật đặc biệt trong ‘Salem’s Lot khiến độc giả ám ảnh, đó là: thị trấn. Dù tác giả đang nói về cái gì, bất kể nhân vật nào đang trải qua – thị trấn luôn luôn ở đó, giống như một thực thể bí ẩn, mê hoặc mà độc giả khó hình dung được.
Và rồi ma cà rồng xuất hiện – đen tối, tàn nhẫn và nguy hiểm. Không phải là loại ma cà rồng quyến rũ, lãng mạn thường xuyên được thấy trong phim truyền hình cho người trẻ thời nay. 
King hề nuôi dưỡng những tưởng tượng lãng mạn của bạn – King ở đây để thổi bùng lên những cơn ác mộng của bạn. 
Bạn có thể tóm tắt tiểu thuyết kinh dị này như sau: một thị trấn New England nhỏ, một lâu đài cũ, nhân vật hấp dẫn, và ma cà rồng, tất cả xuất hiện trong một bầu không khí kỳ quái bởi Stephen King. Có thể có một cuốn tiểu thuyết hoàn hảo hơn để đọc trong mùa thu không? ‘Salem’s Lot là tiểu thuyết ma cà rồng nên đọc nhất.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 17 tháng 10, 1975
Tác giả: Stephen King
Số trang: 439
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Nhân vật: Kurt Barlow, Ben Mears, Father Callahan, Richard K. Straker, Susan Norton, Matt Burke

10. The Turn of the Screw. Tác giả: Henry James (1898)

The Turn of the Screw là một truyện ma ngắn hay nhất được xuất bản vào năm 1989. 
Câu chuyện bắt đầu khi một nhóm người tập hợp ở một ngôi nhà nông thôn vào dịp Giáng sinh rồi cùng nhau kể về những câu chuyện ma. Ngay từ cái nhìn đầu tiên The Turn of the Screw có vẻ giống như một câu chuyện ma quái đơn giản, với những khuôn mặt lạ lùng nhìn qua cửa sổ, những hình bóng bóng tối ở dưới cầu thang, và một cô gái hăng hái ôm chặt các em học sinh của mình vào ngực mình để bảo vệ chúng khỏi thế giới. Tuy nhiên, có rất nhiều điều khác khiến câu chuyện trở nên khá bất thường.

Edmund Wilson, trong một phân tích quan trọng của The Turn of the Screw từ năm 1934, nói rằng những bóng ma chỉ đơn thuần là những hình tượng của trí tưởng tượng. 
Những người khác tranh luận lý thuyết này, và tuyên bố rằng Henry James vẫn có nhiều mơ hồ khi không khẳng định hay phủ định điều đó trong tiểu thuyết của mình. Còn bạn thì sao bạn có tin những bóng ma là có thật hay không?Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: tháng 10 năm 1898
Tác giả: Henry James
Quốc gia: Hoa Kỳ
Phỏng theo: The Innocents (1961), Ngôi nhà ma (2001)
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Hư cấu Gothic, Truyện ma
Các nhà xuất bản: Macmillan Publishers, Heinemann

11. Rosemary’s Baby. Tác giả: Ira Levin (1967)

New York, 1965.
Rosemary và Guy Woodhouse cũng giống như bất kỳ cặp đôi trẻ tuổi nào khác đều có ước mơ và nguyện vọng tươi sáng cho tương lai của họ. Guy là một diễn viên đầy tham vọng, tìm kiếm một vai diễn đột phá để anh có thể bắt đầu một sự nghiệp thành công trong diễn xuất. Trong khi Rosemary là một bà nội trợ trẻ mơ ước có con và xây dựng một gia đình hạnh phúc. Cùng nhau, Rosemary và Guy chuyển đến Bramford, một tòa nhà căn hộ cũ ở New York, xây dựng theo phong cách Gothic Revival.
Sau khi Rosemary và Guy định cư trong căn hộ đầy phong cách của họ, họ nhận được sự chú ý đặc biệt từ một cặp vợ chồng già sống bên cạnh, Minnie và Roman Castevet.

“Những người hàng xóm gần như quá tốt và thân thiện!”, Rosemary nghĩ. Tuy nhiên, những động cơ tối tăm, độc ác nào có thể ẩn núp đằng sau khuôn mặt ấm áp và tươi cười của những người hàng xóm thân thiện của họ?
Các nhân vật rất thú vị và phát triển tốt. Từ Castavettes, những người hàng xóm già yếu đuối, cho đến bác sĩ Hutch đáng tin cậy của Rosemary, đang cố gắng cảnh báo các cặp vợ chồng trẻ ở trong một khu chung cư với quá khứ bí ẩn. 
Rosemary, cho tất cả các sự kiện lạ xảy ra trong thai kỳ của cô diễn ra từ bình thường đến vô lý rồi đáng sợ nhưng mọi người vẫn không tin. Trong khi đó, cô cảm thấy điều đáng sợ thực sự xảy ra theo cách không hiểu nổi.
Các tình tiết trong tiểu thuyết kinh dị hay nhất diễn ra rất nhanh, rất vội vã. Nhưng điều đó không ngăn được sự hồi hộp, kinh dị khủng khiếp mà độc giả cảm nhận được. 
Cuốn sách này vẫn đáng đọc ngay cả khi bạn đã xem phim. Nếu bạn chưa xem phim hoặc đọc sách, bạn nên tìm hiểu về cả hai. Rosemary’s Baby là câu chuyện độc đáo nhất về kinh dị trong thể loại này. Cuốn sách này sẽ cuốn hút bạn bằng những câu chuyện kích thích tư duy.

Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 12 tháng 3, 1967
Tác giả: Ira Levin
Nhà xuất bản: Penguin Random House LLC.
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Quốc gia: Hoa Kỳ

12. Dracula. Tác giả: Bram Stoker (1897)

Dracula trong cuốn sách của Bram Stoker không phải là loại ma cà rồng bạn có thể mong đợi. Dracula thật sự không phải là một anh hùng lãng mạn mà là một con quái vật bị cơn đói khát máu và sự ham muốn không kiểm soát được điều khiển. 
Có ba điều sẽ gây ngạc nhiên cho độc giả đương đại khi họ chọn cuốn tiểu thuyết kinh điển này. Điều đầu tiên, tiểu thuyết kinh dị này có ít tình tiết kinh dị đến ngạc nhiên, chỉ có vài khoảnh khắc khiến độc giả sởn gai óc. Điều thứ hai là ma cà rồng cũng ít xuất hiện trực tiếp mà chỉ là trọng tâm của tất cả các cuộc thảo luận của nhân vật chính. Điều thứ ba, những người bạn của nạn nhân đầu tiên của Dracula đã tìm kiếm sự trả thù cho người bạn đã qua đời và họ xem đó là một phần của một trận chiến vĩ đại giữa thiện và ác. 
Nhà phê bình văn học đã phát hiện nhiều chủ đề trong tiểu thuyết, chẳng hạn như vai trò của phụ nữ trong văn hóa Victoria, vấn đề bảo thủ, nhập cư, chủ nghĩa thực dân, chủ nghĩa hậu giáo hội và văn hóa dân gian. 
Mặc dù Stoker không phải là tác giả đầu tiên có sáng tác về ma cà rồng nhưng ảnh hưởng của tiểu thuyết về sự phổ biến của ma cà rồng trong sân khấu và điện ảnh trong suốt thế kỷ 20 và 21 là vô cùng to lớn.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 26 tháng 5, 1897
Tác giả: Bram Stoker
Quốc gia: Anh
Nhân vật: Bá tước Dracula, Abraham Van Helsing, Mina Harker
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Hư cấu Gothic

13. The Elementals. Tác giả: Michael McDowell (1981)

Câu chuyện bắt đầu với đám tang của Marian Savage, ông chủ của một gia đình già và sang trọng từ Alabama được chôn cất một nghi lễ chôn cất kỳ lạ và huyền bí.
Gia đình Savage được kết nối bằng hôn nhân, tình bạn và lịch sử với gia đình McCrays và cả hai gia đình đều trải qua mùa hè tại Beldame. Có ba biệt thự thời Victoria giống hệt nhau, một thuộc sở hữu của Savages, một của McCrays và một không rõ thuộc về ai. Vào ban đêm hòn đảo hoàn toàn tách biệt khỏi đất liền bởi thủy triều, có nghĩa là không ai có thể thoát khỏi hòn đảo nếu có chuyện khủng khiếp xảy ra. 
Bầu không khí ma quái đặc quánh xuyên suốt từng trang sách khiến độc giả có cảm giác ám ảnh khôn nguôi. Sau đó, McDowell giới thiệu các nhân vật, với chiều sâu và cái nhìn sâu sắc, kể chuyện thành thạo thực sự là ngôi nhà trống rỗng và câu chuyện của nó từ từ hé lộ ra ánh sáng.
Michael McDowell đã viết hơn 20 tiểu thuyết và một số kịch bản bao gồm Beetlejuice của Tim Burton (1988) và The Nightmare Before Christmas (1993), cũng như kịch bản cho Thinner (1996) của  Stephen Kings.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1981
Tác giả: Michael McDowell
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Đề cử: Audie Award for Paranormal

