Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

Ngày 8/3 – Ngày Quốc tế phụ nữ được kỷ niệm long trọng cần có bài phát biểu/ diễn văn hay nhất, ý nghĩa nhất về phụ nữ cho lãnh đạo, nữ công, chủ tịch công đoàn phát biểu trong ngày 8/3 để tôn vinh chị em phụ nữ. Top 9 bài phát biểu/ diễn văn kỷ niệm ngày 8/3 dưới đây sẽ là lựa chọn cho các bạn tham khảo và sử dụng khi cần thiết.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

1. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 1)

Kính thưa quý đại biểu và toàn thể quý chị em
Đã thành nếp sinh hoạt truyền thống, hàng năm vào ngày 8/3, phụ nữ thế giới nói chung lại tổ chức ngày kỷ niệm, ở Việt Nam, ngày 8/3 đã trở thành ngày cho nam giới bày tỏ tình cảm, lời chúc tốt đẹp nhất của mình với những người thân thương, với mẹ, với chị, với em, với người bạn đời, với người yêu, với những đồng nghiệp nữ…và cũng là ngày chúng ta tưởng nhớ Hai Bà Trưng – Hai vị nữ tướng đầu tiên của dân tộc đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa chống lại kẻ thù xâm lược, bắt đầu ghi những trang sử hào hùng về hình ảnh người phụ nữ Việt nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và trong xây dựng, bảo vệ tổ quốc. 
Kỷ niệm ngày Quốc tế Phụ nữ (8-3), chúng ta không thể không nhớ đến truyền thuyết “Con rồng cháu tiên”, Âu Cơ – người mẹ đầu tiên của dân ta là một bà tiên, một người rất đẹp, đầy tài hoa, bình đẳng trong trách nhiệm cùng chồng dựng nước. Phải chăng từ truyền thuyết này mà phụ nữ Việt Nam ta luôn thể hiện sự duyên dáng, đằm thắm nhưng cũng đầy tự tin, mạnh mẽ với nhiều tên tuổi phụ nữ nổi bật về đạo đức, tài năng và có biết bao bài văn, bài thơ hay tuyệt viết về mẹ nhân ngày 8-3.

Advertisement

Trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ tổ quốc, phát huy truyền thống tốt đẹp của giới mình, rất nhiều phụ nữ đã phấn đấu rèn luyện, học tập, cống hiến tài năng trí tuệ cho đất nước và nổi danh, hầu như trên tất cả các lĩnh vực chính trị, quân sự, kinh tế, văn hóa, ngoại giao …đã khẳng định được vị trí, uy tín, thương hiệu của đơn vị mình trong khu vực và quốc tế. Ngày càng có nhiều tấm gương tiêu biểu của phụ nữ được tôn vinh là những phụ nữ làm rung động trái tim Việt Nam.
Các chị đã khẳng định vai trò và trách nhiệm của mình đối với xã hội, xứng đáng với tám chữ vàng mà Bác Hồ đã trao tặng, phụ nữ Việt Nam “Anh hùng – Bất khuất – Trung hậu – đảm đang”. Phụ nữ Việt Nam ta đang tự hào sánh vai cùng chị em phụ nữ các quốc gia tiên tiến trên thế giới.
Tôi mong rằng tất cả các chị em có mặt hôm nay, trên cương vị công tác của mình sẽ phấn đấu hơn nữa, nỗ lực hết sức mình, đoàn kết, giúp đỡ, hỗ trợ lẫn nhau, góp phần cùng công đoàn trường từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của phụ nữ, giúp cho nhà trường ngày càng tiến bộ.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

2. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 2)

Kính thưa các đồng chí, các chị em thân mến !

