Top 8 nguyên nhân lan chậm ra rễ, cháy đầu rễ và cách khắc phục hiệu quả nhất

Bạn nâng niu, chăm chút lan, dùng mọi biện pháp cho lan mau ra rễ nhưng chẳng thấy tí rễ nào hoặc ra thì bị cháy đầu rễ. Top 10 nguyên nhân lan chậm ra rễ, cháy đầu rễ và cách khắc phục hiệu quả nhất.
Nguyên nhân lan chậm ra rễ, cháy đầu rễ và cách khắc phục hiệu quả nhất

1. Bạn đã xử lý giá thể trồng lan đúng cách chưa?

Bạn dùng giá thể trồng lan là xơ dừa, than… thì phải xử lý đúng cách. Giá thể là xơ dừa thì có chất nhựa có hại cho lan, than thì còn nồng độ mặn thế nên xử lý không đúng cách sẽ ảnh hưởng đến rễ lan. 

Advertisement


Cách khắc phục: Tháo chậu, đem lan ra trồng vào giá thể khác hoặc tưới xả nước thành nhiều lần, dùng B1 hoặc các chế phẩm dành cho hoa lan để kích rễ. Yêu cầu cần thiết nhất là phải xử lý tốt giá thể trước khi trồng lan.

2. Bạn quá nôn nóng nên dùng chất hóa học chỉ sau vài ngày trồng lan

Mới chơi lan, ai không nôn nóng mong lan ra rễ, ra lá, ra hoa đúng tết. Thế nên, tìm tòi nhiều biện pháp kích rễ, tưới phân, xịt thuốc nấm, thuốc diệt vi khuẩn cho lan. những tưởng lan tốt ra ai ngờ điều này lại hại đến rễ lan. Chất hóa học quá nhiều khiến rễ lan bị thun lại không phát triển thêm nữa. 
Cách khắc phục: Dùng nước tưới thường xuyên, đều dặn mỗi ngày. Đặc biệt không tưới phân hoặc thuốc tới khi lan mọc rễ mới.
Dùng thuốc hóa học quá sớm

3. Bạn tưới lan vào lúc trưa nắng

Bạn nghĩ tưới nước cho lan nhiều lần trong ngày sẽ khiến lan tốt hơn nhưng tưới nước cho lan khi trời nắng lại lam hại đầu rễ do lan bị sốc nhiệt ngay sau đó.
Cách khắc phục: Chỉ tưới lan vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối, pha thêm B1 kích rễ lại cho lan.

4. Bạn không thay giá thể cho lan trong thời gian quá dài

Bạn cứ nghĩ giá thể trồng lan càng lâu càng tốt là sai lầm. Bạn nên thường xuyên kiểm tra xem giá thể trồng lan có bị hư mục hay không vì lâu ngày giá thể sẽ tăng acid và kiềm khiến đầu rễ lan kém phát triển hay bị cháy đầu rễ.
Cách khắc phục: Thay mới giá thể cho lan và chú ý xử lý giá thể mới đúng cách.
Thay mới giá thể cho lan. Nguồn ảnh: IT

5. Bạn di chuyển lan từ vùng này sang vùng khác

Bạn ở trong Nam nhận được một giò lan của người bạn ngoài Bắc chuyển vào. Bạn trông chờ mãi chẳng thấy lan ra thêm rễ dù chăm sóc chu đáo, phân thuốc đầy đủ. 
Nguyên nhân là do khí hậu bị thay đổi làm cây không ra rễ mới, có khi 6 tháng sau vẫn không chịu ra rễ mới. Tuy nhiên, bạn yên tâm cây vẫn sống khỏe mạnh, vào mùa phù hợp lan sẽ tự ra thêm rễ và phát triển giả hành mới mạnh khỏe hơn.

6. Bạn không chú ý diệt mầm bệnh cho lan

Những chậu lan lâu ngày ít được chăm sóc sẽ mang mầm bệnh hoặc dinh dưỡng không đầy đủ sẽ rất yếu. Thế nên khó ra rễ hoặc ra thì bị cháy đầu rễ.
Cách khắc phục: Chăm sóc lan thường xuyên, chú ý quan sát phát hiện mầm bệnh và trị dứt điểm bệnh.
Lan bệnh thế này sao ra rễ được?

7. Bạn ghép lan không chặt vào giá thể

Bạn trồng lan trong chậu bằng giá thể than, xơ dừa… hay treo trên gỗ nhưng không cố định lan vững một chỗ mà khiến cây lan hay bị đong đưa thì cũng khó lòng ra rễ.
Cách khắc phục: Khi trồng lan lên giá thể thì phải giữ chặt lan cố định một chỗ không để lan bị nghiêng ngã.

8. Bạn trồng lan trong chậu đất nung mà trời thì quá nóng

Nếu bạn trồng lan trong chậu đất nung thì phải chú ý vấn đề nhiệt độ vào buổi trưa. Trưa nắng nóng, chậu đất nung có quá nóng hay không, nhiệt độ chậu quá nóng ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ, cháy đầu rễ lan.
Nguồn ảnh: IT
Cách khắc phục: Thay chậu đất nung bằng chậu khác hoặc di chuyển chậu vào nơi mát mẻ hơn, làm thêm giàn lưới che nắng cho vườn lan.
Top 8 nguyên nhân lan chậm ra rễ, cháy đầu rễ và cách khắc phục hiệu quả nhất ít nhiều mang đến cho bạn kiến thức bổ ích chăm sóc lan. Đừng ngại xem thêm nhiều bài viết hữu ích về lan của Trải Nghiệm Hay và chia sẻ cho nhiều người cùng xem, bạn nhé!
Xem thêm:

  • Top 10 vườn lan nổi tiếng nhất, đẹp nhất Việt Nam
  • 4 nguồn nước tưới lan và những lưu ý nhất định phải biêt
  • Top 7 bí quyết chăm sóc lan trong mùa đông lạnh giá hiệu quả nhất


Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…