14. Broken Monsters. Tác giả: Lauren Beukes (2014)

Trong một vụ giết người kỳ lạ, một cậu bé 11 tuổi đã bị cắt làm hai, thân trên của cậu bé bị ghép vào nửa dưới của một con nai. Sẹo của vết thương ở nách của đứa trẻ cho phép Det. Gabriella Versado xác định anh ta là Daveyton Lafonte, người đã sống sót sau một “viên đạn lạc lối từ một cuộc chiến băng đảng” lúc 6 tuổi. 
Versado là cảnh sát giỏi gương mẫu đang làm việc ở một thành phố bị choáng ngợp bởi tội ác mà hầu hết công việc của cô ấy là đưa ra những cảnh báo cho người dân. 
Câu chuyện thu nhỏ và giới thiệu cho độc giả về cuộc sống rối rắm của năm nhân vật. Đầu tiên là Gabi, thám tử điều tra những vụ giết người. Kế đến là Jonno, nhà văn nghèo luôn tìm kiếm rung cảm nghệ thuật của Detroit. TK là một đứa trẻ vô gia cư và con gái 16 tuổi của Gabi Layla vướng phải những rắc rối tuổi thiếu niên. Nhân vật thứ năm là chính kẻ giết người hàng loạt, đã kể nhiều câu chuyện khiến độc giả ám ảnh.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 11 tháng 7, 2014
Tác giả: Lauren Beukes
Các thể loại: Hư cấu, Giật gân, Thần bí, Hồi hộp

15. Carrion Comfort. Tác giả: Dan Simmons (1989)

Cuốn tiểu thuyết kinh dị này vô cùng ghê rợn theo nhiều cách khác nhau kéo dài xuyên suốt tác phẩm. Simmons là một nhà văn tuyệt vời và cuốn tiểu thuyết này đã khắc họa những điều tuyệt vời. Tác giả đã mở rộng khái niệm ma cà rồng vốn chỉ liên quan đến máu để đi sâu vào tâm trí và do đó khám phá một số vấn đề sâu sắc khác nhau, từ bạo lực, tàn ác, bạo lực…
Cuốn tiểu thuyết theo chân Saul một người sống sót sau nạn diệt chủng của Đức Quốc Xã đã vô tình nhìn thấy một tên đồ tể của Đức Quốc Xã là Oberst dường như nhập vào tâm trí của nạn nhân của mình.
Khi Saul nhìn vào người đàn ông này, anh phát hiện ra một âm mưu tâm lý mạnh mẽ – những kẻ độc ác đùa giỡn với nạn nhân bằng cách kiểm soát tâm trí của họ. 
Điều này là hoàn toàn khác biệt với ma cà rồng truyền thống vốn tồn tại và trẻ trung nhờ máu, còn ma cà rồng trong tiểu thuyết này tồn tại và trẻ bằng cách nuôi dưỡng bạo lực giữa những người khác. Chúng bước vào tâm trí của bạn và kiểm soát bạn để biến bạn thành những con tốt thí. 
Cuốn tiểu thuyết được viết hấp dẫn, cuốn hút, nhưng đó không phải là một bất ngờ đến từ Dan Simmons, một trong những nhà văn giàu trí tưởng tượng nhất ở thể loại tiểu thuyết kinh dị. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1 tháng 1, 1989
Tác giả: Dan Simmons
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Quốc gia: Hoa Kỳ
Số trang: 636
Giải thưởng: August Derleth Award, Bram Stoker Award for Novel

16. Coraline. Tác giả: Neil Gaiman (2002)

Coraline là một cô bé tò mò, thông minh.
Cả gia đình cô dọn vào một căn hộ rất lớn, đầy bí ẩn và bất ngờ cho Coraline khám phá. 
Đầu tiên, có những người hàng xóm láng giềng của cô, Miss Forcible và Miss Spink – hai nữ diễn viên đã nghỉ hưu già, những người thích hồi tưởng về thời thanh xuân vinh quang đã qua. 
Ngoài ra, một người đàn ông có biệt danh “Crazy Man Upstairs”, tên ông Bobo – một nghệ sĩ xiếc về hưu, nói với Coraline rằng ông đang đào tạo chuột cho bạn bè của mình làm chuột xiếc. Vì không có đứa trẻ nào khác xung quanh, và cha mẹ của Coraline thường quá bận rộn với công việc riêng của họ nên ít để ý nhiều đến Coraline.
Một ngày nọ, trời mưa rất nhiều, và Coraline thì ở nhà một mình nên buồn chán và điện thoại cho cha cô. Cha cô đã yêu cầu cô tìm một số đồ vật nhất định, và đếm số lượng cửa sổ và cửa ra vào căn hộ có. Vì vậy, Coraline phát hiện ra rằng căn hộ của cô có hai mươi mốt cửa sổ và mười bốn cửa… nhưng cái trong phòng khách không mở. Khi cô ấy hỏi bố mẹ về điều đó, mẹ cô ấy rút chìa khóa và mở cửa – đằng sau nó có một bức tường gạch vững chắc.
Đêm đó, Coraline thấy một cái gì đó lạ lùng trong căn phòng của cô, và cô lặng lẽ theo sau… cho đến khi nó biến mất trong phòng khách, đằng sau cánh cửa bị khóa đó. 
Ngày hôm sau, Coraline sử dụng chìa khóa của mẹ mình để kiểm tra bức tường gạch một lần nữa, chỉ để thấy rằng bức tường đã biến mất một cách bí ẩn – cánh cửa bị khóa giờ đây mở ra hành lang tối. 
Coraline, quyết tâm đi khám phá tận cùng bí ẩn đi vào hành lang, và thấy mình đang ở trong một bản sao giống hệt căn hộ của gia đình cô. Ghê rợn hơn nữa là trong căn hộ đó có bản sao giống hệt mẹ và cha của cô – điểm khác biệt duy nhất là những kẻ đó có những nút đen phẳng, bóng trên mắt. 
Neil Gaiman đã tạo ra một thế giới vừa quen thuộc vừa đáng sợ với câu chuyện là một bầu không khí siêu thực, ám ảnh.

Gaiman đã nói rằng trong tất cả các cuốn sách của mình thì Coraline “mất nhiều thời gian nhất để viết, và đó là cuốn sách tôi tự hào nhất.” Cuốn tiểu thuyết đầu tiên của anh dành cho những độc giả trẻ tuổi thật sự đáng sợ, hoàn toàn đáng xem.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 24 tháng 2, 2002
Tác giả: Neil Gaiman
Thể loại: Kỳ ảo đen tối
Người minh họa: Dave McKean
Số trang: 163
Các nhà xuất bản: Bloomsbury, HarperCollins

17. Ghost Story. Tác giả: Peter Straub (1979)

Không có quy tắc khi nói đến ma. Ma cà rồng không chịu được ánh nắng mặt trời, người sói có thể bị bắn bằng đạn bạc, nhưng bạn phải làm gì với một con ma? 
Bạn không biết những gì con ma muốn hoặc những gì con ma có thể làm với bạn. Con ma có thể đá mông của bạn khi họ cảm thấy buồn chán. Cuốn truyện ma đáng sợ nhất Ghost Story là tác phẩm biểu tượng của Peter Straub.
Ghost Story là câu chuyện về bốn người đàn ông lớn tuổi: Frederick Hawthorn, Sears James , John Jaffery và Lewis Benedikt. Sau nhiều năm bôn ba, họ gặp nhau và kể cho nhau nghe những câu chuyện ám ảnh từ quá khứ của họ. Mối quan hệ của bốn người đàn ông mạnh hơn bao giờ hết kể từ cái chết bí ẩn của người bạn Edward Wanderley của họ một năm trước đó. 
Điều gì khiến Ghost Story đáng sợ như vậy? Những người đàn ông trung niên chạy quanh thị trấn, chiến đấu với những con quỷ vô hình. Bóng ma trong Ghost Story là ẩn dụ về những thất bại trong quá khứ, mối quan hệ tan vỡ, hối tiếc và các vấn đề chưa được giải quyết của con người.
Các câu chuyện về xã hội có vẻ giống như những suy nghĩ và những người đàn ông hối hận, nhưng những bóng ma được miêu tả trong những câu chuyện của nhân vật chính dần dần bắt đầu lọt vào cuộc sống của họ trước khi gặp ác mộng, rồi qua ảo giác và cuộc sống của họ bị kiểm soát bởi một thực thể độc ác tìm cách trả thù.
Ghost Story được coi là cuốn tiểu thuyết hay nhất của Peter Straub. Độc giả sẽ cảm nhận được nó thật tuyệt vời.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1979
Tác giả: Peter Straub
Số trang: 483
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Phỏng theo: Ghost Story (1981)
Quốc gia: Hoa Kỳ

18. Swan Song. Tác giả: Robert R. McCammon (1987)

Trong một vùng đất hoang dã bị ám ảnh bởi cơn thịnh nộ và sợ hãi, được sinh ra bởi những sinh vật quái dị và quân đội cướp bóc, những người sống sót cuối cùng của trái đất đã bị lôi kéo vào trận chiến cuối cùng giữa thiện và ác. 
Điều đó sẽ quyết định số phận của nhân loại: Có một người khám phá ra một vật thể thủy tinh lạ lùng và biến đổi trong những con phố bị phá hủy ở Manhattan… Joshua Hutchins, một đô vật chuyên nghiệp, người đã trốn thoát khỏi vụ phóng xạ hạt nhân tại một trạm xăng ở Nebraska… Và Swan, một cô gái trẻ có sức mạnh đặc biệt, đi cùng Josh đến một thị trấn Missouri.
Swan Song có lẽ là cuốn tiểu thuyết gây tranh cãi nhất của McCammon, mặc dù tranh cãi không quá nhiều về vấn đề này vì nó nằm trong kỹ thuật của cuốn tiểu thuyết. 
Swan Song có một số lượng lớn các nhân vật có hành động luôn thú vị, nhiều chi tiết thuyết phục và những nét tuyệt vời của trí tưởng tượng. Swan Song cùng với Misery của Stephen King vinh dự nhận Giải thưởng Bram Stoker năm 1988 cho tiểu thuyết kinh dị và tưởng tượng đen tối. 
Swan Song là cuốn sách đầu tiên của McCammon trở thành cuốn sách bán chạy nhất New York Times.
Đây là một tác phẩm của tiểu thuyết hậu khải huyền mô tả hậu quả của một cuộc chiến hạt nhân gây nên sự tiến hóa trong loài người. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1987
Tác giả: Robert R. McCammon
Số trang: 960
Nhân vật: Sister Creep, Roland Croninger, Colonel Macklin, Josh Hutchins, Sue Wanda Prescott
Các thể loại: Hư cấu hậu tận thế, Tiểu thuyết