Cách đây 99 năm, Đại hội phụ nữ quốc tế, đã quyết định lấy ngày 8/3 làm ngày quốc tế phụ nữ (PN), ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ với khẩu hiệu: Ngày làm việc 8 giờ; việc làm ngang nhau; bảo vệ bà mẹ và trẻ em. Từ đó đến nay, ngày 8/3 trở thành ngày Hội phụ nữ thế giới, đoàn kết đấu tranh để tự giải phóng, thực hiện quyền nam nữ bình đẳng và cũng từ đó, PN tiến bộ khắp năm Châu tổ chức ngày 8/3 với nội dung và hình thức ngày càng phong phú.
Ở nước ta, ngày 8/3 còn là ngày kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành lại chủ quyền dân tộc. Lễ kỷ niệm hôm nay cũng là dịp cho tất cả chúng ta tự hào và hãnh diện về khí phách hào hùng của Hai Bà. Hai Bà đã để lại cho hậu thế một tấm gương sáng ngời, một nét son lịch sử đấu tranh hào hùng của dân tộc; niềm tự hào và ý chí vươn lên của phụ nữ Việt Nam.
Phụ nữ Việt Nam tiếp tục “Năng động – Sáng tạo – Trung hậu – Đảm đang” trong thời kỳ đổi mới, chủ động, tự tin vượt qua mọi khó khăn thách thức, tiếp cận với công nghệ thông tin, tự học tập, tích lũy và làm giàu tri thức cho chính bản thân mình để phục vụ tốt hơn cho sự nghiệp giáo dục và cho cuộc sống.
Chỉ tiếc rằng, chúng tôi – những người lãnh đạo chưa tạo được những điều kiện tốt nhất để cho các chị em phát huy cao hơn nữa sự sáng tạo của mình. Chúng tôi có yêu cầu cao đối với các chị, âu chi đó cũng là mong muốn chị em vượt lên chính bản thân mình để sánh vai ngang bằng với đồng nghiệp, với thời đại. 
Nhân dịp ngày QTPN 8/3 năm nay, tôi xin gởi đến chị em phụ nữ những tình cảm thân thương, quý trọng cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất, chúc chị em luôn mạnh khoẻ, tràn đầy niềm vui và hạnh phúc. Kính chúc quý vị đại biểu sức khoẻ dồi dào. 
Xin trân trọng cảm ơn.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

3. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 3)

Kính thưa quý vị đại biểu và toàn thể chị em!
Đã thành thông lệ và nếp sinh hoạt truyền thống, hàng năm vào ngày 8/3, phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng lại hân hoan đón nhận những lời chúc mừng, yêu thương, tình cảm tỏ bày của phái nam dành cho chị em. Hơn nữa, ngày này còn là dịp để nam giới chúng tôi tôn vinh, tự hào về vai trò, vị trí, tầm quan trọng của người phụ nữ trong gia đình và xã hội. 
Hôm nay, nhân buổi lễ họp mặt kỷ niệm 103 năm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 và 1973 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng, tôi xin thay mặt toàn thể anh em nam thương tặng chị em những đóa hoa tươi thắm và kính chúc chị em: Mãi trẻ khỏe, hạnh phúc, yêu đời, đón nhận thật nhiều tình cảm đặc biệt và những bó hoa tươi thắm từ người bạn đời, người thân và quý đồng nghiệp.
Ngày quốc tế phụ nữ 8/3 là thành quả đấu tranh lâu dài và lặng lẽ của hàng triệu phụ nữ trên thế giới qua hàng thế kỷ. Bằng nghị lực, tinh thần đấu tranh quả cảm và có cả những hy sinh thầm lặng, cuối cùng họ đã thắng lợi và đòi được “quyền bình đẳng giới”. Ở Việt Nam, ngay từ xa xưa, hình ảnh mẹ Âu Cơ – người mẹ đầu tiên của dân tộc ta – đã ý thức được “quyền bình đẳng giới” trong trách nhiệm cùng chồng dựng nước. Kế đến là hai vị Nữ tướng đầu tiên của dân tộc: Hai Bà Trưng, đã lãnh đạo nhân dân khởi nghĩa chống lại kẻ thù xâm lược, bắt đầu ghi những trang sử hào hùng về hình ảnh người phụ nữ Việt Nam trong sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc. 
Thời gian qua, cùng với anh em nam, chị em luôn nỗ lực, sáng tạo và hoàn thành xuất sắc công việc chuyên môn; không ngừng nghiên cứu, học tập, nâng cao trình độ, nghiệp vụ. Thông qua phong trào thi đua “Giỏi việc nước, đảm việc nhà”, chị em còn tích cực tham gia các phong trào, hoạt động xã hội tại cơ quan và thực hiện tốt thiên chức làm vợ, làm mẹ trong việc chăm sóc gia đình, phấn đấu đưa gia đình đạt danh hiệu “gia đình văn hóa” tại nơi dân cư mình ở.
Cuối cùng, tôi xin chúc toàn thể quý vị đại biểu, khách mời và …“nữ hoàng” có mặt ngày hôm nay lời chúc mừng sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Nhân đây, cho tôi gửi lời chúc đến những bà, những mẹ, chị em trong gia đình các đồng chí: Ngày 8/3 hạnh phúc, nồng ấm và luôn là những người “giữ lửa” vĩnh hằng cho gia đình và cuộc sống.
Chúc cho buổi lễ kỷ niệm của chúng ta thành công tốt đẹp.
Trân trọng cảm ơn.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

4. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 4)

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể các chị em!
Mỗi độ tháng 3 về, trong không khí ấm áp của mùa xuân, chị em phụ nữ nói riêng và mọi người nói chung lại háo hức đón chào kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ.
Đây là dịp để tôn vinh vẻ đẹp, khẳng định vai trò của những người phụ nữ trong xã hội và trong cuộc sống. Đồng thời ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang, biểu dương tinh thần, lực lượng của phụ nữ thế giới nói chung và phụ nữ Việt Nam nói riêng trong công cuộc đấu tranh cho độc lập dân tộc, hoà bình dân chủ, sự tiến bộ của xã hội, cho quyền lợi và hạnh phúc của phụ nữ và trẻ em,…
Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể các chị em!
Từ thực tế lịch sử, phụ nữ Việt Nam có bản chất kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động, sáng tạo, thông minh. Phụ nữ Việt Nam là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Họ là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Phụ nữ hiện đại không chỉ là người nội trợ trong gia đình mà còn là người lao động kiếm tiền, nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Là người gánh vác trách nhiệm sinh nở, cùng nuôi dạy con cái trưởng thành. Họ đang hướng tới hình ảnh thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn.
Phụ nữ càng ngày càng có nhiều đóng góp tài năng, trí tuệ, công sức lao động trong nhiều lĩnh vực xã hội và đời sống. Mặc dù vậy, đâu đó trong xã hội vẫn còn sự bất bình đẳng, sự đối xử bất công với người phụ nữ và nạn bạo hành, dùng vũ lực với nữ giới vẫn còn tiếp diễn ở một số quốc gia kém phát triển,…
Xin được chúc các gia đình luôn hoà thuận, hạnh phúc, đầy tình yêu thương. Chúc toàn thể cán bộ công nhân viên đoàn kết, đạt được nhiều thành tích.

Advertisement

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

5. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 5)