19. The Stand. Tác giả: Stephen King (1978)

The Stand là tiểu thuyết kinh dị khá độc đáo. Siêu vi khuẩn cúm có tên là Captain Trips khiến toàn nước Mỹ bị lây nhiễm có thể xóa đi hơn 99% dân số. Mặc dù chính phủ tìm mọi cách che đậy nhưng vi khuẩn thậm chí lây nhiễm sang các nước khác với các chủng vi rút.
Tuy nhiên, điều thực sự độc đáo là tất cả những biến cố khủng khiếp này được xử lý trong vòng chưa đầy một tuần trong thời gian thực. Qua những giấc mơ tiên tri, một số người sống sót được dẫn đến Mẹ Abigail, một người phụ nữ Kitô hữu 108 tuổi thánh thiện nói lên Thiên Chúa và các lực lượng tốt. 
Vì vậy, một cuộc đối đầu của cái thiện và cái ác chuẩn bị bắt đầu dẫn đến một khoảnh khắc khiến mọi thức thay đổi.
Tác giả tạo ra một loạt các nhân vật với sự phức tạp và hành trình phiêu lưu kỳ lạ vì ngay bản thân nhân vật cũng không biết hành trình sẽ đưa họ đến đâu. Thật vậy, Larry Underwood, một ca sĩ nhạc rock cố gắng đấu tranh với sự ích kỷ của mình, Harold Lauder, một đứa trẻ mười sáu tuổi đã cố gắng tìm ra danh tính của mình… 
Là tác phẩm đánh dấu sự trở lại của King trước đối thủ Randall Flag, The Stand là một trong những tác phẩm có tầm ảnh hưởng nhất của tác giả. The Stand được nhiều người đánh giá là một tác phẩm đáng đọc với cách tiếp cận độc đáo về một tương lai đáng kinh sợ của loài người.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: tháng 9 năm 1978
Tác giả: Stephen King
Số trang: 823
Thể loại: Hư cấu hậu tận thế
Phỏng theo: The Stand (1994)
Nhân vật: Randall Flagg, Stu Redman, Nadine Cross, Nick Andros, Frannie Goldsmith

20. Hell House. Tác giả: Richard Matheson (1971)

Hell House là truyện ma ám hay nhất và trở thành cuốn sách truyền cảm hứng cho bộ phim The Legend of Hell House, với sự tham gia của Roddy McDowall, Gayle Hunnicutt và Peter Bowles.
Cuốn sách dài khoảng 300 trang và không được chia thành các chương truyền thống mà thay vào đó, được phân tách theo ngày tháng và thời gian, với ngày tương đương với một chương và thời gian tạo thành một loại chương nhỏ. 
Câu chuyện được đặt vào tháng 12 năm 1970 và bắt đầu vào ngày mười tám, lúc 3:17 chiều. Vào ngày 17 tháng 12 năm 1970, nhân vật Tiến sĩ Lionel Barrett. Barrett là một nhà thần kinh học và ông đã chờ đợi hơn một giờ để gặp một triệu phú tám mươi bảy tuổi tên là Rolph Rudolph Deutsch. Deutsch là một người đàn ông sắp chết và đã yêu cầu gặp Barrett.
Hell House được xây dựng vào năm 1919 bởi một người đàn ông tên là Emeric Belasco. Ông là một kẻ độc ác đã tạo ra địa ngục riêng của mình trong các bức tường của ngôi nhà. 
Mọi người đến thăm và không bao giờ về nhà. Họ trở nên quen với cách sống động vật trong Địa ngục mà họ không muốn rời đi. Đến năm 1928, các cuộc đột kích, giết người và ăn thịt đồng loại là một phần của cuộc sống hàng ngày trong Hell House, nhưng lúc đó Belasco đã không còn hứng thú trở nên chán nản với những cảnh tượng trên… 
Vào tháng 11 năm 1929, những người thân của một trong những vị khách mà ông mời vào nhà đã đề nghị nhà chức trách đột nhập vào nhà. Mọi người bên trong đã chết, nhưng cơ thể của Belasco không bao giờ được tìm thấy.
Matheson tạo ra một bầu không khí tối tăm trong ngôi nhà ngay từ đầu của câu chuyện và xuyên suốt cho đến cuối tác phẩm. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1971
Tác giả: Richard Matheson
Phỏng theo: The Legend of Hell House (1973)
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Số trang: 288
Quốc gia: Hoa Kỳ

21. Pet Sematary. Tác giả: Stephen King (1983)

Cuốn tiểu thuyết này như là lấy cảm hứng từ tác phẩm kinh điển của “The Monkey’s Paw” của WW Jacobs – một truyện kinh dị ngắn về hậu quả khủng khiếp khi một người cha mong muốn phục sinh con trai đã chết của ông.
Tiểu thuyết dày 400 trang của King, trên thực tế, giống như một truyện kinh dị ngắn đáng có tình tiết diễn ra chậm rãi nhưng cực kỳkhó đoán trước. 
Tiến sĩ Louis Creed đến Maine với vợ Rachel và hai đứa con nhỏ của họ Ellie và Gage. Cả nhà di chuyển vào một ngôi nhà ở gần vùng nông thôn không xa “Sematary Pet”: một chỗ trong rừng, nơi trẻ em địa phương đã chôn vùi vật nuôi của chúng trong nhiều thập kỷ. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1983
Tác giả: Stephen King
Số trang: 374
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Nhà xuất bản: Doubleday
Nhân vật: Gage Creed, Louis Creed, Jud Crandall, Rachel Creed, Ellie Creed

22. The Silence of the Lambs. Tác giả: Thomas Harris (1988)

The Silence of the Lambs xoay quanh Clarice Starling – một thực tập sinh FBI đang tìm cách chứng minh bản thân. Khi một cơ hội dường như hoàn hảo để cô chứng tỏ điều đó nhưng cô phải đến một cơ sở tâm thần và phỏng vấn một trong những bệnh nhân. 
Bệnh nhân là một tên tội phạm đặc biệt có thể giúp điều tra vụ việc ‘hiện tại’ của cục: một kẻ giết người khó nắm bắt được gọi là ‘Buffalo Bill’, kẻ giết người có thói quen làm xáo trộn các cơ quan của nạn nhân nữ. Tuy nhiên, việc phỏng vấn tên tội phạm đặc biệt bác sĩ Hannibal Lecter chuyên về tâm thần và là kẻ giết người hàng loạt ăn thịt người không hề dễ dàng. 
Bác sĩ Hannibal Lecter đã yêu cầu Starling chơi một trò chơi tâm trí kiểu ‘quid pro quo’: ông sẽ cung cấp cho cô thông tin mong muốn về Buffalo Bill nếu cô  cung cấp cho anh ta thông tin thú vị hơn – về bản thân cô ấy.
Tác phẩm của Thomas Harris khiến người đọc ấn tượng bởi sự hiểu biết sâu sắc của ông về tâm lý của nhân vật. Tác giả hiểu họ là ai và họ muốn gì từ nhau, do đó không có gì rõ ràng với người đọc của anh ấy. 
Mối quan hệ giữa Lecter và Starling từ từ đan xen vào nhau không có gì là rõ ràng hoàn toàn mơ hồ sẽ khiến bạn suy nghĩ lâu sau khi bạn đọc xong. Đó là những cuộc gặp gỡ đáng nhớ, nó khiến bạn cảm thấy một người phụ nữ mạnh mẽ, thẳng thắn và đáng tin cậy có thể đáp ứng tâm trí đáng kinh ngạc phải gánh chịu sự tàn bạo để tìm kiếm một điều gì đó độc đáo. 
Khi nhớ lại những kinh nghiệm quá khứ của mình với tư cách là một bác sĩ tâm thần, Lecter cứ nói: “Tẻ nhạt, quá tẻ nhạt”.
Hannibal Lecter chiếm một vị trí trung tâm trong SILENCE OF THE LAMBS, mà không có trong RED DRAGON và điều này có ảnh hưởng đến câu chuyện. Vị bác sĩ tâm thần biết chính xác những gì đang xảy ra và quyết định cung cấp thông tin nhỏ giọt, để thỏa mãn ý định tàn bạo của mình và thấy những người bên ngoài bức tường của nhà tù phụ thuộc vào anh ta. 
Về vấn đề này, anh ta đóng vai “ác thần” đối với các nhân vật khác khiến độc giả cảm thấy câu chuyện sâu sắc hơn.
Tác phẩm được chuyển thể thành phim và giành đủ 5 giải Oscar quan trọng nhất (Big Five) gồm Phim hay nhất, Đạo diễn xuất sắc nhất, Kịch bản hay nhất, Nam diễn viên chính xuất sắc nhất và Nữ diễn viên chính xuất sắc nhất. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1988
Tác giả: Thomas Harris
Phần trước: Rồng đỏ
Phần tiếp theo: Hannibal
Nhân vật: Hannibal Lecter, Clarice Starling, Buffalo Bill
Các thể loại: Kinh dị tâm lý, Giật gân, Thần bí

23. American Psycho. Tác giả: Bret Easton Ellis (1991)

Trong  tâm lý người Mỹ, Bret Easton Ellis tưởng tượng khám phá những chiều sâu không thể hiểu nổi của sự điên rồ và bắt giữ sự điên rồ của bạo lực trong thời đại của chúng ta hay bất kỳ thứ gì khác. 
Patrick Bateman là một chàng trai trẻ và phong cách thời trang hợp thời vào những năm 1980 ở Manhattan. Trẻ trung, đẹp trai, và được giáo dục tốt, Bateman làm giàu trên phố Wall vào ban ngày trong khi chi tiêu đêm của mình theo những cách chúng ta không thể hiểu được. 
Patrick Bateman luôn biết nói điều đúng đắn và có tất cả những ý kiến ​​chính xác, nói với những người bạn đồng hành của mình rằng đất nước cần “cung cấp thức ăn và chỗ ở cho người vô gia cư và phản đối phân biệt đối xử chủng tộc và thúc đẩy quyền công dân đồng thời thúc đẩy quyền bình đẳng cho phụ nữ nhưng thay đổi luật phá thai để bảo vệ quyền sống vẫn bằng cách nào đó duy trì quyền tự do lựa chọn của phụ nữ. ” (Ellis, trang 16) Tuy nhiên, Bateman không hề bị ấn tượng bởi cuộc sống mà anh ta hoàn toàn được ngưỡng mộ. 
Patrick Bateman thể hiện bản thân thực sự của mình thông qua tra tấn và giết người, Bateman mô phỏng một trải nghiệm khải huyền mà không xã hội nào có thể chấp nhận.

Bret Easton Ellis xây dựng sự điên rồ của nhân vật chính một cách thành thạo. Sự sáng chói trong tiểu thuyết này nằm trong mối liên hệ chặt chẽ với thực tế. 
Không cần phải nói, đây không phải là một cuốn tiểu thuyết cho những người yếu tim. Ngay cả khi bạn gạt bỏ những tình tiết giết chóc, những lời tục tĩu, những lời chửi rủa, và tất cả những điều khó chịu xung quanh sẽ khiến nhiều người nhăn nhó. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1991
Tác giả: Bret Easton Ellis
Số trang: 399
Nhân vật: Patrick Bateman, Luis Carruthers, David Van Patten, THÊM
Các thể loại: Transgressive fiction, Văn học hậu hiện đại, Viễn tưởng kinh dị, Hài kịch đen

24. The Terror. Tác giả: Dan Simmons (2007)

Vào ngày 19 tháng 5 năm 1845, hai tàu, HMS Erebus và HMS Terror, khởi hành từ Anh để tìm kiếm Hành lang Tây Bắc qua vùng Bắc cực của Canada. Được dẫn dắt bởi Sir John Franklin, các tàu của đoàn thám hiểm được trang bị phù hợp giúp giữ cho các tầng bên trong ấm áp và cải thiện khả năng phá băng của tàu. 
Các con tàu được nhìn thấy lần cuối vào tháng Bảy năm đó. Chúng đã không bao giờ được nhìn thấy một lần nữa và không có người sống sót đã từng được tìm thấy.

Trong tiểu thuyết kinh dị hay nhất, tác giả Dan Simmons tạo ra một câu chuyện hư cấu về những gì có thể đã xảy ra với The Terror và The Erebus và các thủy thủ của họ. Ông đã tưởng tượng với những chi tiết rùng rợn và lạnh lẽo, địa ngục đông lạnh nơi những thủy thủ này chịu đựng. 
Cuốn tiểu thuyết bắt đầu vào tháng 10 năm 1847 với cả hai con tàu bị kẹt trong băng cách nhau khoảng một dặm. Thuyền trưởng Francis Crozier của The Terror đã chỉ huy đoàn thám hiểm sau cái chết của Sir John Franklin. 
Sự kiêu ngạo của Franklin đã khiến họ lạc lối và Erebus bị hư hỏng có thể không thể tiếp tục di chuyển nếu băng tan. Bóng tối sắp bắt đầu, với những đêm mùa đông nơi nhiệt độ thường lạnh hơn -50 độ F. Nguồn cung than, được sử dụng để giữ cho thủy thủ đủ ấm mà không bị đóng băng đến chết, đang chạy thấp. Các con tàu không chỉ bị nhốt trong băng; chúng được bao phủ trong băng và tuyết. 
Nỗi kinh hoàng được kể từ quan điểm của nhiều nhân vật, mặc dù Captain Crozier và bác sĩ phẫu thuật, Dr. Goodsir, được khai thác nhiều nhất ở các chương. Tuy nhiên, cách tiếp cận này điều là ẩn ý của tác giả. 
Những suy nghĩ và hành động của Thuyền trưởng Crozier cho phép người đọc hiểu được những quyết định khó khăn mà ông đã phải đưa ra hàng ngày cũng như khao khát sinh tồn. Mỗi ngày trên biển băng giá, Crozier phải đối mặt với vô số quyết định xử lý mọi thứ từ cách cung cấp khẩu phần ăn, cách bảo vệ các con tàu, và làm thế nào để giữ tinh thần khỏi bị hư hại trong những điều kiện có thể xảy ra.
Truyện kinh dị dài với vô vàn tình tiết rất hấp dẫn với bối cảnh những thủy thủ The Erebus và The Terror gặp phải những nỗi kinh hoàng sẽ thử linh hồn của bất kỳ người đàn ông nào. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 8 tháng 1, 2007
Tác giả: Dan Simmons
Số trang: 784
Nhà xuất bản: Little, Brown and Company
Các thể loại: Giật gân, Hư cấu lịch sử
Giải thưởng: International Horror Guild Award For Best Novel

25. Something Wicked This Way Comes. Tác giả: Ray Bradbury (1962)

Something Wicked This Way Comes là câu chuyện về thế lực đen tối xâm lược thị trấn Green Town, Illinois. Hai chàng trai, Jim Nightshade và Will Halloway, hai người duy nhất trong thị trấn có thể nhìn thấy thế lực đen tối đó – ma thuật ác và những kẻ nham hiểm. 
Một trong những điều khác khiến độc giả ấn tượng với cuốn tiểu thuyết là câu chuyện về cha của Will, Charles. Charles Halloway là một người cha lớn tuổi (54 tuổi) và trải qua một quãng thời gian khắc nghiệt nhất. Người cha này thường xuyên trút những nỗi khổ đau của bản thân lên người đứa con Will tội nghiệp.
Lúc bắt đầu, bạn có thể cho rằng Charles là một người cha không ra gì nhưng càng đi sâu vào câu chuyện, bạn càng phát hiện rằng Charles là anh hùng thực sự của cả câu chuyện. 
Thông qua nhân vật Charles, Bradbury đang cố gắng nói điều gì đó về việc nuôi dạy con cái, về việc ở đó cho con của bạn, lắng nghe chúng, hỗ trợ chúng, và quan trọng hơn là quan tâm và yêu thương chúng. Đó là một thông điệp tuyệt vời.
Tuy nhiên, bên cạnh những tình tiết nhẹ nhàng về gia đình thì câu chuyện cũng chứa đựng những yếu tố kinh dị đen tối khiến người đọc ám ảnh khôn nguôi.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1962
Tác giả: Ray Bradbury
Số trang: 293
Nhà xuất bản: Simon & Schuster
Nhân vật: Mr. Dark, Jim Nightshade, Will Halloway, Charles Halloway, Mr. Cooger
Các thể loại: Hư cấu kỳ ảo, Viễn tưởng kinh dị, Giả tưởng siêu nhiên

26. A Choir of Ill Children. Tác giả: Tom Piccirilli (2003)

Tiểu thuyết kinh dị là câu chuyện nhiều biến động của gia đình Thomas. Mẹ anh biến mất và cha anh tự sát, Thomas đã chăm sóc ba anh em của mình – ba người dính liền với những cơ thể riêng biệt nhưng một người chia sẻ não – và ngành công nghiệp duy nhất của thị trấn, Mill.
Ngoài chuyện gia đình thì Thomas phải đối mặt với quá khứ đau khổ của mình cũng như các lực lượng bí ẩn đang cố gắng hiện diện ở thị trấn.
Cuốn sách này là một chút gì Lolita, một chút gì đó Something Wicked This Way Comes , một chút Hamlet… Có nghiện ma túy, phân biệt chủng tộc, giết người, và ghen tuông, nhưng cũng có tình yêu, tình bạn…Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2003
Tác giả: Thomas Piccirilli
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Giả tưởng siêu nhiên, Hư cấu siêu linh

27. Interview With the Vampire. Tác giả: Anne Rice (1976)

Trong một căn phòng tối, một người đàn ông trẻ tuổi ngồi kể lại câu chuyện kỳ ​​quái và kỳ lạ của cuộc đời mình – câu chuyện về một ma cà rồng, có khả năng sống vĩnh cửu, bị nguyền rủa khát máu người. 
Đây là tác phẩm nổi tiếng nhất của ma cà rồng viễn tưởng kể từ khi Dracula của Bram Stoker được xuất bản vào năm 1897. Như tờ Washington Post đã đăng trên ấn phẩm đầu tiên, nó là một tác phẩm đáng kinh ngạc, đôi khi đẹp, không thể nào quên ‘.
Đã có rất nhiều tiểu thuyết được viết về ma cà rồng. Từ Bram Stoker, tác giả Dracula, một trong những tác phẩm kinh điển tuyệt vời đầu tiên, với Anne Rice, người đã viết cho những độc giả hiện đại hơn về huyền thoại ma cà rồng. 
Louis là người kể về cuộc sống của mình cho một người đàn ông trẻ đang tìm kiếm cơ hội để viết về câu chuyện cuộc sống giàu có và kỳ lạ của một người đàn ông. Ma cà rồng Louis trong câu chuyện này không phải là tàn nhẫn hay tối tăm mà Louis có lòng thương người và hiểu được sự đen tối trong linh hồn con người.
Bị ám ảnh bởi cái chết của anh trai mình, muốn bán đồn điền gia đình ở New Orleans, Louis cuối cùng quyết định để ai đó giết anh ta cho dù đó là một thủy thủ hay tên trộm, anh ta không quan tâm, anh ta chỉ muốn chết.
Trong sự tuyệt vọng của mình, lời cầu xin của Louis được trả lời bởi một ma cà rồng, một trong những người mà anh nghĩ là đã bỏ rơi anh. 