Kính thưa các quý vị đại biểu
Kính thưa các thầy giáo, cô giáo, các đồng chí cán bộ nhân viên
Kính thưa các bậc phụ huynh
Tháng ba đã về với hương xuân, sắc xuân tràn ngập khắp đất trời. Trong niềm vui của buổi toạ đàm, gặp mặt các nhà giáo nhân dịp kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8.3 và Khởi nghĩa Hai Bà Trưng với mong muốn tình cảm giữa Hội phụ huynh học sinh cùng tập thể cán bộ giáo viên nhà trường thêm gần gũi, gắn bó trong tình thân ái, đoàn kết.
Một nhà văn đã từng nói rằng “Bạn ngắm vì sao vì hai lẽ: một là vì nó sáng, hai là vì nó vượt quá tầm trí hiểu. Bên cạnh bạn có một ánh sáng êm ái hơn và huyền bí hơn đó là người phụ nữ”. Người phụ nữ trong xã hội giữ vai trò vô cùng quan trọng: Trong gia đình là người vợ đảm đang, người mẹ dịu hiền; Trong công việc là người thông minh, tế nhị. Dù đặt phụ nữ ở vị trí nào đi chăng nữa thì họ cũng làm đẹp cho xã hội này và cũng là kho báu của thế gian.
Trong ngày vui hôm nay, rất vinh dự khi tôi được đại diện Hội phụ huynh học sinh trường đến chúc mừng các cô giáo, những người phụ nữ hai giỏi “Giỏi việc trờng – Đảm việc nhà” và chủ động, tự tin vợt qua mọi khó khăn thử thách của cuộc sống đầy cam go này. 
Mong rằng các chị em vẫn sẽ là những người phụ nữ thành đạt, là những người mẹ, người vợ thật hạnh phúc.
Nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ 8.3, tôi xin gửi tới các chị em phụ nữ tình cảm thân thương quý trọng cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Chúc các chị em mãi luôn mạnh khỏe, nhiều niềm vui và tràn đầy hạnh phúc. 
Xin kính tặng các chị những bó hoa đẹp nhất trong đó thể hiện tình cảm của phụ huynh chúng tôi dành tặng cho các chị.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

6. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 6)

Kính thưa quý vị đại biểu! Thưa toàn thể các chị em!
Từ thực tế lịch sử, phụ nữ Việt Nam có bản chất kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động, sáng tạo, thông minh. Phụ nữ Việt Nam là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc và tinh hoa văn hoá dân tộc. Họ là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra những thế hệ anh hùng của dân tộc anh hùng. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Trên mảnh đất hình chữ “S” này, trải qua bao đêm trường thế kỉ của chiến tranh, chống chế độ phong kiến bất công, người phụ nữ Việt Nam vẫn ngày càng càng trở nên sáng ngời rạng rỡ. Họ càng chứng minh được phẩm chất của mình là những đóa sen trong bùn, đẹp dịu dàng và đầy thanh khiết, luôn kiên cường, dũng cảm, cần cù lao động, sáng tạo, thông minh. 
Phụ nữ Việt Nam chính là người giữ vai trò đặc biệt quan trọng trong việc giữ gìn, phát triển bản sắc cũng như tinh hoa văn hoá dân tộc. Họ chính là những người mẹ dịu hiền, đảm đang, trung hậu đã sản sinh ra biết bao thế hệ anh hùng của dân tộc. Trong công cuộc xây dựng đất nước, phụ nữ đã có những đóng góp hết sức quan trọng thúc đẩy sự phát triển của xã hội.
Nam giới coi ngày 8/3 là dịp để thể hiện sự ga-lăng của mình cho những người phụ nữ mà họ yêu quý. 365 ngày trong năm, phụ nữ có riêng một ngày để được cả xã hội quan tâm, ngợi ca và bày tỏ niềm kính trọng. Một ngày dành để tôn vinh những vất vả của người mẹ tảo tần, người vợ đảm đang, những người vun vén dựng xây tổ ấm gia đình.
Phụ nữ hiện đại không chỉ là người nội trợ trong gia đình mà còn là người lao động kiếm tiền, nhân tố quan trọng góp phần vào sự phát triển của xã hội. Là người gánh vác trách nhiệm sinh nở, cùng nuôi dạy con cái trưởng thành. Họ đang hướng tới hình ảnh thành đạt hơn, đảm đang hơn, tự tin hơn và xinh đẹp hơn.
Chúc chị em phụ nữ ngày 8/3 hạnh phúc, thành đạt bên gia đình và người thân.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

7. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 7)