Lestat là ma cà rồng độc ác và ăn thịt người, quyết định biến Louis thành một người bất hạnh, như anh, bất tử. 
Lestat vào thời điểm đó là ít quan tâm đến cuộc sống con người, đạo đức và hành vi với ma cà rồng khác. Louis, từ chỉ mới được tạo ra một ma cà rồng vẫn có tình cảm và những mối liên hệ sâu sắc với những người chết – anh hiểu họ chỉ là một người, và quyết định nó là chống lại mã đạo đức của mình để giết một con người dù nam hay nữ vì khát máu của chính mình.
Khi Anne Rice viết tiểu thuyết này, cô đã trải qua một giai đoạn khó khăn trong cuộc đời mình vì thế nhân vật của cô, Louis và Lestat đã trở thành huyền thoại kể từ khi cuốn tiểu thuyết đầu tiên được xuất bản và cuốn sách trở thành một cuốn sách bán chạy nhất trên toàn thế giới.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 5 tháng 5, 1976
Tác giả: Anne Rice
Loạt: The Vampire Chronicles
Phần tiếp theo: The Vampire Lestat
Nhà xuất bản: Alfred A. Knopf
Các thể loại: Hư cấu Gothic, Viễn tưởng kinh dị, Văn học ma cà rồng

28. The Ceremonies. Tác giả: T.E.D. Klein (1984)

The Ceremonies, một trong những tiểu thuyết kinh dị được nhiều thế hệ độc giả yêu thích. 
Cách đây rất lâu, một cái gì đó cổ xưa và xa lạ rơi xuống từ bầu trời, rơi xuống một nơi trong tương lai là Bờ biển phía Đông của Hoa Kỳ và nằm im ở đó một thời gian rất dài.
Giáo sư Jeffrey Friers ở New York nghỉ phép ở thành phố để nghiên cứu các tác phẩm của các bậc thầy kinh dị phong cách Gothic vĩ đại. Ông thuê nhà khách Deborah và Sarr Poroth, thành viên của một cộng đồng tôn giáo nghiêm ngặt ở vùng nông thôn New Jersey. 
Trở về nhà, bạn gái mới của anh, Carol, là một thủ thư. Cả hai đều không biết rằng họ đều là ‘chìa khóa’ thực hiện nghi lễ đánh thức thế lực tà ác cổ xưa. Một trong những nghi lễ như vậy được giấu kín trong các tác phẩm Friers đang nghiên cứu.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1984
Tác giả: T. E. D. Klein
Người minh họa: T. E. D. Klein
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Hư cấu kỳ ảo
Giải thưởng: August Derleth Award
Đề cử: Giải Locus cho Tiểu thuyết kỳ ảo xuất sắc nhất, Giải Locus cho Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất

29. At the Mountains of Madness. Tác giả: H.P. Lovecraft (1936)

931 như một tiểu thuyết, được viết từ quan điểm của một nhà địa chất, William Dyer, viết về một sự kiện khủng khiếp đã xảy ra trong một sứ mệnh khoa học đến Nam Cực vài năm trước đây. 
Mục tiêu của ông là ngăn chặn một nhiệm vụ bí mật quay trở lại khu vực nơi ông và một nhóm khoảng 20 nhà nghiên cứu bước đầu đi khoan cho các mẫu đá. Khám phá lãnh thổ chưa từng có trên bản đồ bằng cách sử dụng máy bay hạng nhẹ, một số thành viên của đội đi qua một dãy núi cao hơn dãy Himalaya, ‘ngọn núi điên rồ’ như người kể chuyện đến gọi họ. 
Sự căng thẳng được xây dựng ngay từ đầu tiểu thuyết, với người kể chuyện cuối cùng tiết lộ những gì thực sự xảy ra với những người đàn ông này, những người cuối cùng gặp thảm họa, mặc dù bản thân và những người khác đã giữ im lặng về những gì họ tìm thấy khi họ đi tìm nhóm mất tích. 
Khi các dấu vết hóa thạch lạ được tìm thấy trong các mẫu đá nhóm chia tách và một nhà sinh vật học, Lake, gửi về những khám phá mới của mình tại dãy núi. Thậm chí, một hang động được tìm thấy, khai quật những thứ mà không có con người nào từng thấy trước đây. Từ đó, cả nhóm phải đối diện với sự đáng sợ chưa từng có khi các mẫu vật lạ được tìm thấy, và phát hiện về một thế giới kinh hoàng.
Cuốn sách của người chết Necronomicon, xuất hiện trong một số câu chuyện của Lovecraft, mô tả một chủng tộc được gọi là ‘Elder Things’ hoặc ‘Old Ones’, vốn tồn tại trước tuổi loài người. Ở đây, Dyer, một người cảm thấy tiếc rằng anh ta đã từng đọc ‘Necronomicon’ vì thế thảm họa xảy ra…
Cuốn tiểu thuyết này bắt đầu xuất sắc, càng ngày càng căng thẳng thông qua việc khám phá hóa thạch, khám phá hang động và điều khủng khiếp xảy ra. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1936
Tác giả: H. P. Lovecraft
Phần trước: The Thing in the Moonlight
Phần tiếp theo: The Dreams in the Witch House
Quốc gia: Hoa Kỳ
Các thể loại: Khoa học viễn tưởng, Viễn tưởng kinh dị

30. Girl Next Door. Thông tin sách: Jack Ketchum (1989)

Sau khi cha mẹ của Meg chết trong một tai nạn xe hơi, Meg và em gái tàn tật đến nhà một người bà con là Ruth để được chăm sóc. Ruth có nhiều con trai nhưng khi bà tức giận thì bà trút nỗi giận lên Meg. Câu chuyện kể về sự đối xử của Ruth đối với Meg, qua cái nhìn của David, 12 tuổi. 
Câu chuyện này đáng sợ ở nhiều cấp độ, nhưng biết rằng nó dựa trên sự nạn nhân và giết người thực sự của Sylvia Likens hay không? Một khi đã đọc, bạn không thể dừng sự tàn bạo trong câu chuyện lại được. 
Trường hợp thực tế Sylvia, và hư cấu Meg giống nhau ở điểm đều bị ngược đãi bởi người giám hộ và con của người giám hộ, và thậm chí cả những đứa trẻ khác trong khu vực trong quá trình bị giam cầm. 
Ketchum dùng quan điểm đạo đức và chuyển dịch mơ hồ của David để chúng ta bước vào không gian kinh dị của Ruth và các chàng trai khi tra tấn Meg. 

Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1989
Tác giả: Jack Ketchum
Số trang: 370
Phỏng theo: Cô hàng xóm (2007)
Quốc gia: Hoa Kỳ
Các thể loại: Tội phạm, Giật gân, Viễn tưởng kinh dị

31. The Shining Girls. Tác giả: Lauren Beukes (2013)

The Shining Girls là cuốn sách thứ ba của tác giả. Đó là một kỳ tích kể chuyện kỳ ​​diệu kéo dài lịch sử Chicago từ thập niên 1930 đến những năm 1990.
Và nhân vật nữ chính trong tiểu thuyết là Kirby Mizrachi thông minh và tràn đầy năng lượng. Kirby lần đầu tiên gặp Harper Curtis, một kẻ giết người hàng loạt thời trung cổ ở miền trung Tây Midwest, khi còn nhỏ, trong một cuộc gặp gỡ đáng ngại liên quan đến món quà là con ngựa nhựa màu cam.
Nhiều năm sau, kẻ giết người đi dọc theo bờ hồ trong khi cô ấy đang dắt con chó của mình. Cô chợt nhận ra kẻ thù của mình và kiên trì theo đuổi kẻ sát nhân tàn bạo và tinh quái này.
Có rất nhiều câu hỏi đưa bạn đến những nơi tối tăm bao gồm: Làm thế nào để một người nào đó đưa ra quyết định giết người? Lần giết người đầu tiên có phải là một tai nạn? Bạo lực có luôn leo thang không? 
Lauren Beukes đã biến những câu chuyện tuyệt vời trong một câu chuyện được suy nghĩ cẩn thận đặt trong bối cảnh của Chicago qua các thời đại. Nếu bạn không thích bạo lực, bạn có thể không muốn đọc cuốn sách này vì cuốn sách không dành cho những người yếu tim. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 15 tháng 4, 2013
Tác giả: Lauren Beukes
Quốc gia: Cộng hòa Nam Phi
Các thể loại: Hư cấu, Giật gân, Thần bí, Hồi hộp
Các nhà xuất bản: Penguin Random House LLC., HarperCollins
Đề cử: Giải Sự lựa chọn của Goodreads cho Sách thể loại Huyền bí & Ly kỳ hay nhất.

32. Little Star. Tác giả: John Ajvide Lindqvist (2011)

John Ajvide Lindqvist kể một câu chuyện lạnh lùng về tuổi vị thành niên và cô đơn, cùng sự lo lắng khi tôn thờ thần tượng không đúng chỗ, sự sùng bái tôn giáo, và nỗi ám ảnh không được thừa nhận. 
John Ajvide Lindqvist đã tạo ra một câu chuyện kinh dị thực sự với Little Star.  Đó không phải là một câu chuyện về kẻ giết người hàng loạt, cũng không phải về quái vật hay cũng không phải về ma. Đó là một cuốn sách về những nỗi kinh hoàng của sự tồn tại. Những nỗi kinh hoàng của sự cô đơn. Những nỗi kinh hoàng của sự nổi tiếng. Những nỗi kinh hoàng của tuổi trẻ. Những nỗi kinh hoàng của bạo lực. Những nỗi kinh hoàng của cuộc sống.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2010
Tác giả: John Ajvide Lindqvist
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Quốc gia: Thụy Điển
Nhà xuất bản: Quercus Pub.

33. The Other. Tác giả: Thomas Tryon (1971)

The Other , được viết bởi cựu diễn viên Thomas Tryon và được xuất bản lần đầu vào năm 1971. 
Trong suốt cuốn tiểu thuyết này, Tryon xây dựng sự hồi hộp từ sự lừa đảo và kinh dị. Trong The Other, ngay cả bản chất của các tội lỗi cũng đòi hỏi sự phán xét. 
Đây không phải là ngôi nhà ma ám, không có lâu đài kỳ quái, không có tòa nhà hoang vắng ma quái. Điều kinh khủng nhất trong tâm trí là một tội phạm xa xôi, cụ thể là đứa bé Lindbergh bị bắt cóc ở vùng Đông Amwell, New Jersey. Và sau đó là một loạt các trường hợp tử vong và thương tíchThông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1971
Tác giả: Tom Tryon
Phỏng theo: The Other (1972)
Quốc gia: Hoa Kỳ
Các thể loại: Tiểu thuyết, Kinh dị tâm lý

34. World War Z. Tác giả: Max Brooks (2006)

Cuốn sách này là tiểu thuyết zombie hay nhất xoay quanh một thế giới hậu khải huyền từ một bệnh dịch hạch zombie bắt đầu ở Trung Quốc, sau khi một cậu bé 12 tuổi bị cắn bởi một cái gì đó trong khi câu cá với cha mình.
Sau khi cậu bé bị cắn, quân đội không thể ngăn chặn và nó lan rộng khắp Trung Quốc trước khi đi đến phần còn lại của châu Á và sau đó là Hoa Kỳ. Cậu bé được biết đến như “Bệnh nhân Zero” trong cuốn tiểu thuyết.
Điều khiến cho Chiến tranh thế giới Z trở nên thú vị là có vô số truyện ngắn mà tất cả đều cộng hưởng với cốt truyện chung. Mỗi câu chuyện là một cuộc phỏng vấn từ một nhân vật mới trên toàn thế giới và mỗi câu chuyện chạm vào những hậu quả của sự bùng nổ vào những thứ như quan điểm tôn giáo, môi trường, và chính trị. 
Đến cuối cuốn sách, ngọn lửa của sự khải huyền zombie đã lan khắp thế giới. Một số nơi vẫn còn dưới sự kiểm soát hoàn toàn của con người. Nhưng làm gì để tiêu diệt hoàn toàn zombie lại là chuyện khó khăn nhất.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2006
Tác giả: Max Brooks
Phần trước: The Zombie Survival Guide
Phần tiếp theo: The Zombie Survival Guide: Recorded Attacks
Số trang: 342
Nhân vật: Jurgen Warmbrunn, Arthur Sinclair, Saladin Kader, Philip Adler, Max Brooks

35. Heart-Shaped Box. Tác giả: Joe Hill (2007)

Ngôi sao nhạc rock trung niên Jude Coyne không biết anh ta đang làm gì khi mua một con ma Floridian từ một trang đấu giá trực tuyến để thêm vào bộ sưu tập kỳ lạ của anh, bao gồm một hộp sọ thế kỷ 16 và một bộ phim nổi tiếng… Con ma xuất hiện dưới dạng một bộ đồ màu đen được xếp thành một hộp hình trái tim màu đen, nhưng nó không ở đó.
Ngay khi bộ đồ xuất hiện từ chiếc hộp, cuộc sống của Jude bị xâm chiếm bởi Craddock, một người đàn ông đã chết với một kế hoạch chết người. Và đối mặt với con ma thực sự này, Jude buộc phải đối mặt với nhiều bóng ma từ quá khứ của mình, bao gồm cả người cha quá đáng sợ, một người bạn gái đã qua đời thảm hại và những người bạn đồng đội bị rơi.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 13 tháng 2, 2007
Tác giả: Joe Hill
Số trang: 400
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Nhà xuất bản: William Morrow and Company
Giải thưởng: Giải Locus cho Tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất

36. Geek Love. Tác giả: Katherine Dunn (1989)

Geek Love của Katherine Dunn là một câu chuyện bí truyền về tình yêu, ham muốn, và sự say mê thách thức các tiêu chuẩn được xã hội chấp nhận.
Trong một nỗ lực để kiếm nhiều tiền hơn như một lễ hội, Aloysius Binewski và vợ của anh, Lillian, tự mình thực hiện chương trình quái dị của riêng mình: cô ăn nhiều chất ma tuý, và cuối cùng là chất phóng xạ, trong thời kỳ mang thai của cô để gây dị tật bẩm sinh cho những đứa con của cô.
Các chủ đề trong Geek Love được đan xen giữa sự mong manh của hình ảnh con người khi dựa trên ý kiến ​​của người khác và cách chúng ta chấp nhận tình yêu.
Đây không phải là một cuốn sách cho những người yếu tim; nó sẽ thách thức sự nhạy cảm của bạn, tấn công nỗi sợ hãi của bạn. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1989
Tác giả: Katherine Dunn
Thể loại: Tiểu thuyết
Số trang: 368
Quốc gia: Hoa Kỳ

37. Rebecca. Tác giả: Daphne du Maurier (1938)

Rebecca của tác giả Daphne Du Maurier kể câu chuyện về một nhân vật chính trẻ tuổi, chưa được đặt tên, gặp một quý ông đẹp trai, Maxim de Winter, ở Monte Carlo. Vợ của Maxim gần đây đã chết đuối trên biển và người dân địa phương của quận hạt Maxim bị tàn phá. 
Nhân vật chính nhanh chóng rơi vào tình yêu với Maxim và cặp đôi nhanh chóng tiến đến hôn nhân bất chấp quá khứcủa Maxim. Sau tuần trăng mật, nhân vật nữ chính gặp phải vô vàn khó khăn khi người nhà Maxim luôn tìm cách so sánh cô với người vợ đã mất của Maxim. 

Rebecca là một cuốn tiểu thuyết hoàn toàn hấp dẫn và mạnh mẽ mà bất kỳ cô gái tuổi teen nào cũng nên tìm đọc. Rebecca có một cái gì đó thích hợp cho tất cả mọi người: Lãng mạn, Kinh dị, Tội ác và Bí ẩn khiến người đọc ngạc nhiên.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: tháng 8 năm 1938
Tác giả: Daphne Du Maurier
Phỏng theo: Jane Eyre
Nhà xuất bản: Victor Gollancz
Các thể loại: Giả tưởng hình sự, Hư cấu Gothic, Thần bí, Tiểu thuyết lãng mạn

38. Savaging the Dark. Tác giả: Christopher Conlon (2014)

Đối với thế giới bên ngoài, Mona Straw là một người mẹ và người vợ thành công. Cô ấy là một giáo viên tiếng Anh lớp 6, luôn đam mê công việc của mình. Cô dạy kèm học sinh trong giờ làm việc của mình và luôn giữ mối quan hệ tốt với cha mẹ học sinh.
Tuy nhiên, chẳng ai biết Mona Straw là một con quái vật. Mona Straw  là một kẻ tâm thần, một ấu dâm, và một kẻ giết người. Cô ấy là cơn ác mộng tồi tệ nhất của bố mẹ những học sinh.
Savaging the Dark là một câu chuyện tình yêu khủng khiếp giữa một người phụ nữ trung niên và một cậu bé tuổi teen. Được viết theo quan điểm của Mona Straw, đó là một lời chứng thực về sự điên rồ đang giết chết cô. Đó là một sự điên rồ mà cuối cùng sẽ phá hủy cuộc sống của tất cả những người mà cô ấy đã yêu thương.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2014
Tác giả: Christopher Conlon
Thể loại: Hư cấu tâm lý

39. John Dies at the End. Tác giả: David Wong (2007)

Điều khiến tiểu thuyết kinh dị này thành công là do Wong đã hòa trộn hài hước và kinh dị. 
Cuốn sách theo sau người kể chuyện David Wong và người bạn thân nhất của ông là John. Cả hai đều ở độ tuổi hai mươi nhưng gặp nhiều rắc rối trong cuộc sống. David bi quan sâu sắc thì John là người lạc quan. 
Khi bộ đôi này cùng dùng một loại thuốc kỳ lạ khiến họ có khả năng nhìn thấy những gì người khác không thể, John không thể vui mừng hơn về cuộc sống mới của họ. Anh ta hoàn toàn nắm lấy khả năng mới của mình, và tìm ra những tình huống kì quái mà David quyết định bỏ qua.
Cuốn sách của Wong xoay quanh một số chủ đề huyền bí, như Shadow People, Rods, và các lý thuyết âm mưu. Nhiều chủ đề khác cũng được đề cập chẳng hạn như chúng sinh từ các không gian khác, những sinh vật ngoài hành tinh khổng lồ và ác tính, và sự chuyển giao ý thức. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 15 tháng 8, 2007
Tác giả: David Wong
Phần tiếp theo: This Book Is Full of Spiders
Phỏng theo: John Dies at the End (2012)
Nhân vật: Dave, John, Amy, Jennifer Lopez, Molly
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Hư cấu hài hước