Kính thưa các vị đại biểu khách quý
Hôm nay, trong bầu không khí vui mừng phấn khởi để chào đón Lễ kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ 8/3. Lời đầu tiên cho tôi xin được phép gửi tới các vị đại biểu khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt, chúc các bạn học sinh nữ luôn chăm ngoan học giỏi.
Bất kì một vị anh hùng, một vĩ nhân hay một người bình thường nào trên Trái Đất này cũng đều được sinh ra từ một người phụ nữ dịu hiền, nhân hậu. Chúng tôi đã được lớn lên trong tình yêu thương, lời ru ầu ơi ngọt ngào của mẹ, trong những câu chuyện cổ tích hấp dẫn của bà và những bài giảng về đạo làm người của cô. Những bàn tay của những người phụ nữ dịu dàng, đã nuôi dưỡng và chăm sóc chúng tôi với tất cả tấm lòng vị tha, đức hi sinh cao quý. Dù không nói lên lời, thế nhưng trong sâu thẳm trái tim luôn cảm nhận được những tình yêu thương ấm áp đó.
Chủ tịch Hồ Chí Minh đã nhắc đến truyền thống yêu nước đầy tự hào của người phụ nữ Việt Nam: “Từ đầu thế kỷ thứ nhất, Hai Bà Trưng phất cờ khởi nghĩa, đánh giặc, cứu dân cho đến ngày nay mỗi khi nước nhà gặp nguy nan, thì phụ nữ ta đều hăng hái đứng lên, góp phần xứng đáng của mình vào sự nghiệp giải phóng dân tộc. Do đó ta có câu tục ngữ rất hùng hồn: “Giặc đến nhà, đàn bà cũng đánh”. Nhân dân ta rất biết ơn các bà mẹ cả hai miền Nam, Bắc đã sinh đẻ và nuôi dạy những thế hệ anh hùng của nước ta”.

Đặc biệt là trong hai cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, chị em phụ nữ Việt Nam nói chung, phụ nữ Lập Thạch nói riêng đã góp phần xương máu vào thắng lợi huy hoàng của dân tộc. Họ là những biểu tượng cao đẹp của chủ nghĩa anh hùng cách mạng của nhân dân ta. Hàng triệu người mẹ, người vợ đã vượt qua mọi hy sinh gian khổ, động viên chồng con đi chiến đấu, đảm đang việc nước, việc nhà, vững vàng gan dạ vừa sản xuất, vừa chiến đấu. 
Tại Việt Nam cũng như những nơi khác trên khắp thế giới đang diễn ra những hoạt động đầy ý nghĩa để thể hiện lòng biết ơn, cũng như sự quan tâm của toàn xã hội đối với người phụ nữ – những người đã góp phần làm đẹp cho cuộc đời này, trước kia, hôm nay và cả mai sau nữa.
Hôm nay, trong buổi lễ long trọng kỷ niệm Ngày quốc tế phụ nữ 8/3, trân trọng gửi tới những người bà, người mẹ, người chị, người em những lời chúc tốt đẹp nhất và bày tỏ lòng biết ơn vô hạn nhất. 
Cuối cùng, xin kính chúc buổi lễ kỉ niệm ngày Quốc tế phụ nữ hành công tốt đẹp. 

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

8. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 9)