40. Burnt Offerings. Tác giả: Robert Marasco (1973)

Ben và Marian Rolfe đang cố gắng thoát khỏi một mùa hè ngột ngạt trong căn hộ nhỏ bé ở Brooklyn của họ. Vì vậy khi họ có cơ hội thuê một biệt thự ở ngoại ô New York cho cả mùa hè chỉ với 900 đô la, họ ngay lập tức nhận lời. 
Thế nhưng, đằng sau một cánh cửa được chạm khắc kỳ lạ là vô vàn bí ẩn không thể lý giải nổi. 
Khi hồi hộp khám phá những gì thực sự nằm đằng sau cánh cửa bị khóa đó, Rolfes sẽ khám phá ra rằng giá thuê kỳ nghỉ giá rẻ của họ đã dẫn họ đến nguy hiểm khôn lường. 
Burnt Offerings là một trong những tiểu thuyết ngôi nhà ma ám độc đáo và đáng sợ nhất từng được viết. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1 tháng 2, 1973
Tác giả: Robert Marasco
Phỏng theo: Burnt Offerings (1976)
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Quốc gia: Hoa Kỳ
Số trang: 260

41. Bird Box. Tác giả: Josh Malerman (2015)

Câu chuyện bắt đầu với Malorie vừa rời khỏi nhà và hai đứa con thực hiện chuyến đi thuyền trên sống. Tuy nhiên, chuyến phiêu lưu ấy ẩn chứa biết bao nguy hiểm khó lường.
Do đó, tình tiết chính của cuốn sách là sự chuyển giao giữa chuyến đi của Malorie và hồi tưởng của về sự kiện dẫn cô đến thời điểm đó, đặc biệt là thời gian sống trong một ngôi nhà cùng với một số người sống sót khác. 
Toàn bộ cuốn sách, cả hiện tại và quá khứ đều được viết trong hiện tại, thế nên thế giới ngột ngạt của Malerman, nơi tất cả các cửa sổ phải được bao phủ hoàn toàn, và bất cứ nơi nào ở bên ngoài đều u ám từ tiếng gió lay động lá cành và đến mùi mốc không khí trong nhà kín. 
Nhịp điệu căng thẳng và ám ảnh, Malerman sử dụng mọi mẹo để tăng sức căng thẳng cho truyện từ đầu đến cuối. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 27 tháng 3, 2014
Tác giả: Josh Malerman
Quốc gia: Hoa Kỳ
Các thể loại: Kinh dị, Giật gân, Hư cấu hậu tận thế
Đề cử: Giải Sự lựa chọn của Goodreads cho Truyện kinh dị hay nhất

42. The Devil in Silver. Tác giả: Victor LaValle (2012)

The Devil in Silver có những yếu tố kinh dị đầy ám ảnh nhưng vẫn ẩn chứa những khoảnh khắc cảm động. LaValle đã tạo ra một cái gì đó đặc biệt bằng cách pha trộn rất nhiều yếu tố để tạo thành một câu chuyện kinh dị phức tạp, sâu sắc.
Pepper đang có một ngày tồi tệ. Anh ta chỉ bị bắt vì đấm một cảnh sát, nhưng thay vì bị đưa đến đồn cảnh sát, ba cảnh sát lại đưa anh ta đến bệnh viện tâm thần New Hyde. Bác sĩ kiểm tra anh ta và nói rằng anh phải ở đó trong 72 giờ, Pepper miễn cưỡng chấp nhận để vấn đề được giải quyết.
Tuy nhiên, bệnh viên bắt anh dùng một số loại thuốc mạnh ba lần một ngày thế nên 72 giờ trải dài hàng tháng, và Pepper nhận ra rằng nếu không muốn chết anh ta sẽ phải cố gắng thoát ra. 
Những ngày và đêm dài ở New Hyde, Pepper gặp nhiều người bạn, bao gồm cả bạn cùng phòng Coffee, một người phụ nữ lớn tuổi tên là Dorry, người đã chào Pepper khi anh ta đến, và một cô gái trẻ tuổi tên là Loochie, người đầy giận dữ nhưng ẩn chứa tâm hồn dễ bị tổn thương.

Nhưng ẩn náu ở đâu đó trên tầng hai là một sinh vật có thể là ma quỷ, một con quái vật quái dị với móng guốc chẻ đôi và đầu của bò rừng, ít nhất đó là những gì Pepper nhìn thấy. 
Dorry, Coffee và Loochie đều thấy con thú đó, và bất kể nó là gì, nó rất nguy hiểm. Pepper và bạn bè của anh ta nghĩ ra một kế hoạch để không chỉ thoát khỏi New Hyde, mà còn có thể giết chết ma quỷ trước khi họ đi.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 21 tháng 8, 2012
Tác giả: Victor LaValle
Các thể loại: Hư cấu kỳ ảo, Hư cấu tâm lý, Giả tưởng siêu nhiên

43. Audition. Tác giả: Ryu Murakami (1997)

Buổi thử giọng bắt đầu với người đàn ông bốn mươi hai tuổi Aoyama quyết định rằng cuối cùng đã đến lúc tìm một người vợ mới. Người vợ đầu tiên của ông, Ryoko, đã chết vì ung thư bảy năm trước đó. Kể từ đó Aoyama đã một mình nuôi dạy con trai của họ, Shige, bây giờ mười lăm tuổi.  
Aoyama có một ý tưởng về những gì anh đang tìm kiếm ở một người phụ nữ – một người có nghề nghiệp, biết âm nhạc cổ điển hay múa ba lê. Tuy nhiên, anh cảm thấy đòi hỏi của mình hơi quá đáng vì thế bạn thân của anh ấy là Yoshikawa đã nảy ra sáng kiến: “Hãy tổ chức buổi thử giọng.”
Những gì anh hình dung – và những gì họ đang làm – là một cuộc thử giọng hai lần: những người phụ nữ được thông báo họ đang thử vai cho một bộ phim, nhưng thực sự là Aoyama đang kiểm tra các ứng cử viên. 
Ý tưởng phim ít nhiều là một ý tưởng hay nhưng trở nên phức tạp vì có rất nhiều phụ nữ tham dự. Thế nhưng, Aoyama nhanh chóng có cảm tình với Yamasaki Asami nhưng anh chưa thực sự biết gì về cô ấy. 
Aoyama tìm hiểu thêm một chút về Asami Yamasaki – đặc biệt là cô có một tuổi thơ khá đau thương. Nhưng anh ta không lo lắng về điều đó – mặc dù ngay cả con trai tuổi teen của anh ấy cũng lo lắng khi biết người phụ nữ bị tổn thương từ nhỏ. 
Cuối cùng, Asami Yamasaki đã thuyết phục rằng cô ta nghiêm túc, và họ nảy sinh tình yêu. Nhưng khi Aoyama tỉnh dậy, người phụ nữ đã biến mất không một dấu vết và tất cả những gì còn sót lại là một lời cảnh báo: Không tha thứ cho những lời nói dối .
Một cuốn tiểu thuyết kỳ lạ nhưng hấp dẫn – cả kế hoạch kỳ lạ của Aoyama về cách kiếm vợ, và sau đó là sự mê đắm sai lầm của anh với một cô gái. Tuy nhiên, với một tác giả tài năng như Murakami thì đủ khả năng khiến độc giả ám ảnh mãi mãi với câu chuyện kinh dị của mình. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1997
Tác giả: Murakami Ryu
Số trang: 213
Phỏng theo: Buổi Thử Giọng (1999)
Quốc gia: Nhật Bản
Các thể loại: Hư cấu, Giật gân, Hồi hộp

44. The Damnation Game. Tác giả: Clive Barker (1985)

The Damnation Game là truyện kinh dị siêu nhiên, chứa đựng đầy những hình ảnh kinh dị ám ảnh khiến người đọc không thể chìm vào giấc ngủ.
Barker là một nhà văn tài năng và khả năng của ông được thể hiện ấn tượng qua The Damnation Game nhận được một đề cử giải thưởng Bram Stoker cho tiểu thuyết đầu tiên xuất sắc nhất (1987), đề cử giải thưởng cho tiểu thuyết hay nhất (1986).
Marty Strauss đã vượt qua một cơn nghiện cờ bạc và sau khi ra tù trở thành vệ sĩ cá nhân cho Joseph Whitehead giàu có tuyệt vời. Marty Strauss ban đầu nghĩ rằng đây là một phi vụ dễ dàng nhưng rốt cuộc Strauss nhận ra công việc của mình vô cùng phức tạp. 

Barker xây dựng câu chuyện và nhân vật của mình từng lớp. Một số độc giả có thể cảm thấy các tình tiết dường như hơi chậm rãi nhưng kinh dị là phải thế.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1985
Tác giả: Clive Barker
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Hư cấu kỳ ảo
Đề cử: Giải Locus cho Tiểu thuyết kỳ ảo xuất sắc nhất

45. A Head Full of Ghosts. Tác giả: Paul Tremblay (2015)

Cuốn sách bắt đầu với Meredith ‘Merry’ Barrett đã hai mươi ba tuổi trở về ngôi nhà nơi cô chị gái Marjorie của cô đã là chủ đề của một chương trình truyền hình thực tế sáu phần mang tên The Possession. 
The Possession là chương trình đã ghi lại việc một con quỷ đã chiếm hữu Marjorie và bây giờ Merry được một tác giả phỏng vấn để kể câu chuyện của cô. Tuy nhiên, khi cô nhớ lại những sự kiện mà cô đã chứng kiến khi ​​là một đứa trẻ tám tuổi hoàn toàn trái ngược với phiên bản phát sóng. Vì thế, người đọc tự hỏi phiên bản nào của sự thật là sự thật.
Tất cả điều này có ảnh hưởng đến việc đặt niềm tin vào suy nghĩ của người đọc là liệu hồi ức của Merry có hoàn toàn chính xác hay không, liệu phiên bản truyền hình thực tế đã chỉnh sửa sự thật có đáng tin cậy không, hay thực sự liệu Marjorie có thực sự bị ám bởi con quỷ hay chỉ là một cô gái gặp khó khăn về tâm lý. 
A Head Full of Ghosts là một cuốn sách được viết hấp dẫn chắc chắn sẽ thu hút độc giả là fan truyện kinh dị. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2 tháng 6, 2015
Tác giả: Paul G. Tremblay
Số trang: 304
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Giải thưởng: Bram Stoker Award for Novel
Đề cử: Giải Sự lựa chọn của Goodreads cho Truyện kinh dị hay nhất

46. Ring. Tác giả: Koji Suzuki (1991)

Cái chết đến từ một cuộn băng. Hai đôi nam nữ vị thành niên lần lượt chết bởi cơn đau bóp nghẹt tim sau một tuần xem phải một cuộn băng lạ trong một nhà nghỉ ngoại ô Tokyo, bên trên một cái giếng cũ…
Asakawa một phóng viên báo chí mong muốn tìm kiếm danh tiếng đã dấn thân khám phá ra bí ẩn đằng sau những cái chết kinh hoàng đó. Bất chấp tính mạng của mình, Ryuji – một người bạn của Asakawa thời học cao trung đã nhận lời giúp gã điều tra, tất nhiên là Ryuji cũng đã xem  cuộn băng đó rồi. Họ phải đối mặt với lời đe dọa hãi hùng kẻ nào đó đã đặt trong những hình ảnh cuộn băng. 
Bảy ngày còn lại, vòng quay của Ring bắt đầu, sự sợ hãi của kẻ đã thấy ngọn núi lửa phun trào, những cái mặt ma quái, và cuối cùng, cái giếng cũ tiêu điều giữa khu rừng vắng… bắt đầu xuất hiện ám ảnh khó lường. Sự thật là đâu? Đâu là lời nguyền, đâu là lời giải?
Một số độc giả khi đọc Ring mà mỗi lần đặt sách xuống là chẳng dám ngửa bìa trước lên, phần bìa nhìn ám ảnh không tưởng tượng nỗi. Ring là một truyện kinh dị hay nhất của Suzuki Koji. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1991
Tác giả: Suzuki Kōji
Phần tiếp theo: Spiral
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị

47. My Best Friend’s Exorcism. Tác giả: Grady Hendrix (2016)

Grady Hendrix  là một tiểu thuyết gia và nhà biên kịch có trụ sở tại thành phố New York. Tiểu thuyết của ông bao gồm  Horrorstör , được xem là một trong những cuốn sách hay nhất năm 2014 bởi National Public Radio, và  My Best Friend’s Exorcism được Wall Street Journal gọi là “kho báu quốc gia.”
Nếu bạn đang tìm kiếm những tiểu thuyết kinh dị hay vào năm 1980 như Stranger Things, và bạn thích những cuốn sách tập trung vào tình bạn giữa phụ nữ và tất nhiên nếu bạn phải chấp nhận những nội dung thô bạo, thì Exorcism My Best Friend là lựa chọn phù hợp nhất. 
Exorcism My Best Friend không phải là một chuyện tình lãng mạn, nhưng có một câu chuyện tình yêu tuyệt vời, thuần khiết giữa hai cô gái tuổi teen chiến đấu với lực lượng huyền bí vào năm 1988. Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 17 tháng 5, 2016
Tác giả: Grady Hendrix
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Quốc gia: Hoa Kỳ
Các nhà xuất bản: Quirk Books, Blackstone Audio

48. Night Things. Tác giả: Michael Talbot (1988)

Lake House được xây dựng bởi một người phụ nữ trong thời kỳ Victoria. Lake House là một biệt thự 160 phòng ở Adirondacks với cầu thang dường như dẫn đến hư không, các căn phòng kỳ lạ được thiết kế để làm méo mó các giác quan. 
Lauren Montgomery, con trai Garrett, và người chồng là ngôi sao nhạc rock mới nổi Stephen Ransom vừa mới đến Lake House. Họ dự đoán sẽ có một mùa hè dài và thư giãn. Nhưng họ không ngờ ngôi nhà mình thuê lại là một mê cung khủng khiếp với trung tâm ẩn chứa một cái gì đó không rõ ràng…
Michael Talbot sinh tại Grand Rapids, Michigan năm 1953. Khi còn trẻ, anh chuyển đến thành phố New York, nơi anh theo đuổi sự nghiệp làm nhà văn tự do, xuất bản các bài viết trong Omni, The Village Voice … 
Talbot đã xuất bản cuốn tiểu thuyết đầu tay của mình, The Depicate Depency: Một tiểu thuyết về ma cà rồng được coi là một cổ điển của thể loại này, thường xuyên xuất hiện trên danh sách các tiểu thuyết ma cà rồng hay nhất từng viết. Các tác phẩm kinh dị khác của ông là The Bog (1986) và Night Things (1988).

Michael Talbot qua đời vì bệnh bạch cầu năm 1992 ở tuổi 38.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 1988
Tác giả: Michael Talbot
Các thể loại: Viễn tưởng kinh dị, Giả tưởng siêu nhiên, Kỳ ảo siêu linh

49. The Woman in Black. Tác giả: Susan Hill (1983)

The Woman in Black là một truyện ma cổ điển: câu chuyện lạnh lùng của một bóng ma đe dọa ám ảnh một thị trấn nhỏ của Anh. 
Arthur Kipps là một luật sư London được gửi đến Crythin Gifford – một thị trấn xa xôi trong đầm lầy ngập mặn ngoài Nine Lives Causeway để tham dự đám tang và giải quyết công việc của một khách hàng, bà Alice Drablow.
Nhà của bà Drablow nằm ở cuối đường, lộng lẫy trong sương mù và bí ẩn, nhưng Kipps không biết về những bí mật bi thảm ẩn đằng sau cửa sổ che mờ của nó. Chuyến đi công tác thường ngày mà anh dự đoán sẽ nhanh chóng qua đi khi anh thấy mình bị ám ảnh bởi một loạt âm thanh và hình ảnh bí ẩn: một chiếc ghế xích đu trong một vườn ươm hoang vắng, âm thanh kỳ lạ của một con ngựa và tiếng hét của một đứa trẻ trong sương mù. Đáng sợ hơn tất cả là một người phụ nữ ma quái mặc đồ đen.
Năm 2012, The Woman in Black được chuyển thể thành phim kinh dị do James Watkins đạo diễn và diễn viên Daniel Radcliffe. Bộ phim trở thành bộ phim kinh dị thành công nhất của Anh tại phòng vé Anh.
The Woman in Black thực sự đáng sợ và có một chút ‘xoắn’ thú vị ở cuối để khiến người đọc bị ớn lạnh. Hill dựa vào bầu không khí đen tối hơn là cảnh tượng kinh dị kích hoạt trí tưởng tượng phong phú của người đọc. 

Giống như những tác phẩm siêu nhiên đó, The Woman in Black có điểm mạnh là cốt truyện độc đáo. Tác giả sử dụng câu chuyện ma quái như một phương tiện để giải quyết việc quyền phụ nữ ở nước Anh thời Victoria.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 10 tháng 10, 1983
Tác giả kịch: Susan Hill
Nhà xuất bản: Hamish Hamilton
Các thể loại: Truyện ma, Viễn tưởng kinh dị

50. The Summer Is Ended and We Are Not Yet Saved. Tác giả: Joey Comeau (2014)

Một cuốn tiểu thuyết kinh dị được viết bởi Joey Comeau, tác giả của A Softer World và Lockpick Pornography .

Martin rất yêu thương mẹ nhưng dễ bị kích động, Martin hơi kỳ quặc, bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ, và gặp khó khăn khi kết bạn. Mẹ anh muốn trở thành người trang điểm hiệu ứng đặc biệt cho diễn viên trong các bộ phim kinh dị.
Khi mẹ có cơ hội đến Toronto và làm việc trên một bộ phim kinh dị giết người, vấn đề duy nhất đối với Martin là làm gì cho qua mùa hè. Martin đã tìm đến những người thân xa lạ của mình và cầu xin họ gửi anh ta đến Trại Kinh Thánh cho mùa hè.
Comeau đã thể hiện rõ nét ưu điểm trong cách viết của mình với cuốn tiểu thuyết này vì tác giả chuyển từ cảnh này sang cảnh khác rất nhanh. Các địa điểm và nhân vật được phác họa đơn giản, trong khi mỗi vụ giết người được mô tả đến từng chi tiết, từ tầm nhìn của máu đỏ óng ánh kề với mái tóc vàng của một người mẫu với cảnh động mạch vỡ máu phọt ra. 
The Summer Is Ended and We Are Not Yet Saved là tiểu thuyết kinh dị đáng đọc trong mùa hè. Câu chuyện phong phú của Comeau về một mối quan hệ mẹ và con trai đi đến một ranh giới tốt đẹp giữa các giá trị gia đình và tàn sát tất cả.Thông tin sách:
Xuất bản lần đầu tiên: 2013
Tác giả: Joey Comeau
Thể loại: Viễn tưởng kinh dị
Top 50 tiểu thuyết kinh dị hay nhất mọi thời đại sẽ mang đến cho các bạn những giây phút đọc sách ám ảnh nhất, ghê sợ nhất đến từng câu, từng chữ. Tất nhiên, ẩn chứa bên trong là những bài học nhân văn về con người và cuộc sống mà phải ngẫm nghĩ thật nhiều mới có thể hiểu thấu.

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…