Kính thưa  các đồng chí nữ CB – GV – CNV cùng các em Nữ sinh yêu quý!
Trong những ngày này cùng với phụ nữ thế giới, phụ nữ Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước đang sôi nổi tổ chức các hoạt động kỉ niệm 105 năm ngày Quốc tế phụ nữ (8/3/1910 – 8/3/2015) và  cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng.
Trong không khí vui mừng của ngày Lễ, tôi xin thay mặt Chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường gửi đến các quí vị đại biểu cùng toàn thể nữ cán bộ , giáo viên, nhân viên  nữ học sinh nhà trường lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Kính thưa quí Cô và các em Nữ sinh yêu quí!
Thành công của cách mạng Việt Nam, mọi tiến bộ xã hội đều có sự tham gia tích cực của phụ nữ đúng như lời khen ngợi của Bác Hồ kính yêu: “Non sông gấm vóc Việt Nam do phụ nữ ta, trẻ cũng như già ra sức dệt thêu mà thêm tốt đẹp rực rỡ”.
Nhiệt liệt biểu dương những nỗ lực vượt bậc, những đóng góp tích cực của Ban nữ công, của tập thể nữ cán bộ, giáo viên, nữ học sinh  nhà trường đối với phong trào phụ nữ Việt Nam và sự phát triển đi lên của nhà trường và mong rằng  các Đ/C tiếp tục đóng góp để giữ vững ngôi trường là trường chuẩn Quốc gia, trường đạt chất lượng kiểm định giáo dục và tiếp tục phấn đấu để trong thời gian tới trường ta được đón nhận Huân chương lao động hạng Nhì .
Tôi xin gửi lời cảm ơn và cũng tin tưởng rằng mỗi nữ cán bộ, giáo viên, học sinh của trường sẽ nỗ lực hơn nữa, phấn đấu là những bông hoa đẹp đầy hương sắc, tô điểm cho cuộc sống tốt đẹp của mọi người, mọi nhà, cho mùa xuân đất nước. Tôi cũng mong rằng dù ở đâu hay thời điểm nào “đấng mày râu” cũng phải tôn trọng và yêu quý chị em phụ nữ.
Chúng ta không thể nào kể hết được những tình cảm, công lao của những người phụ nữ dành cho nhân loại, cho chúng ta.
Hôm nay nhân dịp ngày Quốc tế phụ nữ  8/3 tôi xin gửi tới chị em phụ nữ, những Người Mẹ đã sinh ra những nữ học sinh và những nữ sinh trường ta  tình cảm thân thương quý trọng cùng lời chúc mừng tốt đẹp nhất và xin tặng hai câu thơ thể hiện sự trân trọng và yêu quí :
       ” Kiếp sau nếu được làm người
    Xin làm phụ nữ người người mến yêu”.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất

9. Bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất (bài 10)

Lịch sử ngày Quốc tế Phụ nữ 8-3 bắt đầu từ phong trào đấu tranh đòi quyền sống của nữ công nhân Mỹ. Cuối thế kỷ 19, chủ nghĩa tư bản ở Mỹ đã phát triển một cách mạnh mẽ. Nền kỹ nghệ đã thu hút nhiều phụ nữ và trẻ em vào các nhà máy, xí nghiệp. 
Phong trào bắt đầu từ nữ công nhân ngành dệt và ngành may tại hai thành phố Chi-ca-gô và Nữu Ước. Mặc dù bị bọn tư bản thẳng tay đàn áp, chị em vẫn đoàn kết chặt chẽ, bền bỉ đấu tranh buộc chúng phải nhượng bộ. Cuộc đấu tranh của nữ công nhân Mỹ đã cổ vũ mạnh mẽ phong trào phụ nữ lao động trên thế giới, đặc biệt phụ nữ ở nước Đức, một nước có kỹ nghệ tiên tiến lúc bấy giờ. 
Trong phong trào đấu tranh giai cấp lúc đó đã xuất hiện hai nữ chiến sỹ lỗi lạc, đó là bà Cla-ra Zet-kin (Đức) và bà Rô-gia Lúc-xăm-bua (Ba Lan). Nhận thức được sự mạnh mẽ và đông đảo của lực lượng lao động nữ và sự cần thiết phải có tổ chức, phải có lãnh đạo để giành thắng lợi cho phong trào phụ nữ nên năm 1907, hai bà đã cùng phối hợp với bà Crup-xkai-a (vợ đồng chí Lê-nin) vận động thành lập Ban “Thư ký phụ nữ quốc tế”. Bà Cla-ra Zet-kin được cử làm Bí thư. Năm 1910, Đại hội phụ nữ quốc tế XHCN họp tại Cô-pen-ha-gen (Thủ đô nước Đan Mạch) đã quyết định lấy ngày 8-3 làm ngày “Quốc tế phụ nữ”, ngày đoàn kết đấu tranh của phụ nữ.
Từ đó ngày 8/3 trở thành ngày đấu tranh chung của phụ nữ lao động trên toàn thế giới, là biểu dương ý chí đấu tranh của phụ nữ khắp nơi trên thế giới đấu tranh vì độc lập dân tộc, dân chủ, hòa bình và tiến bộ xã hội; vì quyền lợi hạnh phúc của phụ nữ và nhi đồng. Và Ngày 8/3 đã trở thành ngày Lễ của phụ nữ trên toàn thế giới.
Ở nước ta, vào ngày 8/3 còn là dịp kỷ niệm cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng – hai vị nữ anh hùng dân tộc đầu tiên đã có công đánh đuổi giặc ngoại xâm, giữ nguyên bờ cõi, giang sơn đất Việt. Hai vị nữ anh hùng Trưng Trắc – Trưng Nhị sinh ra và lớn lên ở vùng quê nuôi tằm kéo sợi, con của Lạc tướng huyện Mê Linh. Khi đất nước rơi vào tay giặc chứng kiến cảnh lầm than của muôn dân trăm họ, đau lòng trước cảnh nước mất nhà tan, với khí phách quật khởi, mùa xuân năm 40, Hai Bà Trưng đã phất cờ khởi nghĩa. 
Ôn lại kỷ niệm 1973 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng chúng ta rất đỗi tự hào trước tấm gương anh dũng của Hai Bà Trưng và các nữ tướng thời Hai Bà đã được các tầng lớp phụ nữ, nhân dân nước ta phát huy, tiếp nối thể hiện trong các cuộc khởi nghĩa, các cuộc kháng chiến anh dũng của dân tộc Việt Nam.
Nhân ngày 8/3 xin kính chúc chị em phụ nữ dồi dào sức khỏe, hạnh phúc cùng gia đình, thành công trên mọi lĩnh vực.

Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất
Top 9 bài phát biểu/ diễn văn ngày 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất hẳn mang đến cho bạn những bài mẫu tham khảo hay, hữu ích. Đồng thời mang đến cho bạn những cảm xúc thiêng liêng trong ngày kỷ niệm tôn vinh phụ nữ. Đừng ngại chia sẻ bài viết để mọi người cùng xem bạn nhé!
Xem thêm:

  • Top 30+ mẫu cắm hoa ngày 8/3 và 26/3 đẹp nhất, ý nghĩa nhất
  • Top 20+ lời chúc 8/3 hay nhất, ý nghĩa nhất khiến phái đẹp không thể nào quên
  • Top 30+ lời chúc 8/3 hài hước nhất khiến phái đẹp cười vui nghiêng ngã

Related Posts

Xe chấn là gì? Giải thích đúng nhất!

Xe chấn là gì, nghĩa là gì trên facebook, TikTok, trainghiemhay.com giải thích nghĩa xe chấn đúng nhất! Advertisement Dạo gần đây, thường nghe về “xe chấn,…

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem

7 phim như Midnight Sky hay nhất nên xem tổng hợp phim có nội dung cốt truyện, kịch bản, nhân vật tương tự giống như phim Midnight Sky….

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem

10 anime như Maou-sama, Retry! hay nhất nên xem giới thiệu anime cốt truyện tương tự Maou-sama, Retry!, anime nội dung giống Maou-sama, Retry! không thể bỏ qua. 10…

Luni là ai? Điều đặc biệt về Luni chưa ai biết

Luni là ai, Luni tên thật là gì, người nước nào, Luni Gacha Life., wowhay.com chia sẻ điều đặc biệt về Luni chưa ai biết. Luni là…

Operon là gì? Câu trả lời đúng nhất!

Operon là gì? Một tập hợp các gen được phiên mã dưới sự kiểm soát của gen điều hành. Cụ thể hơn, operon là một đoạn DNA…

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP?

Mai Davika là ai mà thành ‘nàng thơ’ trong MV ‘Chạy ngay đi’ của Sơn Tùng M-TP? Mai Davika wiki giúp bạn hiểu vì sao MV ‘Chạy ngay đi’ của…